หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เรื่องสั้น: “จงเลือกที่ศาสนา”


เขียนโดย Barakat

เสียงลมค่ำพัดผ่านแนวต้นอินทผลัมรอบบ้านไม้หลังเล็กในหมู่บ้านชนบทแห่งหนึ่งของภาคใต้ "อัยญะห์" หญิงสาววัยยี่สิบห้า นั่งเงียบอยู่หน้าบ้าน สวมผ้าคลุมศีรษะเรียบร้อย มือพลิกหน้ากระดาษอัลกุรอานอย่างเชื่องช้า…แต่ในใจกลับพลุ่งพล่าน

คืนนี้เธอต้องให้คำตอบกับ "ตารีก" ลูกชายของครอบครัวพ่อค้ามั่งคั่งในตัวเมืองที่มาสู่ขอเธอ เขามีครบทุกอย่าง—ฐานะ หน้าตา วาจาไพเราะ พ่อแม่ใจดี…แต่สิ่งหนึ่งที่เธอเห็นว่ายังขาด คือ "ศาสนา"

“เขาอ่านอัลกุรอานได้แค่บางบท...ละหมาดก็ไม่ครบห้าเวลา…”

“แต่เขาบอกจะเปลี่ยนเพื่อเรา…”

“แล้วถ้าไม่เปลี่ยนล่ะ…?”

“พระองค์จะพอพระทัยไหม ถ้าเรายอมเพราะเขา?”

เสียงในใจต่อสู้กันวุ่นวายเหมือนทะเลคลั่ง อัยญะห์เคยวาดฝันอยากมีสามีที่คอยจับมือเธอพาขึ้นสวรรค์ ไม่ใช่แค่เพราะความรัก แต่เพราะศาสนาเป็นรากแกนกลางของทุกสิ่ง

ในห้วงความคิดนั้นเอง เสียงโทรศัพท์ก็ดังขึ้น…ชื่อบนหน้าจอคือ “อุษมาน”

ชายหนุ่มผู้หนึ่งซึ่งเคยเป็นเพื่อนร่วมชั้นเรียนดะวะห์ เคยนั่งเรียนศาสนาข้างกันในห้องเล็กๆ เขาไม่เคยร่ำรวย ไม่เคยพูดจาเลิศหรู ไม่เคยแสดงความรักโจ่งแจ้ง—แต่ทุกครั้งที่เธอเห็นเขาเดินเข้าไปมัสยิด ละหมาดตรงเวลา สายตาเขามี “ยะกีน” ที่มั่นคงในพระเจ้า

"อัยญะห์…ฉันไม่อาจให้เธอทุกอย่างในดุนยา แต่ฉันสัญญาว่าจะไม่หยุดพาเธอใกล้อาคิเราะห์"

คำนั้น...ติดอยู่ในหัวใจเธอมานาน

แต่เธอไม่กล้าตอบตกลงกับเขา เพราะเขาไม่มีอะไรเทียบกับตารีกเลย แม้แต่บ้านหลังเล็กๆ ยังเช่าร่วมกับพี่ชาย…แต่หัวใจเขาใหญ่พอจะจุนเจือความเชื่อและศรัทธาของเธอไว้ได้เสมอ

อัยญะห์ลุกขึ้น เดินไปที่ห้องละหมาด วางผ้าละหมาดลง แล้วกล่าว “บิสมิลลาฮ์” เบาๆ ก่อนที่น้ำตาจะไหลโดยไม่รู้ตัว

“โอ้อัลเลาะฮ์…โปรดอย่าให้บ่าวตัดสินใจโดยใช้ตา แต่ให้บ่าวเลือกด้วยหัวใจที่รักพระองค์...”

หลังละหมาดอิสติคอเราะห์ เธอลุกขึ้นมาพร้อมความสงบ

วันรุ่งขึ้น เธอบอก “ตารีก” ว่าเธอขอปฏิเสธ

“คุณมีทุกอย่าง แต่ฉันต้องการใครสักคนที่ช่วยฉันเดินไปหาพระเจ้า ไม่ใช่ใครที่ฉันต้องพาเดินเองอยู่ฝ่ายเดียว…”

ตารีกเงียบไปนาน ก่อนกล่าวเบาๆ “ผมเข้าใจ…”

หนึ่งเดือนถัดมา อัยญะห์ตอบรับนิกะห์กับอุษมาน

ไม่มีพิธีหรู ไม่มีแหวนเพชร มีเพียงคำกล่าว “อัลฮัมดูลิลลาห์” ที่เขาและเธอร้องออกมาพร้อมน้ำตา

วันเวลาผ่านไป...ความรักของพวกเขาไม่หวือหวา แต่มั่นคง ราวกับต้นอินทผาลัมที่ฝังรากลึกในผืนทรายแห่งศรัทธา

ทุกค่ำคืน เขาจะอ่านอัลกุรอานให้เธอฟังก่อนนอน

ทุกเช้า เขาจะกล่าว “ฟีอามานิลลาห์” พร้อมรอยยิ้ม

และทุกเวลาละหมาด เขาจะจับมือเธอ พาเดินสู่มัสยิดเสมอ…

"เลือกคนที่ศาสนา เพราะแม้ทุกอย่างในดุนยาจะหายไป…แต่เขาจะยังพาเธอไปหาพระเจ้า"

เนื้อหาโดย: indyzaa
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Barakat's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 51 ครั้ง
เขียนโดย Barakat
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
5 จังหวัดที่กำลังจะกลายเป็นเมืองหลวงแห่งที่ 2 จังหวัดไหนพุ่งแรงสุดคณะที่เรียนยากที่สุด แต่คุ้มค่าที่สุดในระยะยาวคนเป็นแสน แย่งชิงตำแหน่งงานเพียง 1,000 ตำแหน่งประเทศที่งบทางการทหาร มากที่สุดในโลกมีการค้นพบสัตว์หายาก ที่มีอายุ 100 ปี ซึ่งเหลืออยู่เพียงไม่กี่ตัวในโลกเท่านั้น10วิทยาลัยที่น่าเรียนที่สุดในประเทศไทยไม้มงคลที่ควรปลูกมากที่สุดเกาะที่ไม่มีรถยนต์15 ลักษณะของคนที่มี EQ ต่ำบุกจับโรงงานน้ำมะพร้าวผสมน้ำบาดาล“จังหวัดไหนในไทย น่าอยู่ที่สุดในปีนี้?”ย้อนวันวาน “7 สีคอนเสิร์ต” เวทีในตำนาน! เริ่มต้นด้วยคู่ขวัญ มยุรา เศวตศิลา – ธงไชย แมคอินไตย์ ครองใจคนไทยทั้งประเทศ
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
รีวิวหนังดัง Tomorrow Never Dies 007 พยัคฆ์ร้ายไม่มีวันตาย4 ไอเทมลับ ปรับฮวงจุ้ยบ้าน ดึงดูดโชคลาภและความมั่งคั่ง5 สัตว์ดึกดำบรรพ์ใต้ทะเลลึก5 ความเจริญของไทย ภาพลักษณ์ใหม่ที่ชาวต่างชาติแห่ชื่นชมจังหวัดที่พูดภาษาเขมรมากที่สุดในประเทศไทยบริษัทใหญ่ของไทย ที่คนไทยรุ่นใหม่อยากร่วมงานด้วยมากที่สุด
กระทู้อื่นๆในบอร์ด นิยาย เรื่องเล่า
นายจ้าง & ลูกจ้างนายจ้าง & ลูกจ้างอย่า พูดว่าขี้เกียจทั้งชีวิตกำลังเดินผิดทาง
ตั้งกระทู้ใหม่