สารพัดผี...ความเชื่อที่อยู่คู่ทุกชนชาติ Ep.1
เขียนโดย ไม่นัด ไม่ใช่สาว 2
ผี คือ สิ่งที่มนุษย์เชื่อว่าเป็นสภาพของบางสิ่งที่มองไม่เห็นตัว แต่อาจปรากฎตัวให้เหมือนว่ามีตัวตน เป็นความเชื่อที่อยู่กับวิถีชีวิตของมนุษย์มานาน ตามความเชื่อ ผี มีทั้งที่ให้คุณ และให้โทษ มีชื่อเรียกแตกต่างกันไปตามถิ่นนั้นๆ
ผีกองกอย
ตามความเชื่อในแทบประเทศไทย และประเทศเลว ผีเก็งกอย/ผีกองกอย เป็นผีป่าจำพวกหนึ่ง ลักษณะไม่มีใครยืนยันชัดเจน คาดเดากันว่า มีขาเดียว ทำให้เวลาเคลื่อนตัวไปไหน ก็จะใช้วิธีการกระโดด และมีเสียง กองกอย จึงเป็นที่มาของชื่อผีชนิดนี้ ส่วนใบหน้าโดยรวมคล้ายลิง หรือค่าง เล่ากันว่ามีปากเรียวเหมือนท่อดูด คล้ายแมลงวัน ความเชื่อเล่าว่า เวลาคนเข้าไปนอนในป่า เมื่อผีกองกอยมา จะมีเสียงซู่นำมาก่อน ถ้าหากว่ามันได้ยินเสียงคนดังๆ ก็จะหลบหนีผ่านเลยไป แต่หากว่าเกิดคราวซวยนอนไม่ได้ยินเสียง ผีกองกอยจะเข้ามาดูดเลือดตรงหัวแม่เท้า คนที่โดนดูดเลือดจะไม่รู้สึกตัว ถ้าโดนดูดเลือดมากๆ ก็จะตาย (ถ้ามองในหลักความจริง ทำให้คาดได้ว่าการนอนในป่า ที่โดนดูดเลือดไม่ว่าจะเป็นจากปลายเท้า หรือบริเวณใดก็ตาม ก็น่าจะเป็นสัตว์จำพวกทาก ปลิง หรือสัตว์อื่นที่กินเลือดพวกนั้นมากกว่า)
ตามความเชื่อของชาวภูไท ทางแทบอิสานนั้น ผีกองกอยจะเป็นผู้หญิงผมยาวสีแดง มีรูปร่างลักษณะเหมือนลิง แต่ตัวจะมีขนาดเล็กกว่าลิง อาศัยอยู่ในถ้ำ หรือตามโพรงไม้อาศัยอยู่กันเป็นครอบครัว จะหากินด้วยการจับปลากิน การเดินจะเดินถอยหลัง หากคนเข้าป่า แล้วพบทรัพย์สิน หรือปลาอยู่กลางทาง ก็เชื่อกันว่าเป็นของผีกองกอย หากนำกลับมา ผีกองกอยจะมาทวงคืน และจะทำร้ายด้วยการควักไส้กินตอนหลับ
ผีกองกอย มีแต่ในประเทศไทยไหม?
จริงๆ ผีกองกอย ไม่ใช่เรื่องเล่าที่มีแต่ประเทศไทย ในประเทศลาว ก็มีความเชื่อไม่แตกต่างจากประเทศไทย หรือในประเทศเพื่อนบ้านอย่างมาเลเซีย ก็มีเรื่องเล่าเกี่ยวกับคนป่าชนเผ่าหนึ่ง ลักษณะมีขาข้างเดียว หัวเข่าไม่มีลูกสะบ้า (ไปพยายามสืบค้นข้อมูล แต่ยังไม่พบหลักฐานใดยืนยัน)
ส่วนที่จีน ก็พูดถึงปิศาจที่อาศัยอยู่ตามภูเขา ตัวไม่ใหญ่ ผมยาว ตาโต หูแหลม มีขาข้างเดียว คอยขโมยสิ่งของ หรืออาหารของคนที่เดินทาง และจะเข้ามาอาละวาดตามบ้านผู้คนเป็นบางช่วง
