เด็กเลี้ยงวัว
คนเลี้ยงวัว
ที่ตลาดนัดโคกระบือ แห่งหนึ่งในต่างจังหวัดมีนายฮ้อยนำวัวควายที่ไปหาซื้อกับคนเลี้ยงวัวแล้วนำมาขายที่ตลาดนัดและนี่เป็นครั้งแรกในชีวิตเลยนะที่เคยไปตลาดนัดโคกระบือ เมื่อไปถึงตลาดแล้วก็หาที่จอดรถ แล้วก็พากันไปเดินดูวัวที่จะซื้อ ตลาดนัดแห่งนี้มีวัวควายเป็นร้อยตัวเลยนะ
ส่วนเราก็เดินดูวัวควายในตลาดไปก่อน ในตลาดมีทั้งวัวหนุ่ม วัวสาว วัวที่มีลูกน้อย วัวที่อายุเยอะเเล้วก็มีขาย บางคนเอาใส่รถหกล้อมา บางก็เอารถกะบะใส่คอกแล้วเอาใส่วัว รถบางคันก็ต่อพ่วงเป็นคอกไว้ใส่วัวมันเป็นความคิดที่ดีเลยทำเป็นคอกแล้วเอาไปต่อใส่ท้ายกะบะเพื่อใส่วัวไปขาย
ส่วนผมก็เดินแยกออกไปเดินเล่นดูวัวตัวอื่น เดินไปก็เห็นแม่วัวยืนให้ลูกน้อยดูดนม วัวบางตัวก็เอาหัวไปชนกับวัวตัวอื่นก็มี วัวบางตัวก็ข้างดุ บางตัวก็ไม่ดุ บางตัวก็มาดมมาเลียกันเองก็มี เพราะเห็นวัวตัวอื่นมาจากที่อื่น บางตัวก็ร้องทักทายวัวตัวอื่นในตลาดด้วย
และก็เจอวัวสาวสองตัวอายุหนึ่งปีกว่าท่าทางไม่ดุ ก็เลยซื้อมาเป็นวัวสีขาวกับวัวสีดำผมจำไม่ได้ว่าตอนนั้นซื้อมากี่บาทแต่น่าจะประมาณเกือบสี่หมื่นบาทราคาในตอนนั้น หลังจากเลี้ยงไปได้เกือบปีโรควัวงอกก็เกิดขึ้น มีวัวเพิ่มมาอีกหนึ่งตัวเป็นสีแดงตัวเมียอายุใกล้เคียงกัน และก็เลี้ยงมันไปเรื่อย ๆ จนกว่าวัวจะโตขึ้นพร้อมที่จะขายก็ได้นำไปขายที่ตลาดนัดที่เดิม บางครั้งก็มีนายฮ้อยมาถามซื้อที่คอกเพื่อนำไปขายที่ตลาดนัดอีกที แต่ส่วนมากซื้อมาเลี้ยงให้โตขึ้นแล้วขายเอากำไรแต่บางครั้งก็เลี้ยงจนมีลูกหนึ่งตัวแล้วค่อยขายมีกำไรบ้างเล็กน้อย เวลาทั้งหมดในช่วงนั้นเป็นคนเลี้ยงวัวเต็มตัวเลยที่เดียว อยู่กับวัวทุกวันตื่นเช้าเอาวัวไปเลี้ยงตอนเย็นเอาวัวเข้าคอกทำแบบนี้ทุกวันช่วงหน้าฝนจะลำบากต้องตากฝนเลี้ยงวัวไปด้วย แต่วัวทุกตัวก็กินหญ้าอิ่มจนเต็มท้องทุกตัวพอหมดหน้าฝน หญ้าเกิดขึ้นเยอะแยะมากมาจนพอให้วัวได้กินไปหลายเดือน ส่วนตัวเราก็พาวัวไปมัดไว้ในทุ่งนาให้กินหญ้าจนอิ่ม และในวันหนึ่งก็มีวัวหลงมาจากที่อื่นมาเจอกันกับวัวของเราพอเห็นวัวของเรามันก็วิ่งมาหาแล้วมันก็มาอยู่กับวัวเราเป็นอาทิตย์ จนวันหนึ่งก็มีคนมาถามหาวัวหายเราพามาดูใช่ตัวนี้ไหมครับ มันจากไหนก็ไม่รู้อยู่เป็นอาทิตย์เลย พอเห็นวัวเขาก็บอกว่าใช่แล้วตัวนี้แหละเขายื่นมือไปจับวัวเดินมาเลียมือเขาและดมมือเจ้าของ เขาจ่ายเงินค่าเลี้ยงในช่วงที่อยู่เราและเขาก็เอาวัวกลับ เราเลี้ยงวัวต่อมาอีกหลายปีแล้วก็ค่อย ๆ ขายทยอยขายออกไปเพราะพื้นที่ในการเลี้ยงมันเริ่มน้อยลง เพราะเจ้าของที่เขากั้นรั้วแล้วก็เลี้ยงวัวของเขาเองหลังจากนั้นเราก็ขายออกจนหมด
พืชที่มีพิษร้ายแรงเทียบเท่าพิษงูเห่า
ชาวนาเขมรยกมือไหว้วอนคนไทย “เปิดด่านช่วยด้วย” หลังราคาข้าวทรุดหนัก สวนทางคำพูดในอดีตที่เคยดูแคลนไทย
10 อันดับเมืองที่มีมลพิษสูงสุดกรุงเทพฯ
พบเครื่องบิน "โบอิ้ง 737" ที่หายไป 13 ปี ถูกจอดทิ้งกลางสนามบิน
‘ดร.ธรณ์’ แนะนำ ถ้าจะย้ายที่อยู่ จังหวัดไหนเหมาะที่สุด ที่ไม่มีมลพิษของฝุ่นและภัยพิบัติทางธรรมชาติ
เปิดการบ้านภาษาไทย เรียงอักษรให้เป็นคำ แบบนี้ยากไปไหม
ชาว เกษตรกร เขมร กดดันไทยเปิดด่าน ควบรถไถเหยียบนาข้าวทิ้ง ราคาตกต่ำสุดขีด
สภาทนายความ แจงเหตุลบชื่อ ‘ทนายคนดัง’ ออกจากทะเบียนทนาย
นี่คือสิ่งมีชีวิตที่สูงที่สุดและใหญ่ที่สุดในโลก Redwood และ Sequoia
'ฮุนเซน' ควันออกหู หลังลาวฉวยโอกาสขายของตัดหน้า แย่งสัมปทานจีน
เฮลิคอปเตอร์ไร้คนขับของจีน ทดสอบบินและยิงกระสุนจริงครั้งแรกแล้ว
แบงก์เขมรปิด ฮุน โต! เผ่นหนี ลูกค้าถอนเงินไม่ได้
ซาอุฯ สั่ง "มันอัดเม็ดไทย" เพิ่ม 30,000 ตัน! เกษตรกรเฮลั่น
นี่คือสิ่งมีชีวิตที่สูงที่สุดและใหญ่ที่สุดในโลก Redwood และ Sequoia
เฮลิคอปเตอร์ไร้คนขับของจีน ทดสอบบินและยิงกระสุนจริงครั้งแรกแล้ว
‘ดร.ธรณ์’ แนะนำ ถ้าจะย้ายที่อยู่ จังหวัดไหนเหมาะที่สุด ที่ไม่มีมลพิษของฝุ่นและภัยพิบัติทางธรรมชาติ
เผยคำทำนาย "บาบา วานก้า" ปลายปี 2025 มนุษย์ต่างดาวอาจโผล่กลางงานฟุตบอลโลก
WOOF แก่แบบมีคุณภาพ เทรนด์การเงินใหม่ของคนวัยเกษียณ พึ่งตัวเอง มีเงินใช้ ไม่เป็นภาระลูกหลาน
แฮ็กสมอง อารมณ์ดีใน 10 วินาที เปลี่ยนอารมณ์ลบให้ดีขึ้นภายใน 10 วินาที
นักวิเคราะห์ นักเทรด และนักคณิตศาสตร์ประกัน