โรคเบาหวาน
โรคเบาหวาน คือ โรคที่ร่างกายไม่สามรถจะใช้ประโยชน์จากอาหารได้อย่างเต็มที่ เนื่องจากร่างกายขาดฮอร์โมนที่ชื่อ “อินซูลิน” หรือ ร่างกายตอบสนองต่ออินซูลินไม่ดีพอในผู้ป่วยเบาหวานไม่ว่าจะเกิด เนื่องจาก ร่างกายสร้างอินซูลินร่างกายสร้างอินซูลินไม่เพียงพอหรือว่าอินซูลินไม่สามารถออกฤทธิ์ได้อย่างเต็มที่เมื่อขาดอินซูลิน น้ำตาลกลูโคสในเลือดจะสูงขึ้น เนื่องจากเข้าไปสู่เซลล์ ของร่างกายไม่ได้และตับยังจะปล่อยกลูโคสเข้าสู่กระแสเลือด มากกว่าปกติอีกด้วย
โดยปกติในกระแสเลือดของเรา จะมีน้ำตาลอยู่เสมอ เเต่จะอยู่ในระดับที่พอดีสำหรับการนำไปใช้เป็นพลังงาน ระดับน้ำตาลปกติจะอยู่ในช่วง 70 - 100 มิลลิกรมต่อเดซิลิตร
การดูแลตนเองสำหรับผู้ป่วยเบาหวาน
1.หลีกเลี่ยงการดื่มสุรา หรือเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์
2.ควบคุมอาหาร และควบคุมน้ำหนัก
3.ออกกำลังกายพอควรและต่อเนื่อง
4.นอนหลับให้เพียงพอ 7-8 ชั่วโมง
5.รับประทานยาสม่ำเสมอ
6.มีลูกอมติดตัว
7.ดูแลรักษาเท้าให้สะอาดสม่ำเสมอ
หลักในการเลือกรับประทานอาหาร
1. รับประทานอาหารให้หลากหลายในปริมาณที่เหมาะสม
2. รับประทานอาหารให้เป็นเวลา
3. เลือกรับประทานเนื้อสัตว์ไม่ติดมัน ไม่ติดหนัง หรือมีมันน้อย เช่น ปลา อกไก่ เนื้อ หรือ หมูสันใน เป็นต้น
4. เลือกผลไม้ที่ไม่หวานจัด เช่น ฝรั่ง แอปเปิ้ล ชมพู่ ส้ม เป็นต้น
5. หลีกเลี่ยงผลไม้หวานจัด เช่น ทุเรียน ละมุด ลิ้นจี่ ลำไย ผลไม้ดอง ผลไม้เชื่อม ผลไม้แช่อิ่ม เป็นต้น
6. เลือกใช้น้ำมันพืชในการปรุงประกอบอาหาร เช่น น้ำมันรำข้าว น้ำมันถั่วเหลือง น้ำมันข้าวโพด เป็นต้น
7. หลีกเลี่ยงอาหารที่มีรสเค็มจัด เช่น ปลาเค็ม ไข่เค็ม ของหมักดอง เป็นต้น หรือไม่ปรุงรสชาติอาหารเพิ่มเติมจากเครื่องปรุงต่าง ๆ เช่น เกลือแกง น้ำปลา ซีอิ๊วขาว ซอส เป็นต้น
8. หลีกเลี่ยงอาหารเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์
9. หลีกเลี่ยงขนมหวาน และอาหารที่มีส่วนผสมของน้ำตาลสูง เช่น ทองหยิบ ทองหยอด ฝอยทอง สังขยา ลอดช่อง เค้ก พาย คุกกี้ ช็อคโกแลต ไอศกรีม น้ำอัดลม ชาเขียว กาแฟสำเร็จรูป โอวัลติน เป็นต้น
อ้างอิงจาก: https://www.paolohospital.com/th-TH/kaset/Article/Details/Last/เบาหวาน-กินอะไรได้บ้าง