หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เปิบพิสดาร “ยำกรอบแมงอีนูน”

โพสท์โดย wora2494

   คำว่า อีนูน ซึ่งเป็นภาษาอีสานเรียกแมง ไม่ปรากฏในพจนานุกรม จึงสรุปว่า ทั้งภาษากลาง และภาษาถิ่น จะเรียกแมงชนิดนี้ ว่า แมงอีนูน ร่วมกัน

แมงอีนูน มีหลายชนิด ทั้งสีดำ ชอบตอมแสงไฟเวลากลางคืน ตัวสีแดงเล็ก ๆ ชอบกินใบไม้เวลากลางคืน และบางชนิดตัวโต ขนาดหัวแม่มือ สีน้ำตาล ท้องขาว ๆ พวกนี้ชอบอาศัยอยู่ในรูตามป่า ชนิดนี้ต้องไปขุด ไม่มีทั่วไป บางป่า จะไม่มี

     ชาวอีสานจะออกไปขุด แมงอีนูน เอามาขายได้เงินพอเลี้ยงชีพ ตามฤดูกาล ช่วงนี้ แหละแมงอีนูนเยอะ เขาจะนำมาขาย ตัวละ ๕๐ สตางค์ ต้องสั่ง เขาขายได้ครั้ง ๕๐๐-๖๐๐ บาท ไม่ได้ขายทุกวัน เพราะต้อง ไปขุด เสาร์-อาทิตย์ สะสมไว้ถึงมาขาย บางคนอาจไปทุกวัน ขายทุกวัน แต่เจ้านี้ เป็นภรรยาของนักการที่โรงเรียน พวกครูจะสั่ง ไม่พอกันหรอกครับ

   วันจันทร์ที่ ๒๕ มิถุนายน ๒๕๖๗ ผมให้เพื่อนสั่งจองไว้ตั้งแต่วันศุกร์ที่ ๒๒ มิถุนายน ได้ ๑๐๐ ตัว ครับ ก่อนที่จะปรุง ต้อง แซ่น้ำก่อนนะครับ เพื่อให้มันขับถ่าย และเป็นการล้างให้สะอาด สัก ๑-๒  คืน ไม่เช่นนั้น จะมีกลิ่นไม่สะอาด หรือถ้าตัวใดกิน ใบสะเดา ก็จะขมมาก

   โดยมากแล้วชาวอีสานจะนำมา ทอด รสชาติ อร่อยมัน ทานกับข้าว ทานเล่น บางท่านก็จะเป็นกับแกล้ม

   ผู้เขียนลองนำมายำ ใส่สมุนไพร ดู ก็เข้าท่าดี ครับ แต่ต้องทอดให้กรอบ ๆ(เวลาทอด ต้องระวัง เหมือนโยนระเบิด ต้อง หาฝาปิดกระทะ ยิ่งตัวไหนไข่ ยิ่งหนัก) ตั้งชื่อว่า “ยำกรอบแมงอีนูน”

 

เครื่องปรุง

๑.      หอมแดง ๕-๖ หัว หรือหอมหัวใหญ่ ๑ หัว ซอย หรือหั่นลูกเต๋า

๒.     พริกขี้หนูสวน เขียวแดง๑๐-๑๕ เม็ด หั่นแว่น

๓.     ตะไคร้ ๒ ต้น หั่นซอยแว่นบาง ๆ

๔.    แอปเปิลเขียว หั่น ลูกเต๋า ๑/๒ ลูก

๕.      สับปะรด หั่น ลูกเต๋า ปริมาณเท่ากับแอปเปิล ครึ่งลูก

๖.     แตงกวาหั่นลูกเต๋า ๑ ลูก

๗.     ผักชีฝรั่ง

๘.     ผักชีจีน

๙.     มะเขือเทศ ๑-๒ ลูก

๑๐.    น้ำปลา

๑๑.    มะนาว

๑๒.    น้ำตาลทราย หรือน้ำเชื่อม

 

