ผลไม้ 20 ชนิด ที่คนเป็นโรคไต ห้ามกิน
ผลไม้ 10 อย่าง ที่คนเป็นโรคไต ห้ามกิน
เมื่อมีโรคไต บางชนิดของผลไม้อาจมีปริมาณแร่ธาตุหรือสารต่างๆ ที่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพไต ดังนั้นการรับประทานควรระมัดระวังหรือหลีกเลี่ยงผลไม้ที่มีปริมาณแร่ธาตุสูง ต่อไต เพื่อป้องกันการเสียหายของไตและควบคุมความสมดุลของแร่ธาตุในร่างกายให้เหมาะสม ดังนี้คือ 10 ผลไม้ที่ควรหลีกเลี่ยง:
ผลไม้ที่ผู้ป่วยโรคไตควรงดรับประทาน
1. กล้วยทุกชนิด กล้วยตากขนุน
2. ทุเรียน
3. ฝรั่ง
4. กระท้อน
5. น้อยหน่า
6. ลูกพลับ
7. แคนตาลูป
8. ลำไย
9. ลูกเกด
10. มะม่วงสุก
11. มะละกอสุก
12. มะปราง
13. มะเฟือง
14. มะขามหวาน
15. แอปปริคอท
16. พีช
17. ลูกพรุน
18. กีวี
19. อินทผาลัม
20. น้ำส้ม น้ำพร้าว น้ำแครอท น้ำผลไม้
21ผลไม้หมักดองทุกชนิด
ขอขอบคุณข้อมูลและสาระดีๆ ที่มีประโยชน์แก่ผู้ป่วยโรคไต ได้นำไปปฎิบัติใช้ในชีวิตประจำวัน เพื่อสุขภาพที่ดีในทุกๆวัน
อ้างอิงจากที่มาข้อมูล
กลุ่มงานการพยาบาลผู้ป่วยนอกงานการพยาบาลตรวจรักษาพิเศษไต
หน่วยไตเทียม โรงพยาบาลราชวิถี
ผลไม้ 10 ชนิดนี้ หากต้องการรับประทานจริงๆ ควรรับประทานในปริมาณที่น้อย และนอกจากนี้การปรึกษาแพทย์หรือนักโรคไต เพื่อข้อเสนอแนะเพิ่มเติมเป็นสิ่งสำคัญอีกด้วย
แม้ว่าคนที่เป็นโรคไตจะต้องระมัดระวังกับการบริโภคแร่ธาตุหรือสารต่าง ๆ ที่อาจมีผลกระทบต่อสุขภาพไต แต่ยังมีผลไม้บางชนิดที่เหมาะสำหรับการบริโภค เนื่องจากมีปริมาณแร่ธาตุหรือสารต่าง ๆ ที่ไม่ส่งผลเสียต่อสุขภาพไต นี่คือ 10 ผลไม้ที่คนเป็นโรคไตสามารถรับประทานได้:
1. มังคุด 3 ผล
2. ชมพู่ 2 ผล
3. องุ่นเขียว 8-10 ผล
4. เงาะ 4 ผล
5. มะม่วงดิบ
6. สับปะรด 8 ชิ้นคำ
7. ลูกแพร์
8. แอปเปิล 1/2 ผลกลาง
9. พุทรา 2 ผลใหญ่
10. ลองกอง 6 ผล
อย่างไรก็ตาม การรับประทานผลไม้ควรมีการปรับเปลี่ยนตามคำแนะนำของแพทย์หรือนักโรคไต เพื่อให้มั่นใจว่าเป็นประโยชน์ต่อสุขภาพไตและร่างกายโดยรวม และลดความเสี่ยงต่อภาวะแทรกซ้อนที่เกิดจากโรคไตได้ให้มากที่สุด