หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

วิธีรับมือกับคนดูถูก

เนื้อหาโดย vaiwai

ในชีวิตของเพื่อนๆ คงจะเจอคนอยู่หลากหลายประเภท ซึ่งก็หนีไม่พ้น คนที่ชอบดูถูกคนอื่น ในวันนี้เอง เราจะมาขอนำเสนอ วิธีรับมือกับคนดูถูก จะมีวิธีบ้าง 

ก่อนที่จะรับมือกับคนดูถูก เราต้องเข้าใจคนดูถูกสะก่อน แน่นอนว่า ไม่มีอะไรเกิดขึ้นโดยไม่มีสาเหตุ สาเหตุที่คนพวกนี้เลือกที่จะดูถูกนั้น มีดังนี้

  1. ความอิจฉา เพราะในชีวิตของเรา หรือของคนอื่นๆ มีชีวิตที่ดีกว่า มีอะไรบางอย่าง ที่ดีกว่า คนดูถูกจึงชอบที่จะเปรียบเทียบตัวเอง และคนอื่นก่อนเป็นอันดับแรก หากเป็นคนที่มีวุฒิภาวะมากพอ เขาจะทำชีวิตตัวเองให้ดีขึ้น แต่ถ้าเป็นคนที่ไม่มีวุฒิภาวะมากพอ เขาจะเลือกที่จะกดคนอื่นให้ต่ำลง ให้อยู่ในระดับที่เท่ากับตัวเขา หรือต่ำกว่ายิ่งดี สำหรับตัวเขา เพราะเขาทำแบบนี้แล้วรู้สึกว่า ตัวเองเหนือกว่า เป็นจุดศูนย์กลางของจักรวาล 
  2. ความคิดลบ เพื่อนๆ คงจะเคยได้ยินประโยคที่ว่า"คนคิดลบ จะมองเห็นอุปสรรคในทุกๆโอกาส แต่คนคิดบวก จะมองเห็นโอกาส ในทุกๆอุปสรรค"กันไหมเอ่ย ซึ่งประโยคนี้จริง ถ้าเราเล่าว่า เราสามารถทำสิ่งนี้ได้ คนเหล่านี้ ก็พร้อมที่จะดููถูกคุณ ประมาณว่า คุณทำไม่ได้หรอก มันเป็นไปไม่ได้ ซึ่งความจริงแล้ว คนที่ดูถูกคุณ ก็ทำแบบนี้ไม่ได้เช่นกัน เพราะเขา มองเห็นแต่อุปสรรค คิดว่าชีวิตไปไหนต่อไม่ได้แล้ว ชีวิตมาได้แค่นี้ ซึ่งไม่น่าจะเป็นผลดีต่อชีวิตเขาแน่นอน 
  3. สภาพแวดล้อมที่คนเหล่านี้เคยเจอ บางคน แต่ก่อนอาจจะไม่เคยดูถูกใครเลยก็ได้ แต่สังคมที่เขาเจอ มักจะชอบดูถูกคนอื่นๆ พอเขาได้เจอแบบนี้ และได้เข้าสังคมนี้ เขาจึงคิดได้ว่า อ๋อ การดูถูกคนอื่น สามารถเข้าสังคมได้ ก็เลยใช้พฤติกรรมแบบนี้ไปโดยไม่รู้ตัวเลยก็ได้

พอเราได้เข้าใจคนเหล่านี้ไปเบื้องต้นแล้ว เรามีดูวิธีที่จะรับมือ หากคนเหล่านี้ดูถูกพวกเรา กัน

