หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

หาทางออกให้ที พ่อสัญญาว่าจะให้มือถือใหม่กับลูก แต่พอลูกทำได้กลับไม่มีเงินซื้อให้ได้ซะงั้น

เนื้อหาโดย Noxx

โพสต์นี้ถือว่าเป็นประเด็นที่กำลังร้อนแรงอยู่เลย เมื่อคุณพ่อคนหนึ่ง ได้ทะเลาะกับลูกหลังจากไปให้สัญญากับลูกเอาไว้ว่า หากสอบได้คะแนนดีๆ แล้วจะซื้อโทรศัพท์ใหม่ให้ แต่ผลสอบออกมาลูกกลับทำได้จริงๆ คะแนนดีเกินที่คาดไว้ แต่ตัวเองกลับไม่มีกำลังเงินมากพอที่จะซื้อให้ใหม่ได้ เลยมาขอคำปรักษาว่าจะทำยังไงดี จะผิดสัญญาไปก่อนดีไหม เพราะเสียดายเงินที่จะต้องซื้อมือถือให้

งานนี้ทัวร์ลงทันที เพราะหลายๆ คนเองต่างก็มีประสบการณ์ฝังใจที่พ่อแม่ไม่ทำตามที่สัญญาไว้ แนะนำให้หาทางออกอื่น แต่ไม่ควรผิดสัญญา เป็นเพราะอะไรไปลองดูกัน

- อันนี้ไม่ได้เข้าข้างเด็กนะ แต่ผู้ใหญ่ควรรักษาสัญญา หรือไม่ก็คุยกับเค้าดีๆว่ารอก่อนได้ไหมบอกเค้าไปเลยว่าสถานการณ์การเงินกำลังลำบากไม่ใช่หลอกให้ความหวังเค้าไปเรื่อยๆ การบอกจะให้ของรางวัลมันก็เป็นแรงจูงใจอย่างหนึ่งในการตั้งใจเรียน แล้วดูแล้วเด็กไม่ใช่คนเรียนไม่เก่งเพียงแต่เค้าขาดแรงจูงใจในการตั้งใจเรียน ทำไม่ได้ก็อย่าสัญญาส่งเดช เพราะเด็กจะจำฝังใจแล้วก็หมดความศรัทธา

- สัญญาณ ของการเป็นผู้ใหญ่ คือ การรักษาคำพูด และการคิดก่อนพูดค่ะ

- เดี๋ยวพอได้ 4.0 ก็เบี้ยวลูกอีก แต่คราวนี้จะหนักกว่าเดิม เพราะลูกจะไม่เชื่ออะไรอีกต่อไป คราวนี้สั่งสอนอะไรเขาก็ไม่เชื่อแล้ว ไปต่อรองซะว่าเอามือสองได้ไหม ผ่อนได้ไหม ในสตอรี่ไม่ได้บอกว่าจะเอายี่ห้อไหน ถ้าเล่นเกมได้เร็ว เด็กก็เอาแหละ

- ขอโทษลูกอย่างจริงใจ อธิบายสถานการณ์ วางแผนออมเงินที่ชัดเจนเป็นรูปธรรมว่าจะออมเงินยังไงเพื่อซื้อ และจะซื้อให้ได้เมื่อไหร่ จำกัดเรื่องฟุ่มเฟือยของตัวเองเพื่อแสดงความรับผิดชอบ ถือเป็นการสอนลูกเรื่องการออม ความรับผิดชอบ การยอมรับและชดเชยเมื่อทำผิด คิดก่อนพูดหรือสัญญา และการรักษาสัญญา

- ปัญหาก็คือลูกก็จะหมดความเชื่อใจในตัวพ่อ ในเมื่อพ่อสัญญากับลูกแต่ทำไม่ได้สิ่งนี้จะไม่ซื้อก็ได้แต่ในเชิงทางจิตใจมันทำลายความเชื่อใจในตัวพ่อสำหรับเด็กทีละนิดๆถ้าสัญญาแล้วทำไม่ได้ก็อย่าไปสัญญา วิธีแก้ปัญหาคือซื้อรุ่นที่อาจจะไม่ได้แพงเท่าที่สัญญาไว้ดาวน์เกรดลงมาหน่อยแต่ดีกว่าไม่ซื้อเลย

