เรียนยังไงให้ได้ A+

กระทู้นี้สำหรับน้องๆที่สนใจเรื่องเกรดในมหาลัย พี่เคยเครียดเรื่องเกรดเหมือนกันค่ะเพราะถ้าเกรดดีสามารถใช้ยื่นทุนหรือเป็นใบต่อยอดในอนาคตได้เลย พี่เลยมาแชร์วิธีเรียนฉบับพี่ที่ได้ลองทำแล้วมันโอเคจริงๆช่วยให้พี่ได้ A ในมหาลัย
เริ่มจากที่เนื้อหาที่อาจารย์สอนพี่ในมหาลัยนั้น มันเยอะมากๆ 1บท สไลด์ปาไป 80+ กว่าหน้า ทั้งข้อสอบเป็นข้อเขียนอีก พี่เลยแนะนำให้จัดเวลา1-2 เดือนก่อนสอบ คือเดือนที่เราต้องอ่านหนังสือ ต้องอ่านทุกวันและต้องมีวินัยในตนเองมากๆ ทริกของพี่คือ
0. ตั้งใจเรียนในห้อง อันนี้สำคัญจริงๆเพราะอาจาร์ยแกจะบอกว่าบทไหนออก หรือตรงนี้ ให้เราจดไว้ กลับมาให้มาทวนหรือทำสรุปประจำบทจะช่วยตอนใกล้สอบได้มากจริงๆ อ่านก่อน=ได้เปรียบไม่เหนื่อยตอนสอบ
1. อ่านเนื้อที่ออกสอบ อ่านให้เข้าใจว่าเราเรียนเกี่ยวกับอะไรสัก1-2 รอบเป็นอย่างต่ำ ส่วนบทไหนที่ไม่ออกพี่จะอ่านทั้งหมดแค่2-3ครั้งเผื่ออาจารย์แกออก(เราไม่สามารถเชื่ออาจารย์ได้100% ไม่ออก=ออก อันนี้คืออาจารย์ที่พี่เจอแกเป็นงี้จริงๆ) อ่านแล้วจำเฉพาะที่สำคัญ
2. จดหรือสรุปบทที่ออก ส่วนที่พี่เรียนเกี่ยวกัยคำศัพท์จะเยอะมากเป็นศัพท์เฉพาะพี่จะเขียนเฉพาะศัพท์หรือหัวข้อ แล้วจะเขียนย้ำๆว่าเขียนยังไง เขียนให้ถูกพร้อมอ่านออกเสียง
3. เมื่อเขียนศัพท์ได้เราก็ไปอ่านความหมายจำความหมายของศัพท์ พี่แนะนำให้เขียนไปด้วยพูดอธิบาย/เขียนความหมายของมันไปด้วย ทำแบบนี้จนกว่าเราจะจำได้ ทั้งคำศัพท์และความหมาย
4. เมื่อจำได้ ให้ไปอ่านเนื้อหาของบททั้งหมด ให้เห็นภาพรวม อ่านแล้วเจอศัพท์ที่เราจดให้เราปิดความหมายแล้วอธิบายเอง ว่ามันคืออะไร หรือปิดทั้งหมดแล้วมาเขียน+อธิบาย เอง
5. ทำแบบนี้ทุกวัน ถ้าเขียนไม่ออกก็มั่วหรือเว้นไว้ ไฮไลท์ว่าอันนี้ที่จำไม่ได้มันคือจุดอ่อน เราจะได้กลับมาทวนบ่อยๆแล้วไปอ่านมาใหม่ ค่อยมาเขียน หรือมายแมพก็ช่วยได้ ให้จำเป็นภาพจะช่วยได้จริงๆ
6.พอเสร็จเราก็จะได้เข้าใจโดยจำเนื้อหา+ได้เขียนสรุปทำให้เราแม่นเนื้อหามากขึ้น
พี่รู้ว่ามันจำยากเลยให้จำเป็นภาพที่เราทำสรุปหรือจดไว้แทน เขียนใส่กระดาษเอาสิ่งที่เราจำที่เราท่องทั้งหมดมาเขียน ทำซ้ำๆย้ำๆจะถึงช่วงสอบเลย หรือเขียนทั้งหมดที่เราท่องมาแล้วค่อยๆมาเปิดสไลด์ควบคู่ไปด้วยแบบนี้ก็ได้ เอาที่ตนเองจำได้ไม่ต้องกดดันหรือเครียดเกินไป ยิ่งคิดว่าเราทำไม่ได้คือห้ามคิดเลย ต้องคิดแค่เราทำได้ วันนี้จำได้แค่ไหนเอาแค่นั้น ค่อยเริ่มวันต่อๆไป ไม่แนะนำให้ไปใช้ช่วงใกล้สอบมันจะเครียดเกิน
