คลิปร้อนทำคนลาวสะเทือนใจ 6 แสนกีบ เทียบได้แค่แบงค์พันไทยใบเดียว | คอมเมนต์ลาว
เขียนโดย coffeeman
สวัสดีครับ "โอ๊ย ใจบ่ดี! เงินกีบเทียบบาท งานนี้เห็นแล้วปวดหัว"
เมื่อเร็วๆ นี้ มีคลิปไวรัลจากฝั่งลาวที่ทำเอาชาวเน็ตสะเทือนใจ! เป็นคลิปที่มีคนนำเงิน 1,000 บาท มาเทียบกับเงินกีบของลาว ซึ่งผลลัพธ์ที่ออกมา... ทำเอาหลายคนตกตะลึง เพราะต้องใช้เงิน 64,000 กีบ ถึงจะเท่ากับแบงก์พันของไทยแค่ใบเดียว! งานนี้ทำเอาชาวลาวเข้ามาแสดงความคิดเห็นกันเพียบ บางคนถึงกับบ่นว่า "ใจบ่ดีแล้วเด้อ!" เพราะสถานการณ์แบบนี้มันสะท้อนถึงปัญหาเงินเฟ้อของลาวอย่างชัดเจน
เงินกีบอ่อนค่า ชีวิตชาวลาวลำบากขึ้น!
จากคลิปดังกล่าว ชาวลาวจำนวนมากออกมาแชร์มุมมองเกี่ยวกับปัญหา ค่าครองชีพที่สูงขึ้น และ ค่าของเงินกีบที่อ่อนตัวลงอย่างหนัก ทำให้หลายคนต้องดิ้นรนมากขึ้นเพื่อหาเลี้ยงปากท้อง บางคนบอกว่า "เมื่อก่อน 1 บาท = 25 กีบ แต่เดี๋ยวนี้ 1 บาท = 700 กีบ!" นี่มันอะไรกันเนี่ย?
ที่หนักกว่านั้นคือสินค้าในลาวกลับแพงขึ้นเรื่อยๆ แม้ว่าคนจะหาเงินได้มากขึ้น แต่มันก็ไหลออกไปกับค่าครองชีพหมด จนไม่มีเงินเก็บเลย!
เสียงสะท้อนจากชาวลาว
แน่นอนว่าเรื่องนี้ทำให้ชาวลาวออกมาแสดงความคิดเห็นกันแบบจัดเต็ม มาดูกันว่าพวกเขาพูดถึงเรื่องนี้ยังไงบ้าง
"คนลาวอยู่ยากขึ้นทุกวัน ค่าแรงต่ำ ของแพง เงินเฟ้อกระฉูด!"
"สมัยก่อนเงินกีบแข็งกว่าบาท ตอนนี้เหมือนฝันร้าย"
"ทุกวันนี้ที่ลาว ร้านค้าต่างๆ รับเงินบาทมากกว่ากีบเสียอีก!"
"อีกหน่อยเงินกีบอาจหายไป เงินหยวนจะเข้ามาแทนแล้วลาวจะเป็นยังไงต่อ?"
ที่น่าตกใจคือ คนลาวบางส่วนเริ่มกังวลว่าอีกไม่นาน เงินกีบอาจหายไปจากประเทศ! เพราะหลายพื้นที่เริ่มใช้เงินหยวนและเงินบาทมากขึ้น แถมพ่อค้าแม่ค้าที่ลาวยังตั้งราคาสินค้าเป็นเงินบาทเพื่อให้เข้าใจง่าย เพราะสินค้าเกือบทั้งหมดมาจากไทย
ฝั่งไทยว่าไง? คนไทยคิดเห็นยังไงกับเรื่องนี้
พอคลิปนี้ดังขึ้นมา คนไทยก็เข้ามาแสดงความคิดเห็นเพียบ! หลายคนบอกว่า "อาเซียนควรพึ่งพากันเอง ไม่ใช่ไปพึ่งจีนมากเกินไป" หรือบางคนก็บอกว่า "อย่าลืมว่าลาวเคยแบนเงินบาทช่วงวิกฤตปี 40 แต่ตอนนี้กลับต้องพึ่งเงินบาทเต็มตัว"
บางคนก็มองว่า "ไทยไม่ได้บังคับให้คนลาวมาทำงานที่นี่นะ ถ้ารู้สึกว่าค่าเงินไทยต่ำเกินไป ก็ไปทำงานประเทศอื่นก็ได้!" แต่ในขณะเดียวกันก็มีคนที่เห็นใจว่า "เงินเฟ้อไม่ได้เกิดจากการใช้เงินต่างชาติ แต่มันเป็นผลพวงจากการบริหารเศรษฐกิจของรัฐบาลลาวเอง"
ลาวจะเอายังไงต่อ?
