หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

การทบทวนตัวเองว่าเราทำผิดอะไรต่ออัลลอฮ์หรือไม่ เป็นสิ่งที่ดีมาก เพราะหมายถึงคุณมีความตั้งใจที่จะปรับปรุงและเข้าใกล้อัลลอฮ์มากขึ้น

โพสท์โดย Barakat

วิธีตรวจสอบตนเองว่าทำผิดอะไรหรือไม่

 

1. ตรวจสอบเรื่องเตาฮีด (เอกภาพของอัลลอฮ์)

 

มีการเชื่อหรือพึ่งพาสิ่งอื่นนอกจากอัลลอฮ์ไหม? เช่น เชื่อเรื่องโชคลาง ไสยศาสตร์ หรือขอพรจากสิ่งอื่นนอกจากพระองค์

 

มีการตั้งภาคี (ชิริก) ทางตรงหรือทางอ้อมหรือไม่?

 

 

 

2. ตรวจสอบเรื่องฟัรฎู (หน้าที่ที่ต้องทำ)

 

คุณละหมาดครบ 5 เวลาไหม?

 

หากเป็นเดือนรอมฎอน คุณถือศีลอดครบหรือไม่?

 

หากคุณมีรายได้ถึงเกณฑ์ซะกาต ได้จ่ายหรือไม่?

 

 

 

3. ตรวจสอบเรื่องฮาลาลและฮารอม

 

มีการกินอาหารหรือใช้สิ่งของที่ฮารอมหรือไม่?

 

มีการกระทำผิดศีลธรรม เช่น นินทา โกหก หรือทำร้ายผู้อื่นไหม?

 

มีการเกี่ยวข้องกับดอกเบี้ย (ริบา) หรือการค้าขายที่ไม่ถูกต้องหรือไม่?

 

 

 

4. ตรวจสอบเรื่องความสัมพันธ์กับผู้อื่น

 

มีการล่วงละเมิดสิทธิของผู้อื่นไหม?

 

มีการทำให้พ่อแม่หรือผู้ใหญ่ในครอบครัวไม่พอใจไหม?

 

มีการพูดจาหรือกระทำที่ทำร้ายจิตใจคนอื่นหรือไม่?

 

 

 

 

ถ้าทำผิดไปแล้ว ควรทำอย่างไร?

 

1. เตาบัต (กลับใจ) อย่างจริงใจ

 

สำนึกผิด ว่าสิ่งที่ทำไปนั้นผิด

 

หยุดทำทันที และไม่กลับไปทำอีก

 

ขออภัยต่ออัลลอฮ์ ด้วยการกล่าว อัสตัฆฟิรุลลอฮ์ (ขออภัยต่ออัลลอฮ์)

 

ทำความดีชดเชย เช่น อ่านอัลกุรอาน ทำละหมาดซุนนะฮ์ หรือทำทาน

 

 

 

2. ถ้าความผิดเกี่ยวกับผู้อื่น ให้ขอขมาและคืนสิทธิให้เขา

 

 

 

 

 

เนื้อหาโดย: Barakat
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Barakat's profile


โพสท์โดย: Barakat
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
งานก่อสร้างลานจอดรถ นำไปสู่การค้นพบฟอสซิลไดโนเสาร์ครั้งประวัติศาสตร์จังหวัดที่มีรายได้น้อยที่สุด เป็นอันดับที่หนึ่งในประเทศไทยนักร้องชาวไทยคนแรก ที่มีผลงานเพลงติดชาร์ตในสหรัฐอเมริกากษัตริย์หลุยส์ที่ 14 อาบน้ำ 3 ครั้งในชีวิตประเทศในทวีปเอเชีย ที่มีทุนสำรองระหว่างประเทศมากที่สุดหนุ่มฝากเงินเป็นแสนนาน 20 ปี จะถอนมาสร้างบ้าน พนง.ธนาคารบอก คุณไม่เคยเปิดบัญชีที่นี่มาก่อนนะมีเพียง 2 อำเภอในประเทศไทย ที่มีประชากรทั้งหมดน้อยกว่า 5000 คนทัวร์ฮาร์บินนรก ไม่จ่ายค่า รร. ทิ้งลูกทัวร์ เสียหายกว่า 7 แสนส่องโปรไฟล์ "นิโคลา เพลท์ซ" สะใภ้หมื่นล้านผู้เป็นชนวนเหตุรอยร้าวในตระกูลเบ็คแฮมNational หายไปไหน? ปริศนาการหายตัวไปของเครื่องใช้ไฟฟ้า"เพื่อนคู่บ้าน" สู่ความอยู่รอดในดิจิทัลรอยร้าวฝังลึก! "บรุกลิน" แฉยับความลับตระกูลเบ็คแฮม ประกาศตัดขาดพ่อแม่กลางโซเชียลประวัติศาสตร์ใบยาสูบ เมื่อ ซิการ์ vs บุหรี่: ความต่างในม่านควันจากอดีต 3,000 ปี สู่สัญลักษณ์แห่งอำนาจ
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ทำไมนักท่องเที่ยวญี่ปุ่นจึงนิยมเที่ยวในจังหวัดพระนครศรีอยุธยาหูยยย…"ไม้ กวิน" คุมหมอคนนี้ หล่อได้พ่อจริง ๆ"ธานินทร์"ตำนานเครื่องใช้ไฟฟ้าของไทยบัตรเครดิต ใช้ให้ดี ไม่มีหนี้ มีเงินเพิ่ม
กระทู้อื่นๆในบอร์ด นิยาย เรื่องเล่า
การเดินเรือมีมาตั้งแต่สมัยของพระเจ้าตากสิน "เรือคือช่วงเวลาที่บอกความเจริญทางด้านการค้า"เมื่อมหาอำนาจครอบงำความเจริญสามารถมองได้จากตึกราบ้านช่อง เมืองที่เจริญสร้างรวดเร็วในอาทิตย์เดียวไอร้อนที่ส่งผ่าน "ตู้อบสมุนไพรภูมิปัญญา" เหมือนการอบการต้มด้วยความร้อน สมุนไพรซึมเข้าไปในกายรู้สึกสบายผ่อนคลายคุณแม่หลังคลอดสร้างมุมมองใหม่ ป้องกันกระรอกร้ายมาแอบกินน้อยหน่าก่อน ทำง่ายไปได้ผลน้อยหน่าสุกอร่อยหอมหวาน
ตั้งกระทู้ใหม่