หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่ เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เขมรแสบ! อ้างศิลาจารึกเคลม "สงกรานต์ไทย" อ้าง จารึกเอาไว้โดยชนชาติเขมร!?

ศิลาจารึกที่เขมรชอบเอามาอ้างเคลมสงกรานต์ของไทย โดยอ้างว่าคำว่าสงกรานต์มีมาตั้งแต่โบราณ จารึกเอาไว้โดยชนชาติเขมร ทั้งที่ข้อความว่า sankranti ในจารึก ไม่ได้หมายถึง songkran แต่อย่างใด แต่เป็นเทศกาล Makar Sankranti ของอินเดียและประเทศในแถบเอเชียใต้

มากาสังกรานติ หรือ อุตตรายัน หรือ มาฆี หรือเรียกสั้น ๆ ว่า สังกรานติ เป็นเทศกาลในปฏิทินฮินดูที่บูชาพระสุริยะ มีการเฉลิมฉลองทุกปีในเดือนตามจันทรคติ เดือนมาฆะซึ่งเทียบเท่าเดือนมกราคมในปฏิทินกริกอเรียน มากาสังกรานติเป็นวันเฉลิมฉลองการเก็บเกี่ยวในอินเดียและเนปาล และเป็นวันที่ฉลองการโยกย้ายของดวงอาทิตย์เข้าสู่มกรราศี (ราศีมังกร), และเป็นวันสิ้นสุดของทักษิณายัน อันเป็นจุดเริ่มต้นของช่วงเวลาที่เวลากลางวันยาวนานกว่ากลางคืน

มากาสังกรานติ เป็นหนึ่งในเทศกาลโบราณของอินเดียและเนปาลไม่กี่เทศกาลที่มีการฉลองตามวัฏจักรของดวงอาทิตย์ ในขณะที่เทศกาลส่วนใหญ่จะอิงตามวัฏจักรดวงจันทร์ตามในปฏิทินแบบสุริยจันทรคติของฮินดู เนื่องด้วยเป็นเทศกาลตามสุริยคติจึงทำให้ตรงกับช่วงวันเดียวกันตามปฏิทินเกรเกอเรียนทุกปี ซึ่งคือวันที่ 14 หรือ 15 มกราคม ในอินเดีย และเอเชียใต้อีกหลายประเทศยังคงมีเทศกาลมากาสังกรานติทุกปี โดยเทศกาลนี้ชาวอินเดียก็จะมีการละเล่นต่างๆ มีการก่อกองไฟ ทำขนม ทำอาหาร

ดังนั้นมากาสังกรานติ ในจารึกที่วัดสระกำแพงใหญ่จังหวัดศรีสะเกษที่ชาวเขมรชอบเอามาอ้างว่าเป็นสงกรานต์ จึงเป็นเทศกาลคนละอย่างกัน ไม่เกี่ยวข้องอะไรกับเทศกาลสงกรานต์ของชาวพุทธเลย ราชวงศ์​มหิธรปุระ ซึ่งนับถือศาสนาฮินดู มีเชื้อสายอินเดียใต้ ย่อมยกเอาเทศกาลที่มีอยู่ในอินเดียมาใช้ด้วยเป็นเรื่องปกติ ดังที่เราจะเห็นได้อยู่ในจารึก และภาพสลักบนกำแพงหินอังกอร์​วัด หมอกาลาปากอสพูดจับแพะชนแกะไปแบบคนไม่มีความรู้ ไม่ศึกษาหาข้อมูล แต่ก็อยากจะพูดเพื่อเคลมเอาสงกรานต์ไปเป็นของตนเอง

.

ASEAN "มอง" ไทย

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: อับดุล รอเเย๊ะส์
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: อ้ายเติ่ง
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ครูซี 8 เงินเดือนเท่าไหร่?6 มหาวิทยาลัยในกำกับของรัฐจังหวัดที่มีผลผลิตเมล็ดกาแฟ มากที่สุดเป็นอันดับหนึ่งของประเทศไทยพบปลาหายากในรอบ 20 ปี โผล่แม่น้ำโขงตามต่องวดเลขเด็ดจากปฏิทินจีน 1 มีนาคม 2567"กั้งหางแดง" สัตว์น้ำหายาก ลอยเกลื่อนทะเลบางแสน5 ประเทศที่สะอาดที่สุดในโลก: เที่ยวไหนดี อากาศดี ใจสบายวงเวียนที่มีขนาดพื้นที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทยลักษณะของผู้มี EQ ต่ำนั้น จะมีลักษณะแบบใดบ้าง มาดูกันได้เลยจ้า
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
6รถหรูยอดนิยมในไทยสัตว์เพียงชนิดเดียวในโลก ที่เคยถูกปลุกให้ฟื้นจากสภาวะสูญพันธ์ลูกค้าสั่งข้าว100 กล่อง แม่เฒ่าสู้อดหลับอดนอนทำ โทรไปไม่ยอมรับสาย ไม่มีทุนขายต่อ
รวมภาพสุดขำ ฮากลิ้ง!!🤣หมู่บ้านที่อันตรายที่สุดในโลกสะพานไม้ที่ยาวที่สุดในโลก แล้วยังเก่าแก่ที่สุดในโลกอีกเช่นกัน!ป่าหินที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก
ตั้งกระทู้ใหม่