  1. มองหน้า ซักระยะนึง แล้วยิ้มให้ คนพวกนี้จะรู้สึกช็อคชั่วครู่นึง และจะรู้สึกงงงวย ไม่รู้ควรจะรู้สึกยังไงดี ซึ่งจะสร้างความสับสนให้กับคนเหล่านี้ได้มากเลย ซึ่งจะเพิ่มโอกาสให้คนเหล่านี้ ดูถูกคุณได้น้อยลง เพราะการดูถูกนั้น ทำอะไรคุณไม่ได้ คุณยังยิ้มได้ ซึ่งตรงข้ามกับคนดูถูก ที่เขา ยังยิ้มอย่างมีความสุขยังไม่ได้เลย
  2. เมินเฉย และใช้ชีวิตให้มีความสุขต่อไป เพื่อนๆ คงเคยได้ยินประโยคว่า" คนที่แก้แค้น คือคนที่อ่อนแอ คนที่ให้อภัย คือคนที่เข้มแข็ง คนที่ปล่อยวางได้ คือคนที่ฉลาด"กันบ้างไหม? ซึ่งบางสถานการณ์ เราไม่สามารถทำอะไรได้ นอกจากการอยู่นิ่งๆ ไม่ทำอะไร เพราะถ้าตอบโต้ไป อาจจะส่งผลแย่มาภายหลังก็ได้ อาจจะเป็นเรื่องที่ยากสักนิดหน่อย เพราะในใจ เรารู้สึกอยากให้คนพวกนี้ หายๆไปจากชีวิตเหลือเกิน แต่ถ้าเพื่อนๆ ฝึกข้อนี้ได้ เพื่อนๆจะมีวุฒิภาวะที่แข็งแรงอย่างแน่นอน
  3. หากจำเป็นต้องตอบโต้จริงๆ ให้พยายามตอบแบบ ให้เกียรติทั้งตัวเราและฝ่ายตรงข้าม ยกตัวอย่างเช่น |A:แกทำไม่ได้หรอก ชีวิตจริงมันแย่กว่านั้นนะ คุณ: อืม.... อาจจะจริงที่พูดนะ แต่มันก็มีโอกาสทำได้นะ.... | |A:ตัวเล็กนิดเดียวเอง จะไปยกไหวได้ยังไง คุณ: เอาน่าาาา ถึงตอนนี้จะยังยกไม่ได้ แต่ในอนาคตก็ไม่แน่นะ| โดยข้อนี้ เราจะใช้ความคิดบวก ในการตอบโต้แทน วิธีนี้ ดูมีความสร้างสรรค์ และรักษาบรรยากาศได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังไม่ทำให้ฝ่ายตรงข้ามขายหน้าอีกด้วย เรียกได้ว่า เป็นวิธีที่ดูมีความเป็นผู้ใหญ่มากๆเลยทีเดียว 

ก็จบกันไปแล้ว สำหรับวิธีรับมือ หากคนแบบนี้ มีจำนวนที่มากเกินที่จะรับมือได้ไหวจริงๆ บางที การเลือกสภาพแวดล้อม เลือกสังคม อาจจะได้ผลที่ดีกว่าก็ได้ ทั้งนี้ทั้งนั้น ก็ต้องเลือกวิธีการ นำไปปรับใช้ให้เข้ากับวิถีชีวิตของเพื่อนๆกันเองนะครับ ผู้เขียนเอง ก็ขอเป็นกำลังใจ ให้เพื่อนๆ ได้เจอคนที่ดีๆนะครับ

เนื้อหาโดย: vaiwai
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
vaiwai's profile


โพสท์โดย: vaiwai
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
บางจากลดราคาน้ำมัน 5 บาท 3 วันเท่านั้นเมื่อเเม่บอกให้พาควายออกไปกินหญ้า สุดท้ายทำไมจบที่ร้านเกมซะงั้นหนังเรื่องแรกในประวัติศาสตร์ ที่ทำรายได้มากถึง 1 แสนล้านบาทบังกลาเทศประกาศเคอร์ฟิวทั่วประเทศทีมวิจัยสหรัฐฯ สร้าง AI แก้ปัญหาไฟดับได้ในเสี้ยววินาทีตระกูลเอี้ยแห่งไตรภาคมังกรหยก ทายาทยืนยาว ความสามารถยืนยงระทึก!ไฟฟ้าลัดวงจรไหม้บ้านวอดเช้ามืดเช็คเลย! ไฝบริเวณไหนมีแล้ว โชคดี ดวงเฮงเคยเป็นไหม ปวดขี้! เวลาตื่นเต้น 😫
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
หนังเรื่องแรกในประวัติศาสตร์ ที่ทำรายได้มากถึง 1 แสนล้านบาทตระกูลเอี้ยแห่งไตรภาคมังกรหยก ทายาทยืนยาว ความสามารถยืนยงด่วน: ศาลพิพากษาจำคุกอดีตดาราสาว แย้ม ธมรพันธุ์ 5 ปี สามีถูกตัดสินจำคุก 20 ปี ในคดีเว็บพนันที่มาของ เกาเหลา ของกิน ที่ไม่กิน(เส้น)
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ธุรกิจ การให้เช่าคุณลุง กำลังได้รับความนิยมในญี่ปุ่นทีมวิจัยสหรัฐฯ สร้าง AI แก้ปัญหาไฟดับได้ในเสี้ยววินาทีอัฟกานิสถานในยุคสงคราม บันทึกภาพโดยสตีฟ แม็คเคอร์รี่เคล็ดลับง่ายๆ ทำให้คุณโชคดีมากยิ่งขึ้น สามารถทำได้เลย
ตั้งกระทู้ใหม่