เหมาะกับคนที่เรียนแล้วจำเยอะๆๆ แต่ที่สำคัญคือ วินัย อันนี้สำคัญมากๆ
ถ้าเครียดเกินไปหรือสมองตันแล้วให้พักทันทีไม่ต้องอ่าน หาอะไรที่ตนเองชอบทำ คลายเครียดจนเรารู้สึกพร้อมค่อยมาทำต่อ จำไว้เสมอถึงเกรดจะสำคัญแต่สุขภาพกายสุขภาพจิตของเราต้องมาก่อนเสมอ เอาที่ตนเองไหว ทำไม่ได้ไม่ใช่เราไม่ดีไม่เก่งแต่เราเก่งมากๆแล้ว เราแค่ไม่เหมาะกับเนื้อหาที่จำเยอะ อย่าด้อยค่าตนเองเพราะแค่ทำไม่ได้ ยังมีวิชาอื่นที่เราทำได้ดีอีก
ต้องบอกก่อนว่าการเรียนรู้ของเราไม่เหมือนกันน้องๆควรหาวิธีที่เข้ากับตนเอง ถ้าทำแล้วไม่เวิร์คก็ปรับหรือหาวิธีใหม่นะคะ ปล.กินนมถั่วเหลืองช่วยให้จำได้ดี อาจารย์พี่แจกให้เลยช่วงสอบไปลองกันน้า
เจ้าของบริษัทขายกิจการ แจกโบนัสพนักงานคนละ 443,000 ดอลลาร์
ไอดอลสาว "ชูฮวา" แห่งวง (G)I-DLE แอ่ว "เชียงใหม่"..สวมชุดไทยทำเอาแฟนคลับใจละลาย
"จ่าสิบเอกชยพล" เปิดภาพมือหลังจบศึกชายแดน ยอมเจ็บเพื่อรักษาแผ่นดินไทย ชาวเน็ตแห่คารวะวีรบุรุษ
10 พรรณไม้สวยพิษร้าย: ความงดงามที่ต้องแลกด้วยอันตรายถึงชีวิต
F-16 ไทยทิ้งบอมบ์ถล่มถนนขึ้น "เขาพระวิหาร" ตัดเส้นทางลำเลียง ทหารเขมรรีวิวยับจนส่งเสบียงไม่ได้
ปิดตำนานรถ EV ราคาถูก ทิ้งลูกค้า, ดีลเลอร์ หอบเงินจากภาครัฐฯ กลับจีนหน้าตาเฉย
ฮุน เซน เอาจริง สั่งจำคุกแกนนำฝ่ายค้าน 2 ปี
เปิดภาพชีวิตสุดทรหดของ "ทหารม้าไทย" หลับในรถถัง 20 วัน กลางสมรภูมิรบแนวหน้าที่ดุเดือด
สิบเลขขายดีแม่จำเนียร งวด 2/1/69
"M48A5" รถถังรุ่นเก๋าไทย บุกถล่มฐานเขมรทิ้งทวนก่อนหยุดยิงจะมีผลบังคับใช้
ระทึกกลางทะเล! นักดำน้ำมืออาชีพกระโดดลงสระจากความสูง 17 เมตร บนเรือสำราญยักษ์ Harmony of the Seas
ทางขึ้นพระวิหาร ที่โดน F16 ไทยบินทิ้งระเบิดตัดขาดเส้นทางลำเลียงอาวุธยุทโธปกรณ์เขมรใช้เวลาซ่อม เสร็จเพียง 1 วันสามารถสัญจรได้
เที่ยววัดเทพพิทักษ์ปุณณาราม สักการะพระพุทธสกลสีมามงคล พระพุทธรูปปางประทานพรที่ใหญ่ที่สุดในโลก
F-16 ไทยทิ้งบอมบ์ถล่มถนนขึ้น "เขาพระวิหาร" ตัดเส้นทางลำเลียง ทหารเขมรรีวิวยับจนส่งเสบียงไม่ได้
ไทยไม่ต้องห่วง เครื่องบินจีน ลงจอดที่กัมพูชา ขนเต็นท์ ผ้าห่ม อาหารช่วยเขมร
ฮุน มาเน็ต ประกาศหยุดยิงกัมพูชา–ไทย ย้ำเลือกสันติภาพ แต่ไม่ละทิ้งอธิปไตย
เหตุผลที่ทะเลเยียวยาทุกสิ่ง เยียวยาจิตใจได้ ใคร ๆ ต่างก็หลงรัก “ทะเล”
มีเwศสัมพันธ์ในวันพระ ผิดไหม เป็นบาปไหม ?


