เคล็ดลับ…เลือกมะนาวน้ำเยอะเปรี้ยวจี๊ด สะใจทุกเมนู
“เคล็ดลับ…เลือกมะนาวให้เปรี้ยวจี๊ด สะใจทุกเมนู”
น้องจ๊ะ วันนี้พี่จะมาสอนวิธีเลือกมะนาวแบบง่าย ๆ กัน เพราะมะนาวลูกเล็ก ๆ นี้แหละที่ช่วยทำให้ทุกเมนูของเราอร่อยขึ้น ถ้าเลือกดี ๆ รับรองว่าได้น้ำเยอะ เปรี้ยวสะใจแน่นอน มาดูกันเลยนะ
1.เลือกผิวเรียบเต่งตึง
เวลาไปตลาด น้องลองจับมะนาวดู ถ้าลูกไหนผิวเรียบ ๆ ตึง ๆ นั่นแหละใช่เลย! เพราะลูกแบบนี้มักจะน้ำเยอะ แต่ถ้าผิวขรุขระหรือเหี่ยว ๆ บางทีเนื้อในก็อาจจะแห้งได้นะ
2.ลองบีบเบา ๆ
เอามือบีบมะนาวเบา ๆ ถ้ารู้สึกว่าเด้ง ๆ มีน้ำหนักและไม่แข็งมาก ลูกนั้นแหละคือมะนาวที่มีน้ำเยอะ แต่ถ้าแข็งโป๊กจนรู้สึกเหมือนหิน พี่ว่าอย่าซื้อเลย เสียเงินเปล่า
3.เลือกมะนาวสีเขียวอ่อนหรือเหลืองนิด ๆ
มะนาวที่สีเขียวเข้มจัดอาจจะเปรี้ยวแบบจี๊ดเกินไป แต่ถ้าสีเขียวอ่อนหรือเริ่มอมเหลืองเล็กน้อย รสชาติกำลังดี เปรี้ยวแต่หอม แบบนี้แหละเหมาะกับอาหารทุกจาน
4.ดูขั้วและท้ายลูก
มะนาวที่มีขั้วหรือก้นไม่แตกมักสดใหม่กว่า น้องลองดูตรงนี้ด้วย จะได้มะนาวที่เก็บได้นานกว่าปกติ
ถ้าน้องทำตามนี้ รับรองว่าเลือกมะนาวไปทำกับข้าวเมื่อไหร่ ไม่มีพลาดแน่นอน! พี่ลองมาแล้ว อร่อยทุกเมนู
แล้วอย่าลืมเลือกมะนาวในช่วงที่ผลผลิตเยอะ ๆ อย่างฤดูร้อนนะ นอกจากจะถูกกว่าแล้ว ยังได้ของคุณภาพดีด้วย
รักและห่วงใยเสมอ