หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ทำไมใบไม้ต้องมีหลายสี? แล้วแต่ละสีมีความหมายอย่างไร?

โพสท์โดย tonykratark

ใบไม้มีหลายสีเนื่องจากมีความหลากหลายในสภาพธรรมชาติ และมีหน้าที่ที่หลากหลาย อาทิ:

  1. การปรับตัวให้เหมาะสมกับสภาพแวดล้อม: ใบไม้มีสีที่แตกต่างกันเพื่อปรับตัวให้เหมาะสมกับสภาพแวดล้อม ตัวอย่างเช่น ใบไม้ที่มีสีเขียวเข้มอาจมีความต้านทานต่อแสงแดด ใบไม้ที่มีสีแดงอาจมีความต้านทานต่อความหนาว และใบไม้ที่มีสีส้มอาจมีความต้านทานต่อความแห้งแล้ง

  2. การดึงดูดแมลงและสัตว์: สีของใบไม้มีบทบาทในการดึงดูดแมลงผึ้งและสัตว์ที่มาเก็บเกี่ยวน้ำหวาน ใบไม้ที่มีสีสดใสและสวยงามอาจมีโอกาสดึงดูดมากขึ้น

  3. การสื่อสาร: ใบไม้ใช้สีในการสื่อสารกับสัตว์อื่น ๆ และสภาพแวดล้อม ตัวอย่างเช่น ใบไม้ที่มีสีแดงสามารถสื่อสารถึงสัตว์ที่มากินเพื่อป้องกันการโจมตี

ใบไม้มีหลายสีสัน ไม่ได้มีเพียงสีเขียวอย่างที่เราคุ้นเคย สาเหตุหลัก ๆ มาจากสารรงควัตถ์ในใบไม้ ดังนี้

1. คลอโรฟิลล์: สารสีเขียวที่พบมากที่สุด ทำหน้าที่ดูดซับแสงแดดเพื่อใช้ในการสังเคราะห์แสง

2. แคโรทีนอยด์: สารสีเหลือง ส้ม แดง พบมากในผักและผลไม้ ทำหน้าที่ดึงดูดแมลงมาช่วยผสมเกสรดอกไม้

3. แอนโทไซยานิน: สารสีม่วง แดง พบมากในผลไม้บางชนิด ทำหน้าที่ดึงดูดสัตว์มาช่วยกระจายเมล็ด

4. แทนนิน: สารสีน้ำตาล พบมากในใบไม้แก่ ทำหน้าที่ป้องกันใบไม้จากแมลงศัตรูพืช

ปัจจัยที่ส่งผลต่อสีของใบไม้

สรุป

ใบไม้มีหลายสีสัน เพื่อดึงดูดแมลง สัตว์ และแสงแดด ป้องกันใบไม้จากแมลงศัตรูพืช และเป็นการปรับตัวให้เข้ากับสภาพแวดล้อม

#33

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
tonykratark's profile


โพสท์โดย: tonykratark
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: tonykratark
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ไทย ชวดเหรียญทอง ปันจักสีลัต ทั้งที่กำลังจะขึ้นรับเหรียญทึ่งทั่วโลก : หุบเขาเทวดาวั้งเซียนกู่" หมู่บ้านที่สร้างอยู่ริมหน้าผา สถานที่ท่องเที่ยวแสนน่าทึ่งของประเทศจีนค้นพบแหล่งทองคำกว่า 500 ตัน มูลค่าสูงถึง 600,000 ล้านหยวนสถานีรถไฟเกือบเจ๊ง แต่รอดเพราะแมวตัวเดียว ตำนาน ทามะนายสถานีขนฟูแห่งญี่ปุ่นเจ้าของห้องเช่าถูกคู่สามีภรรยาฆ่าและยัดในกระเป๋าหลังทวงค่าเช่าที่ค้าง 4 เดือน แม่บ้านช่วยขวางทางหนีได้ทันเวลาสาวรอดตายจากมะเร็งลำไส้ระยะ 3 เตือนภัยว่าอาการอาจไม่มีเลือดปนก็เป็นได้เครื่องบินรบไทยรุ่นใหม่ T50TH ลงสนามจริงครั้งแรกผลงานประทับใจช็อกวงการมวย! “ตะวันฉาย” ขาหักหลังพ่าย TKO ยกแรกไทยยึดเนิน 350 สำเร็จแล้ว! เตรียมรับร่าง 2 ทหารกล้ากลับโรงแรมในเกียวโตลดราคาเหลือ 3,000 เยนต่อคืน หลังไม่มีนักท่องเที่ยวจีนZootopia 3: เมื่อ ‘หนูมาเฟีย’ ถอดรหัส Godfather สู่เก้าอี้นายกเทศมนตรีเปิดเหตุผล ทำไมเขมรถึงพยายามรุก บ้านหนองจาน ทั้งที่เป็นแผ่นดินไทย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เตรียมนำอัฐิทหารกล้าพลีชีพศึกไทย-เขมรไว้ในอนุสาวรีชัยสมรภูมิ"บักบอย" อินฟลูฯ เขมรปากดี! พาดพิง "คนลาว"..กล่าวหาว่าเลียฝ่ายไทยZootopia 3: เมื่อ ‘หนูมาเฟีย’ ถอดรหัส Godfather สู่เก้าอี้นายกเทศมนตรี
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
“คาล์ฟคิก” ท่าเตะเงียบที่ทำให้นักมวยไทยหลายคน ยางแตกกลางยกแมงมุมกระโดดเลียนแบบมด ที่หลายคนเข้าใจผิดคิดว่าเป็นมดเด็กสาวคอโค้ง 90 องศา จากปากีสถาน สู่รอยยิ้มครั้งใหม่หลังการผ่าตัดในอินเดียภาพวาดดินสอดำของเด็กอนุบาล เสียงตะโกนเงียบ ๆ ที่ผู้ใหญ่ต้องฟังให้ได้
ตั้งกระทู้ใหม่