หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เกษตรกรเผย!! ปลูกองุ่นภาคอีสาน โตไว คุณภาพเยี่ยม รายได้หลักแสน

เนื้อหาโดย CPDS

องุ่นเป็นผลไม้ยอดนิยมที่มีรสชาติดีและมีประโยชน์มากมาย ในประเทศไทย องุ่นส่วนใหญ่ปลูกในภาคเหนือและภาคกลาง แต่ในปัจจุบัน ภาคอีสานก็มีเกษตรกรหันมาปลูกองุ่นกันมากขึ้น เนื่องจากสภาพอากาศที่เย็นสบายและเหมาะสมกับการปลูกองุ่น

การปลูกองุ่นภาคอีสาน โดยทั่วไปจะปลูกในฤดูหนาว คือ เดือนตุลาคมถึงเดือนกุมภาพันธ์ เนื่องจากอากาศเย็นสบาย เหมาะสมต่อการเจริญเติบโตขององุ่น การเตรียมแปลงปลูก เกษตรกรจะไถยกร่องให้สูงประมาณ 50 เซนติเมตร เพื่อระบายน้ำได้ดี จากนั้นขุดหลุมปลูกขนาด 30x30x30 เซนติเมตร ใส่ปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมักรองก้นหลุม วางต้นกล้าลงปลูกแล้วกลบดินให้แน่น

การดูแลรักษา เกษตรกรควรหมั่นรดน้ำให้ชุ่มชื้นสม่ำเสมอ โดยเฉพาะช่วงฤดูแล้ง ควรใส่ปุ๋ยบำรุงต้นและผลประมาณ 1-2 ครั้งต่อเดือน กำจัดวัชพืชไม่ให้รกร้าง และป้องกันศัตรูพืชและโรคและแมลง

การเก็บเกี่ยวผลผลิต เกษตรกรจะเก็บเกี่ยวองุ่นเมื่อผลองุ่นสุกเต็มที่ โดยสังเกตจากสีของผลองุ่น โดยทั่วไป องุ่นภาคอีสานจะมีสีม่วงเข้มหรือสีดำเมื่อสุกเต็มที่ การเก็บเกี่ยวจะใช้กรรไกรตัดผลองุ่นให้ติดขั้วไว้ด้วย

พันธุ์องุ่นที่ปลูกในภาคอีสาน

พันธุ์องุ่นที่นิยมปลูกในภาคอีสาน ได้แก่

รายได้จากการปลูกองุ่น

รายได้จากการปลูกองุ่นภาคอีสาน ขึ้นอยู่กับพันธุ์องุ่นที่ปลูกและการดูแลรักษา โดยทั่วไป องุ่นพันธุ์ไร้เมล็ดจะมีราคาสูงกว่าองุ่นพันธุ์ที่มีเมล็ด ผลผลิตองุ่นหนึ่งไร่ สามารถสร้างรายได้ประมาณ 200,000-300,000 บาท

ชมคลิป

การปลูกองุ่นภาคอีสาน เป็นอาชีพทางเลือกที่น่าสนใจ สามารถสร้างรายได้ดีให้กับเกษตรกร ที่สำคัญ องุ่นเป็นพืชที่ทนทานต่อสภาพอากาศได้ดี เกษตรกรจึงสามารถปลูกได้โดยไม่ต้องกังวลเรื่องโรคและแมลงระบาดมากนัก

เนื้อหาโดย: CPDS
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
CPDS's profile


โพสท์โดย: CPDS
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
นักแสดงดัง "จอห์นนี่ แวคเตอร์" ถูกโจรยิงเสียชีวิตประเทศไทยและมาเลเซีย: ความคิดเห็นที่แตกต่างกันเกี่ยวกับการเชื่อมต่อทางรถไฟและการสร้างทางรถไฟเปิดเส้นทางความฝัน ลิซ่า BLACKPINK เรียนที่ไหนในประเทศไทย?ปาปัวนิวกินีเผย อาจมีคนโดนฝังทั้งเป็นถึง 2,000 รายรีแอคสุดอึ้งของ "เจ้าแมวน้ำ" เมื่อได้เห็นตุ๊กตาอุ๋ง..ทำหน้างงจนเป็นไวรัลเด็ก9ขวบคิดค้น"โต๊ะเก้าอี้กำบังแผ่นดินไหว"จดสิทธิบัตรเรียบร้อยเเล้วจ้า(มีคลิป)!!เศรษฐกิจปาเลสไตน์กำลังเผชิญวิกฤตรุนแรงทัวร์ลงยูทูบเบอร์ชื่อดัง ทำคอนเทนต์ขับเก๋งคันหรูบนชายหาด จนรถติดหล่มทราย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เด็ก9ขวบคิดค้น"โต๊ะเก้าอี้กำบังแผ่นดินไหว"จดสิทธิบัตรเรียบร้อยเเล้วจ้า(มีคลิป)!!วีระ ยื่นฟ้อง ปปช. กรณีนาฬิกาลุงป้อมทัวร์ลงยูทูบเบอร์ชื่อดัง ทำคอนเทนต์ขับเก๋งคันหรูบนชายหาด จนรถติดหล่มทรายนักแสดงดัง "จอห์นนี่ แวคเตอร์" ถูกโจรยิงเสียชีวิต
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
โพชฌงค์ 7 คืออะไร ?รวมข้อคิดเตือนใจ เส้นทางชีวิตที่เราเลือกเองได้วิถีธรรมชาติ คืออะไร?จังหวัดที่มีจำนวนประชากรน้อยที่สุด 5 อันดับแรกในประเทศไทย
ตั้งกระทู้ใหม่