วิธีทำ

๑.     แมงอีนูน ๓๐-๔๐ ตัวเด็ดปีกทั้งปีกนอกปีกในออกตั้งกระทะใส่น้ำมัน ใช้ไฟให้ร้อน ทอดแมงอีนูนให้กรอบ ตักพักไว้ให้ในจาน รองด้วยกระดาษเพื่อซับน้ำมัน

๒    เติมน้ำปลา พริก หอมแดง น้ำตาล (ไม่มากเพราะเผื่อความหวานจาก

สับปะรดด้วย) มะนาว ผสมให้เข้ากัน ชิมรส เปรี้ยวหวาน เค็ม

๓      ใสแมงอีนูนที่เตรียมไว้ คลุกให้เข้า กัน

๔      ใส่แตงกวา สับปะรด แอปเปิล มะเขือเทศ ผักชีฝั่ง

๕       ตักใส่จาน แต่งด้วยผักชีจีน ใบสะระแหน่ เป็นเสร็จกระบวนการ

เนื้อหาโดย: wora2494/นามปากกา แว่นธรรมทอง
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
wora2494's profile


โพสท์โดย: wora2494
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เจาะสเปก กริเพน ทําไมกองทัพไทยถึงเลือกใช้เขมรขอถก JBC ด่วน ยันไม่รับเส้นเขตแดน จากการใช้กำลังของไทยเปิดประวัติ ผู้สมัคร สส.พรรคส้ม โดนจับคดีฟอกเงินและยาเสพติดสลิปเงินเดือนของนักบินโผล่บนโซเชียล ทำชาวเน็ตตาโต“หวัง อี้” ยืนยันจีนเสนอเงินช่วยเหลือ 20 ล้านหยวนให้ทั้งไทย–กัมพูชาเท่าเทียมกันภาพนี้ที่รอคอย !!! ทหารไทยนำตู้คอนเทนเนอร์ไปวางกั้นพรมแดนบ้านหนองจาน ตามเส้นเขตแดน 1:50000 เป็นที่เรียบร้อยอุบัติเหตุเฮลิคอปเตอร์ชนกันกลางอากาศ มีผู้เสียชีวิต 1 ราย และบาดเจ็บสาหัส 1 รายอิหร่านประสบความสำเร็จในการปล่อยดาวเทียมที่ผลิตในประเทศจำนวน 3 ดวงลุ้นของขวัญปีใหม่! เตรียมคืนชีพ “เกาะตาชัย” มัลดีฟส์เมืองไทย หลังปิดฟื้นฟูธรรมชาตินาน 9 ปีชวนลองเข้ามาดูผลงานของนักออกแบบที่ใส่ใจในทุก ๆ รายละเอียดThe Great Flood หนังภัยพิบัติน้ำท่วมโลกเกาหลีจาก Netflixเกิดอุบัติเหตุรถไฟข้ามมหาสมุทรตกรางในเม็กซิโก
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
อุบัติเหตุเฮลิคอปเตอร์ชนกันกลางอากาศ มีผู้เสียชีวิต 1 ราย และบาดเจ็บสาหัส 1 รายเปิดประวัติ ผู้สมัคร สส.พรรคส้ม โดนจับคดีฟอกเงินและยาเสพติด“หวัง อี้” ยืนยันจีนเสนอเงินช่วยเหลือ 20 ล้านหยวนให้ทั้งไทย–กัมพูชาเท่าเทียมกันลุ้นของขวัญปีใหม่! เตรียมคืนชีพ “เกาะตาชัย” มัลดีฟส์เมืองไทย หลังปิดฟื้นฟูธรรมชาตินาน 9 ปี
กระทู้อื่นๆในบอร์ด อาหาร
มื้ออร่อยข้าวต้มกุ๊ยอาหารตามสั่ง by เชฟเทียน🌾 กินนมแล้วท้องเสีย — ทำไมถึงเป็นแบบนี้?ชายวัย 60 ปี กินแต่ "ของต้ม" หวังสุขภาพดี แต่กลับมีปัญหาสมองตื้อและความจำเสื่อม
ตั้งกระทู้ใหม่