เกาะมาดากัสการ์ ก็จะมีความเชื่อเรื่องสัตว์ประหลาดที่อาศัยในป่า มีลักษณะคล้ายคน ขนยาวสีน้ำตาลแดง มีกรงเล็บแหลมคม มีเท้ากลับหลัง เรียกว่า คาลาโนโร่ ชาวพื้นเมืองเชื่อว่ามันดุร้าย สามารถทำร้าย หรือฆ่ามนุษย์ได้ด้วยการใช้กรงเล็บควักไส้ ซึ่งลักษณะมีเท้ากลับหลังนี้ จะตรงกับความเชื่อของชาวภูไท
หากจะสรุป เรื่องผีกองกอย ให้เป็นไปตามแนววิทยาศาสตร์ ก็อาจจะสันนิษฐานได้ว่า ผีกองกอย ก็อาจจะเป็นเพียงสัตว์จำพวก ลิง ค่าง ที่อาศัยอยู่ในป่า ซึ่งลักษณะนั้นก็มีความคล้ายกับมนุษย์อยู่มาก การพบเห็นยามวิกาล ที่ดวงตามนุษย์มีประสิทธิภาพในการมองเห็นลดลง ก็ย่อมทำให้เกิดจินตนาการในรูปร่าง การรับรู้เหตุการณ์ตรงหน้าตามพฤติกรรมสัตว์ที่ปกป้องห่วงแหนอาณาเขตตนเอง จึงอาจทำให้เกิดเรื่องเล่ามากมายเกิดขึ้นได้
แต่ก็นั่นแหละ หลายสิ่งในโลกเราก็ยังไม่สามารถล่วงรู้ได้ครบทุกอย่าง ผี จึงยังคงเป็นสิ่งเร้นลับที่เรายังไม่สามารถพิสูจน์ได้ด้วยหลักวิทยาศาสตร์ คนที่พบก็ยืนยันด้วยประสบการณ์ ส่วนคนที่ยังไม่พบก็ยังคงสงสัยกันต่อไป (ขอไม่พิสูจน์นะ) ไม่ว่าจะเหตุการณ์ใด สถานที่ใด บุคคลใด ก็พึ่งระลึกไว้เสมอว่า “ไม่เชื่อ แต่ อย่าลบหลู่” ไม่ได้เจตนาให้งมงาย แค่หวังให้ทุกท่านให้เกียรติต่อทุกสรรพสิ่งเท่านั้น
อ้างอิงจาก:
1. หอสมุดแห่งชาติ เฉลิมพระเกียรติฯ ตรัง
2. สำนักงานราชบัณฑิตยสภา
3. วิกิพีเดีย
CR ภาพ: OKyouLIKEs | ผีกองกอยเพื่อนรัก นิทานสยอง EP.1, เรื่องสยองสำหรับชาวหลอน
7 ข้อผิดพลาดในการใช้แอร์ที่ทำให้ค่าไฟสูงกว่าที่ควร
เรื่องที่หลายคนไม่เคยรู้เกี่ยวกับเทศกาลบุฟเฟต์ลิง กินเหมือนราชาแต่ฮากระจาย
10นามสกุลที่นำมาใช้จากชื่ออำเภอมากที่สุด
ประเทศที่ "เงินเดือนวิศวกร" สูงที่สุดในโลก
สายเชีย วงศ์วิโรจน์ ชี้แจงเอง ไม่ใช่เจ้าของหาดทรายขาว
😁 ชวนเข้ามาดูเคล็ดลับในครัวง่าย ๆ ที่คนส่วนน้อยรู้ ซึ่งมีประโยชน์อย่างเหลือเชื่อ 😉
ประเทศที่นอนน้อยที่สุด
ชื่อจริงคนไทยซ้ำมากแค่ไหน สมชายยังนำอันดับ 1 เกือบ 5 แสนคน
ชุมชนคนไทยในเมืองนอก ที่มีขนาดใหญ่และมีคนไทยอยู่มากที่สุด
เลขบัตรประชาชนแม่นกว่าชื่อ เหตุผลที่ชื่อไทยยังซ้ำกันได้
เอนชิลาดา จานโปรดของราชาเพลงป็อป “ไมเคิล แจ็คสัน”
4 วิธีถูพื้นบ้านหอมทั่วอย่างยาวนาน
4 เมนูอาหารที่หายไปจากไทย
4 วิธีถูพื้นบ้านหอมทั่วอย่างยาวนาน
สายเชีย วงศ์วิโรจน์ ชี้แจงเอง ไม่ใช่เจ้าของหาดทรายขาว
ประกันสังคม 2569 เพิ่มสิทธิทำฟัน ผ่าฟันคุดเบิกได้ 2,500 บาท
6 สถานการณ์ที่บอกได้ว่าคุณเป็น "ผู้ใหญ่จริง" แค่ไหน
ขนมจีนทอดมัน.... ของดีเมืองเพชรที่ต้องลิ้มลอง