จากสถานการณ์ตอนนี้ มีคำถามใหญ่เกิดขึ้นว่า "ลาวจะสามารถรักษาเงินกีบไว้ได้อีกนานแค่ไหน?" เพราะแนวโน้มหลายอย่างชี้ว่า เงินบาทและเงินหยวนกำลังเข้ามามีอิทธิพลมากขึ้น จนบางคนกลัวว่าในอนาคตอาจจะไม่เห็นเงินกีบอีกต่อไป!
คำถามถึงทุกคน
คิดว่าสถานการณ์นี้จะเป็นยังไงต่อ?
เงินกีบจะอยู่รอดได้หรือไม่?
คนลาวควรทำยังไงกับปัญหานี้?
มาแชร์ความเห็นกันครับผม
สิทธิจริงของ "เจ้าบ้าน" vs "เจ้าของบ้าน" ต่างกันอย่างไร ใครใหญ่กว่ากันแน่?
ทำไม 2 อำเภอในไทยถึงไม่มีร้านเซเว่น
คนเป็นแสน แย่งชิงตำแหน่งงานเพียง 1,000 ตำแหน่ง
2 ภาษา ที่มีคนใช้น้อยที่สุดในโลก
"งูเขียวล้วงตับตุ๊กแก" มิตรภาพ หรือ เพชฌฆาต
5 จังหวัดที่กำลังจะกลายเป็นเมืองหลวงแห่งที่ 2 จังหวัดไหนพุ่งแรงสุด
มีการค้นพบสัตว์หายาก ที่มีอายุ 100 ปี ซึ่งเหลืออยู่เพียงไม่กี่ตัวในโลกเท่านั้น
15 ลักษณะของคนที่มี EQ ต่ำ
ประเทศที่งบทางการทหาร มากที่สุดในโลก
อำเภอที่อากาศดีที่สุด ในประเทศไทย
คณะที่เรียนยากที่สุด แต่คุ้มค่าที่สุดในระยะยาว
เผย 10 อันดับเครื่องใช้ไฟฟ้าที่กินไฟมากที่สุด..อันดับที่ 1 ไม่ใช่แอร์!
สายแซ่บนัวเตรียมจ่ายเพิ่ม วัตถุดิบส้มตำแพงขึ้น
ทำไมเนื้อผัดถึงยังเหนียวอยู่ แม้ว่าจะหมักอย่างดีแล้ว?
แคมเปญสุดแปลก! ป้ายนักแสดง Netflix พรึ่บโค้งฟาร์มโชคชัย ชาวบ้านโอดหลอนช่วงกลางคืน
ชีวิตคนไม่มีแอร์ในหน้าร้อน…อยู่ยังไงให้รอด?”
เคยสงสัยมั้ย? จิ้งจกข้างฝา ทำไมบางตัวมีลายบางตัวไม่มี! รู้แล้วจะมองน้องไม่เหมือนเดิม
เขมรเอาจริง! ผลักดันเมนู “หอยตากแดด” ขึ้นแท่นอาหารประจำชาติ ดันโรงแรม-ออฟฟิศชั้นนำต้องมีในเมนู