- เด็กตั้งใจมาก น่าชื่นชม เราว่าควรให้รางวัลเค้าตามเดิม แต่อธิบายให้เข้าใจ ว่าต้องใช้เวลาในการเก็บเงิน ซึ่งเป็นหน้าที่ของคนเป็นพ่อละที่ต้องทำให้ได้มั่ง

- เคยโดนเหมือนกัน ด้วยตอนนั้นความที่เรายังเด็กอะ บอกว่าถ้าสอบได้ที่ 1 จะซื้อไอโฟนให้ เราก็เลยตั้งใจเรียนเพราะอยากได้ พอสอบได้จริงๆ บอกว่ารอมีเงินก่อนนะ มันเสียใจนะเว้ย

- “ลูกพยายามแล้ว พ่อก็ต้องพยายามบ้าง”

- อย่าว่าแต่เด็กไม่เข้าใจเลย เราเป็นผู้ใหญ่ก็ไม่เข้าใจว่าไอพวกที่รู้ตัวว่าตัวเองทำตามสัญญาไม่ได้ละจะสัญญาเพื่อ? จะเพื่อนจะแฟนจะอะไรก็เถอะ ถ้าทำไม่ได้ก็ไม่ต้องพูด

- อย่าเล่นกับความเชื่อใจเด็ดขาด

- ตระบัติสัตย์ เพียงครั้งเดียว คุณจะเสียความน่าเชื่อถือไปตลอดกาล

- ถ้าพอซื้อได้ซื้อไปเถอะค่ะ มือสองก็ได้ เด็กขนาดนี้ยากมากที่เค้าจะเข้าใจเหตุผลของผู้ใหญ่ มันจะเป็นปมในใจของเด็กค่ะ มันจะไม่จบที่ตัดพ้อแต่เค้าจะฝังจำไปเลยว่าพ่อไว้ใจไม่ได้ เพราะตอนนี้เค้าโฟกัสแค่นี้ อยากได้โทรศัพท์ ถ้าคุมไม่ได้อาจไปจบที่ขโมย

- ทำไงให้เขาเข้าใจ บอกสิคะ ต่อให้จะอายหรืออะไรแต่ต้องบอกเขาว่ามันไม่มีอธิบายสถานการณ์จริงๆเขาถึงจะเข้าใจ และ อันนี้สำคัญต้องขอโทษลูกด้วย ขอโทษที่ทำตามสัญญาที่คุณเองเป็นคนเริ่มไว้ไม่ได้ ขอโทษที่ทำให้เขาผิดหวัง แต่ภูมิใจมากๆนะที่เห็นหนูมีเป้าหมายและทำมันออกมาได้ดี รออีกหน่อยได้มั้ย

- พ่อเราก็เป็นค่ะ บอกจะซื้อรถให้ตั้งแต่เรียนปี1ตอนนี้ เรียนจบทำงานมา1นึงละค่ะ รวม5ปี ยังไม่เห็นรถสักคัน ตอนนี้ตัดพ่อไปแล้วค่ะ หลายๆเรื่อง ไม่มีความเป็นผู้นำ ไม่ส่งเสีย มีแต่แม่ส่งเงิน พอค่ะจบ

- ลูกเกรด A พัฒนาตัวเองขนาดนี้ ส่วนพ่อ ควรพัฒนาด้วยค่ะ สัญญาอะไรไว้ควรทำให้ได้ อย่าทำลายความเชื่อใจของคนในครอบครัวค่ะ ถ้าทำไม่ได้ อย่าสัญญา ถ้าทำไม่ได้ ต้องยอมรับผิด

- บทเรียนจากครอบครัวนั้นนำไปสู่ บทเรียนของสังคมนะคะ เพราะครอบครัวเป็นพื้นฐานแรกของสังคม

- เข้าใจพ่อนะที่ไม่มี แต่พ่อไม่ควรไปผิดสัญญา ลูกพยายามทำให้ได้แล้ว พ่อลองพยายามรักษาสัญญาหน่อยมั้ย ถ้าไม่มีก็ขอเวลาเก็บเงินเพิ่ม หรือ หาราคาเครื่องที่พ่อไหวและสามารถผ่อนได้ เงินไม่พอก็ขอซ่อมให้ก่อนเครื่องใหม่ค่อยเอา พ่อทำแบบนี้เด็กเขาจะฝังใจไปจนโตนะ หันหน้าคุยกับลูกตรงๆ ดีกว่าค่ะ

