สวิสชาร์ด ผักใบเขียว มีสรรพคุณมาก กำลังเป็นที่ต้องการของผู้รักสุขภาพ
สวิสชาร์ด (Swiss Chard) มีต้นกำเนิดมาจากบีทรูต ป่าที่เติบโตตามธรรมชาติในแถบเมดิเตอร์เรเนียน ตามหลักฐานพบว่าสวิตชาร์ทถูกใช้เป็นยามาตั้งแต่สมัยกรีกโบราณ ในประวัติศาสตร์ผักชนิดนี้ มีชื่อเรียกต่างๆ มากมาย เช่น หัวบีท ผักโขม คะน้า และผักใบเขียว จัดเป็นพืชล้มลุก อยู่ในพวกเดียวกันกับผักกาดขาว เป็นผักที่มีคุณประโยชน์สูง เนื่องจากมีคาร์โบไฮเดรต น้ำตาล และไขมันในปริมาณที่ต่ำมาก มีสารต้านอนุมูลอิสระที่มีสูงมาก
ลักษณะของสวิสชาร์ด ใบหยิกเป็นคลื่น สีเขียวเข้ม ก้านใบมีขนาดใหญ่แบน มีหลากสีเช่น สีแดง สีขาว สีเหลือง เป็นผักที่มีสีสันสวยงามไม่มีหัว ใช้รับประทานใบละก้าน ไม่ขม รสชาติจืดๆ
สวิสชาร์ด เป็นผักที่ปลูกไม่ยากเลยครับ แค่หยอดเม็ดลงดินแล้วรดน้ำให้ชุ่ม ประมาณ 3-4 วัน หลังจากหยอดเมล็ด รากก็จะเริ่มงอกออกมาแล้วครับ ระยะที่เป็นต้นกล้าให้ระวังเรื่องการรดน้ำ ถ้ามากเกินไปจะทำให้โคนต้นเน่า อายุเก็บเกี่ยว 50 - 60 วัน ก็สามารถเด็ดทานได้แล้วครับ การเก็บเกี่ยวแนะนำว่า ไม่ต้องตัดทั้งต้น สามารถเด็ดใบล่างทานไปเรื่อย ๆ ลำต้นของเซอร์วิสชาร์ทก็จะสูงขึ้นเรื่อยๆ ปลูกครั้งเดียว สามารถเก็บไปทานได้เป็นปี ๆ ครับ
สรรพคุณของผักสวิสชาร์ด ผักชนิดนี้มีสารอาหารสูง เนื่องจากมีแคลอรี่ต่ำ มีประโยชน์อย่างยิ่งในการป้องกันและรักษาโรคเบาหวาน มีไฟเบอร์สูง ซึ่งจะช่วยลดอัตราการดูดซึมน้ำตาลเข้าสู่กระแสเลือด ช่วยป้องกันโรคความดันโลหิตสูง และรักษาระดับน้ำตาลในเลือดให้คงที่
นี่เป็นเพียงลักษณะ และสรรพคุณส่วนหนึ่งของผักสวิสชาร์ด ซึ่งผู้ที่รักสุขภาพ ชอบทานผัก ก็ไม่ควรพลาดที่จะปลูกสวิทสชาร์ดไว้ในสวนครัวเพราะปลูกไม่ยากรักษาก็ง่าย อายุผักก็ยืน ปลูกครั้งเดียว เก็บทานได้เป็นปี ๆ ครับ