หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่ เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

จังหวัดที่จนสุดในไทย

ความยากจนเป็นปัญหาสังคมที่ส่งผลกระทบต่อผู้คนทั่วโลก ประเทศไทยเองก็เป็นหนึ่งในประเทศที่มีคนยากจนอยู่เป็นจำนวนมาก ในปี 2565 สำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) รายงานว่า ประเทศไทยมีจำนวนคนจนทั้งสิ้น 3.80 ล้านคน คิดเป็นสัดส่วนคนจนร้อยละ 5.43 ลดลงจากปีก่อนที่สัดส่วนคนจนร้อยละ 6.32

จากข้อมูลดังกล่าว พบว่า จังหวัดที่ยากจนที่สุดในประเทศไทยคือ จังหวัดแม่ฮ่องสอน โดยมีสัดส่วนคนจนสูงถึงร้อยละ 21.33 รองลงมาคือ จังหวัดยโสธร ร้อยละ 16.67 และ จังหวัดหนองบัวลำภู ร้อยละ 16.22

สาเหตุของความยากจนในจังหวัดเหล่านี้ เกิดจากปัจจัยหลายประการ เช่น

  • สภาพภูมิประเทศ จังหวัดเหล่านี้ส่วนใหญ่ตั้งอยู่ในพื้นที่ห่างไกลจากศูนย์กลางทางเศรษฐกิจ ส่งผลให้การคมนาคมขนส่งและการสื่อสารทำได้ยากลำบาก ส่งผลให้โอกาสในการประกอบอาชีพและเข้าถึงแหล่งทุนต่างๆ เป็นไปได้ยาก
  • สภาพเศรษฐกิจ เศรษฐกิจของภาคเกษตรกรรม ซึ่งเป็นอาชีพหลักของประชากรในจังหวัดเหล่านี้ อยู่ในภาวะซบเซา ส่งผลให้รายได้ของเกษตรกรลดลง
  • ปัญหาสังคม ปัญหาสังคม เช่น ปัญหายาเสพติด ปัญหาความรุนแรงในครอบครัว และปัญหาสุขภาพ ล้วนเป็นปัจจัยที่ซ้ำเติมความยากจนของประชาชน

ความยากจนส่งผลกระทบต่อคุณภาพชีวิตของประชาชนในหลายด้าน เช่น รายได้ต่ำ ขาดแคลนอาหาร ขาดโอกาสในการเข้าถึงการศึกษาและสาธารณสุข ส่งผลให้ประชาชนเหล่านี้มีความเสี่ยงต่อปัญหาต่างๆ เช่น โรคระบาด การเจ็บป่วย และปัญหาอาชญากรรม

การแก้ไขปัญหาความยากจนในจังหวัดเหล่านี้ จำเป็นต้องอาศัยความร่วมมือจากทุกภาคส่วน ทั้งภาครัฐ ภาคเอกชน และภาคประชาสังคม ในการหาแนวทางแก้ไขปัญหาที่ตรงจุดและยั่งยืน โดยแนวทางที่อาจเป็นไปได้ เช่น

  • การพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน เพื่อลดอุปสรรคในการคมนาคมขนส่งและการสื่อสาร
  • การพัฒนาเศรษฐกิจ โดยส่งเสริมการพัฒนาภาคเกษตรกรรมและภาคอุตสาหกรรม
  • การแก้ไขปัญหาสังคม โดยแก้ไขปัญหายาเสพติด ปัญหาความรุนแรงในครอบครัว และปัญหาสุขภาพ

นอกจากนี้ ภาครัฐควรให้ความสำคัญกับการสร้างโอกาสในการประกอบอาชีพและเข้าถึงแหล่งทุนต่างๆ ให้กับประชาชนในจังหวัดเหล่านี้ เพื่อให้ประชาชนสามารถพึ่งพาตนเองได้อย่างยั่งยืน

เนื้อหาโดย: asuji2567
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: asuji2567
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
15 VOTES (5/5 จาก 3 คน)
VOTED: Homehome59, ไปเซเว่นเอาอะไรไหม๊, archi
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ประเทศที่นิยมบริโภค"ส้มตำ"มากที่สุดในโลกจังหวัดที่มี"ความอุดมสมบูรณ์"มากที่สุดในประเทศไทยท้องป่องผิดปกติ เขมือบอะไรไป?พรุ่งนี้แล้ว มรสุมฝน,ลูกเห็บ,ฟ้าผ่า,ลมกรรโชก จากจีนถึงไทยจังหวัดที่มีพื้นที่ขนาดเล็กที่สุดในภาคอีสานประเทศที่ชอบกินบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปมากที่สุดวิธีปฏิเสธคนที่ขอยืมเงินอย่างสุภาพและได้ผลวิทยาลัยแห่งเดียวของประเทศไทยในปัจจุบัน ที่รับเฉพาะนักศึกษาหญิงอำเภอเดียวในไทยเท่านั้น!!ที่มีชื่อคำว่า'ไทย'ขึ้นต้น
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ศาลยกคำร้องขอการปล่อยตัวชั่วคราวของทางพ่อ "ตะวัน" เนื่องจากศาลเห็นว่าทั้งคู่อยู่ในความดูแลของแพทย์ และการอดอาหารดังกล่าวเป็นการเคลื่อนไหวทางการเมืองพรุ่งนี้แล้ว มรสุมฝน,ลูกเห็บ,ฟ้าผ่า,ลมกรรโชก จากจีนถึงไทยประเทศที่มีกองทัพอ่อนแอที่สุดในโลก
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
5 "โรงพยาบาล"🏥 ที่มี (อุปกรณ์การแพทย์)🔬🩺 ที่ทันสมัยในด้านเทคโนโลยี📡 อย่างสุดล้ำ!!!👍10 จังหวัดที่มีพื้นที่ขนาดเล็กที่สุดในภาคอีสาน: ดินแดนที่มีเสน่ห์เปิด 15 ที่กินที่เที่ยวจันทบุรีพบเต่ายักษ์น้ำหนักมากกว่า 250 กก. อายุกว่า 100 ปี
ตั้งกระทู้ใหม่