- ขอพูดในฐานะคนที่เคยผิดหวังกับคำสัญญาด้วยเหตุผลเดียวกันจากพ่อ เราเสียความรู้สึกนะ แต่เราเข้าใจว่าสถานะทางการเงินที่บ้านไม่ดี แต่ความรู้สึกที่เสียไปแล้วมันเอากลับคืนมาไม่ได้ ถ้ารู้ว่าตัวเองทำไม่ได้แต่แรกก็ไม่ควรพูดแบบนั้นตั้งแต่แรก เพราะอะไรมันก็เป็นไปได้แค่เราตั้งใจทำมัน

- ขอโทษลูกอย่างจริงใจ ห้ามโกหกต่อไปอีกเด็ดขาด อธิบายว่าทำไมเราถึงทำไม่ได้ แสดงความรับผิดชอบเช่นไปเช่าโทรศัพให้ลูกใช้ไปก่อน แล้วค่อยซื้อโทรศัพตามสัญญาให้ใหม่ภายในกี่เดือนก็ว่าไป แนะนำคราวหน้า สัญญาอย่างระมัดระวังก่อนรับปาก กำหนดราคาที่ให้ได้กับระยะเวลาที่จะทำให้ได้อย่างชัดเจน

- ให้พ่อลองคิดว่า ถ้าเจ้านายสัญญาว่าทำอะไรแล้วจะได้เลื่อนตำแหน่ง เลื่อนเงินเดือน มีโบนัส แต่สุดท้ายไม่ได้ตามนั้น คิดว่าพ่อเองจะผิดหวังมากไหมคะ ลูกก็คิดเหมือนเรา ถ้าคิดว่าจะไม่ให้ ก็ไม่ควรสัญญาตั้งแต่ทีแรก

- ขอโทษลูก ค่อยๆอธิบายสถานะทางการเงินของครอบครัวให้ลูกเข้าใจอย่างใจเย็น แต่ทำตามสัญญาโดยการออมเดือนละเท่าไรก็ว่าไป โดยลูกต้องรับรู้ได้ตลอดเวลาว่าเก็บออมได้เท่าไรแล้ว ซึ่งจำเป็นต้องระบุระยะเวลาที่แน่นอนด้วยว่าต้องรออีกนานแค่ไหนถึงจะได้ตามสัญญา การรักษาคำพูดสำคัญสุดไม่ว่าพูดไว้กับใคร

- เราเป็นแม่ที่ทำตามคำพูดที่สัญญากับลูกไว้ทุกอย่าง แต่ไม่แลกกับของมีค่าที่มีมูลค่าเกินตัวและเกินความจำเป็น ผลที่ได้คือลูกเองก็ไม่กล้าผิดคำพูดเช่นกัน ลูกศรัทธาในตัวเราด้วย ไอโฟนไอแพดเนี่ยซื้อให้ลูกได้นะ แต่ถ้าแค่เอาไปเล่นเกมส์คงไม่ซื้อให้ ยี่ห้ออื่นแรมดีๆก็เล่นได้

- ก่อนอื่นยอมรับเรื่องที่ตัวเองผิดสัญญาอย่างตรงไปตรงมา และเจรจา(ยังไงก็ต้องมีรางวัล)อย่าอ้างแบบทำไม่ได้เฉยๆเจ๊าๆไปเชียว เขากำลังเรียนรู้ มันไม่ใช่แค่แผลใจ แต่ราคาที่ต้องจ่ายคือลูกชายผู้พึ่งพาได้ มีระเบียบและอนาคต ตอนนี้เขาคือคนที่น่าภาคภูมิใจที่เปลี่ยนตัวเองได้จะจ่ายสิ่งนี้แทนหรือ?

