เกษตรกรเผย!! ปลูกองุ่นภาคอีสาน โตไว คุณภาพเยี่ยม รายได้หลักแสน
องุ่นเป็นผลไม้ยอดนิยมที่มีรสชาติดีและมีประโยชน์มากมาย ในประเทศไทย องุ่นส่วนใหญ่ปลูกในภาคเหนือและภาคกลาง แต่ในปัจจุบัน ภาคอีสานก็มีเกษตรกรหันมาปลูกองุ่นกันมากขึ้น เนื่องจากสภาพอากาศที่เย็นสบายและเหมาะสมกับการปลูกองุ่น
การปลูกองุ่นภาคอีสาน โดยทั่วไปจะปลูกในฤดูหนาว คือ เดือนตุลาคมถึงเดือนกุมภาพันธ์ เนื่องจากอากาศเย็นสบาย เหมาะสมต่อการเจริญเติบโตขององุ่น การเตรียมแปลงปลูก เกษตรกรจะไถยกร่องให้สูงประมาณ 50 เซนติเมตร เพื่อระบายน้ำได้ดี จากนั้นขุดหลุมปลูกขนาด 30x30x30 เซนติเมตร ใส่ปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมักรองก้นหลุม วางต้นกล้าลงปลูกแล้วกลบดินให้แน่น
การดูแลรักษา เกษตรกรควรหมั่นรดน้ำให้ชุ่มชื้นสม่ำเสมอ โดยเฉพาะช่วงฤดูแล้ง ควรใส่ปุ๋ยบำรุงต้นและผลประมาณ 1-2 ครั้งต่อเดือน กำจัดวัชพืชไม่ให้รกร้าง และป้องกันศัตรูพืชและโรคและแมลง
การเก็บเกี่ยวผลผลิต เกษตรกรจะเก็บเกี่ยวองุ่นเมื่อผลองุ่นสุกเต็มที่ โดยสังเกตจากสีของผลองุ่น โดยทั่วไป องุ่นภาคอีสานจะมีสีม่วงเข้มหรือสีดำเมื่อสุกเต็มที่ การเก็บเกี่ยวจะใช้กรรไกรตัดผลองุ่นให้ติดขั้วไว้ด้วย
พันธุ์องุ่นที่ปลูกในภาคอีสาน
พันธุ์องุ่นที่นิยมปลูกในภาคอีสาน ได้แก่
- พันธุ์แบล็กโอปอ (Black Opal) เป็นพันธุ์องุ่นไร้เมล็ด มีรสหวานอมเปรี้ยว นิยมรับประทานสดและแปรรูป
- พันธุ์ไวด์มะระกา (Vid Malaga) เป็นพันธุ์องุ่นไร้เมล็ด มีรสหวานอมเปรี้ยว นิยมรับประทานสดและแปรรูป
- พันธุ์ชิลลี่ (Chil) เป็นพันธุ์องุ่นที่มีเมล็ด มีรสหวานอมเปรี้ยว นิยมรับประทานสดและแปรรูป
รายได้จากการปลูกองุ่น
รายได้จากการปลูกองุ่นภาคอีสาน ขึ้นอยู่กับพันธุ์องุ่นที่ปลูกและการดูแลรักษา โดยทั่วไป องุ่นพันธุ์ไร้เมล็ดจะมีราคาสูงกว่าองุ่นพันธุ์ที่มีเมล็ด ผลผลิตองุ่นหนึ่งไร่ สามารถสร้างรายได้ประมาณ 200,000-300,000 บาท
ชมคลิป
การปลูกองุ่นภาคอีสาน เป็นอาชีพทางเลือกที่น่าสนใจ สามารถสร้างรายได้ดีให้กับเกษตรกร ที่สำคัญ องุ่นเป็นพืชที่ทนทานต่อสภาพอากาศได้ดี เกษตรกรจึงสามารถปลูกได้โดยไม่ต้องกังวลเรื่องโรคและแมลงระบาดมากนัก