รู้หรือไหม 3 สิ่งที่ห้ามและต้องทำดีต่อชีวิต
สวัสดีค่ะ หวาน จากช่องหวานแชร์พิกัด วันนี้หวานชอบมาแชร์ทริค
นิดหน่อยที่หลายคนอาจจะรู้แล้วหรือหลายคนก็อาจจะยังไม่รู้ค่ะ
สิ่งแรกคือ ผัก จริงๆเชื่อว่าหลายคนล้างทำความสะอาดกันอยู่แล้ว
แต่จะบอกว่าล้างน้ำเปล่าอย่างเดียวอาจไม่พอ เพราะในผักอาจจะมีไข่พยาธิอยู่ได้
ซึ่งถ้าเรากินผักล้วกโดยผ่านความร้อนไม่มีปัญหา แต่ถ้าเป็นผักที่กินสดอันนี้ไม่แน่
แนะนำถ้าเป็นผักที่กินแบบไม่ผ่านความร้อนใดๆควรล้างด้วยน้ำยาล้างผักนะคะ
อย่างที่สองคือ น้ำปลา ลองสังเกตดูนะคะ ถ้าเราเปิดน้ำปลาไว้นานๆโดยไม่แช่ตู้เย็น
น้ำปลาจะสีเริ่มดำมากขึ้น เพราะจริงๆแล้วน้ำปลาควรเก็บในตู้เย็นนะคะ
จะทำให้รักษาคุณภาพของน้ำปลาไว้ได้นานและสีไม่เปลี่ยน
อย่างที่สามคือ เนื้อหมู (อันนี้ความจริงรวมไปถึงเนื้อ กุ้ง ไก่ ปลา และอื่นๆด้วยนะคะ )
ต้องกินสุกเท่านั้นนะคะ เพราะมีโรคมากมายที่เกิดจากการที่เนื้อหมูไม่สุก
เช่น โรคหูดับ ร้ายแรงก็เสียชีวิตได้เลย และอีกสิ่งนึงที่ยังมีคนตั้งคำถามกันเยอะมากคือ
สรุปแล้วเราควรล้างเนื้อหมูก่อนปรุงอาหารไหม หวานตอบเลยว่าไม่ต้องล้างค่ะ
เพราะยิ่งล้างเชื้อโรคยิ่งกระจาย บางทีมันจะไปติดตามช้อน ส้อมที่ล้างแล้ว พร้อมกิน
ไปติดตามผักสดที่เรากินสดๆ กลายเป็นเราก็รับเชื้อนั้นมาได้
ไม่ต้องกังวลนะคะ ว่าไม่ล้างแล้วจะสกปรก ความจริงถ้าเอาไปปรุงสุก
ไม่ต้องกังวลเชื้อโรคตุยแน่นอน