- การรักษาสัญญาเป็นเรื่องสำคัญมากนะ มันมีผลต่อความน่าเชื่อถืออ่ะ ลูกแค่ป.2 ยังไม่เข้าสู่ช่วงวัยรุ่นด้วยซ้ำ ถ้าทำให้ลูกไม่เชื่อถือตอนนี้ ถ้าลูกเป็นวัยรุ่นเริ่มมีความคิดเป็นของตัวเอง มีสังคมของตัวเอง จะห้ามจะสอนอะไรลูกก็ไม่ได้แล้วนะ

- ทำไม่ได้ก็อย่าสัญญาครับ อันนี้สำหรับคนเป็นพ่อ ส่วนคนเป็นลูก ก็ยอกเขาตรงๆว่าพ่อทำตามสัญญาไม่ได้เพราะไม่มีเงิน ลูกคงเข้าใจ เพราะน่าจะมีความคิดโตพอกว่าคนเป็นพ่อ

- หลักการเป็นพ่อแม่หรือผู้ปกครองคนใครก็ตาม คือ อย่าได้สัญญาในสิ่งที่เราทำไม่ได้ เพราะหลังจากนั้นคือการสูญเสียซึ่ง "ความไว้ใจ" และอำนาจที่จะตามมา คุณอาจจะเสียสัตย์ได้ แต่ความไว้ใจคุณจะไม่มีทางได้มันกลับมา

- จะหลอกต่อก็ได้นะ แต่เสียความเชื่อมั่น ความไว้ใจจากลูกตลอดไปเพราะลูกจะรู้สึกเหมือนถูกทรยศเพราะเป็นผู้ใหญ่แล้วไม่รักษาคำพูด เขาอาจจะติดนิสัยแย่ๆ นี้ไปเลยก็ได้ ทางที่ดีจับเข่าคุยขอเจรจาหาทางลงที่เหมาะสมไป วันหลังก็อย่าไปรับปากอะไรซี้ซั้วถ้าจะทำตามนั้นไม่ได้

ท้ายที่สุดก็หวังว่าพ่อจะทำตามสัญญาได้ และคืนดีกับลูกได้นะคะ

เนื้อหาโดย: Noxx
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Noxx's profile


โพสท์โดย: Noxx
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: Noxx, worldtravel
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
สวนสัตว์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก ไม่ใช่แค่สวนสัตว์ แต่คืออาณาจักรสัตว์ป่า!เผยความลับ" กะโหลกนักรบ" ในเกราะลูกโซ่ ยุทธการเดนมาร์ก-กัตนิชเพื่อนสนิทกลิ่นตัวแรงมาก จะบอกยังไงดีคะ?เกาหลีเหนือส่งกระสุนปืนใหญ่ 5 ล้านนัด ให้รัสเซียใช้ถล่มยูเครนShrek แกะใจแตกหนีออกจากบ้าน จนเป็นตำนานงงกันทั้งร้าน หนุ่มสั่งก๋วยเตี๋ยว ราดหัวตัวเองชายคลั่งทำร้ายคนด้วยร่มในรถไฟฟ้าเปิดฉายา หนุ่ม กะลา หลังบวชทดแทนคุณควันหลงไหว้ครู! เห็นพานแล้วเกือบเข้าใจผิด เลยสะกิดถาม นร.ว่า ครูยังอยู่มั๊ย ?จีซู,นาตาลี,ยามะ พี ร่วมเปิดตัว Miss Dior @ โตเกียว ญี่ปุ่นทำไมเราถึงเรียกชาวต่างชาติว่า ฝรั่งรู้ไว้ก่อนอันตราย! ปลาหมึกวงน้ำเงิน สัตว์มีพิษร้ายแรงกว่างูเห่า 20 เท่า
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
สวนสัตว์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก ไม่ใช่แค่สวนสัตว์ แต่คืออาณาจักรสัตว์ป่า!ประเทศที่มีอินเตอร์เน็ตแรงที่สุดในโลกเกาหลีเหนือส่งกระสุนปืนใหญ่ 5 ล้านนัด ให้รัสเซียใช้ถล่มยูเครนควันหลงไหว้ครู! เห็นพานแล้วเกือบเข้าใจผิด เลยสะกิดถาม นร.ว่า ครูยังอยู่มั๊ย ?เพื่อนสนิทกลิ่นตัวแรงมาก จะบอกยังไงดีคะ?เปิดฉายา หนุ่ม กะลา หลังบวชทดแทนคุณ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ถามตอบ พูดคุย
สิ่งแรกที่คุณเห็นคืออะไรเวลามีคนมองหน้าคุณ คุณจะทำอย่างไรหนุ่มถาม ทำไงถึงจะหาย ชอบดม กางเกงในคนอื่นผมเห็นผู้ชายหล่อ มีกล้าม แล้วอวัยวะเwศแข็ง ผมเป็นอะไรครับ
ตั้งกระทู้ใหม่