หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่ เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ผู้เชี่ยวชาญเตือนปี2024 ประการังฟอกขาวตายมหาศาลผลจากเอลนีโญและภาวะโลกร้อน

ผู้เชี่ยวชาญเตือน ปี 2024 จะเป็นปีที่ปะการังฟอกขาวตายมากเป็นประวัติการณ์ ผลจากเอลนีโญที่ซ้ำเติมภาวะโลกร้อน สร้างมหาสมุทรที่มีอุณหภูมิสูงขึ้น จนกลายเป็นความตายครั้งใหญ่จนไม่อาจคาดเดาผลกระทบได้

ศาสตราจารย์ Ove Hoegh-Guldberg จากมหาวิทยาลัยควีนส์แลนด์ ประเทศออสเตรเลีย ได้ออกรายงานใหม่ที่เปิดเผยว่าผลกระทบของการเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศต่อแนวปะการังนั้นเข้าสู่ ‘เขตแดนที่ไม่คุ้นเคย’ แล้ว และอาจกำลังไปถึง ‘จุดเปลี่ยน’ ที่ไม่อาจย้อนกลับได้

“ความน่าจะเป็นก็คือ ณ ที่ใดที่หนึ่งในอีก 12-24 เดือนข้างหน้า เราจะเห็นปรากฎการณ์เอลนีโญรวมกับอุณหภูมิของน้ำทะเลที่อุ่นขึ้น ซึ่งมีผลกระทบอย่างมาก” ศาสตราจารย์ Ove Hoegh-Guldberg กล่าวในการประชุม COP28 “เราอยู่ในดินแดนที่ไม่คุ้นเคยจริง ๆ ซึ่งเรารู้น้อยมาก และไม่รู้ว่าจะตอบสนองอย่างไร และผมคิดว่าเรากำลังตกอยู่ในอันตรายจริง ๆ”

ปัจจุบันมหาสมุทรทั่วโลกต้องพบกับคลื่นความร้อนรุนแรง โดยอุณหภูมิเฉลี่ยบนผิวน้ำนั้นสูงสุดเท่าที่เคยมีมาตั้งแต่ปี 1997 เหตุการณ์นี้ได้สร้างความเครียดให้กับปะการังทั่วโลก มันทำให้ปะการังสูญเสียจุลินทรีย์ที่เกาะอยู่จนกลายเป็นสีขาวซีด เราจึงเรียกว่า ‘ปะการังฟอกขาว’

เมื่อปะการังฟอกขาว พวกมันก็จะตายลง ซึ่งสิ่งมีชีวิตที่ต้องพึ่งพาปะการังจะได้รับผลกระทบตามมาและสร้างความเสียหายให้กับระบบนิเวศ รวมถึงมนุษย์ที่ใช้ปลาในการดำรงชีพจำนวนหลายล้านคนตามแนวชายฝั่ง นักวิทยาศาสตร์ประเมินกันว่าสิ่งนี้ทำให้ความหลากหลายทางชีวภาพในมหาสมุทรลดลงได้ถึง 25%

แต่ยังไงก็ตาม ศาสตราจารย์ Ove Hoegh-Guldberg ยังคงมีความหวัง และเรียกร้องให้รัฐบาลทั่วโลกรีบดำเนินการลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกอย่างเร่งด่วน เนื่องจากในบันทึกทางวิทยาศาสตร์ที่ผ่านมา เมื่อความร้อนหรือความเครียดที่เป็นภัยคุกคามต่อปะการังผ่านไป พวกมันก็สามารถฟื้นฟูตัวเองกลับมาได้

แต่การปล่อยทิ้งไว้โดยไม่มีการแก้ไข จะทำให้ปะการังไม่สามารถกลับมาได้จนเกิดความเสียหายขึ้นมาจริง ๆ ทางองค์กรอนุรักษ์กล่าวว่า แนวปะการังเป็นหนึ่งในระบบนิเวศที่มีความหลากหลายมากที่สุดในโลก เป็นที่อยู่อาศัยของปลามากกว่า 4,000 สปีชีส์ การอนุรักษ์ปะการังจึงมีความสำคัญยิ่งต่อโลก

“เราจำเป็นต้องตั้งค่าพารามิเตอร์ เราจำเป็นต้องกำหนดวิธีการทำงานของโลก และดำเนินการให้ทันเวลา เพราะเรามีทรัพยากรเราจึงทำได้ แต่เราต้องฉลาดและมีร่วมมือกัน และตรวจสอบให้แน่ใจว่าเราได้รับระบบที่จะทำให้โลกเย็นลงชั่วระยะเวลาหนึ่งหรืออย่างน้อยก็ไม่เพิ่มขึ้นสักระยะหนึ่ง” ศาสตราจารย์ Ove Hoegh-Guldberg บอก

เพื่อไม่ให้ต้องสูญเสียแนวปะการังไปจริง ๆ

ที่มา

https://www.science.org/doi/10.1126/science.adk4532

https://www.theguardian.com/.../unprecedented-mass-coral...

https://cosmosmagazine.com/.../marine-heatwave-threat-to.../

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: https://www.science.org/doi/10.1126/science.adk4532
https://www.theguardian.com/.../unprecedented-mass-coral...
https://cosmosmagazine.com/.../marine-heatwave-threat-to.../
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: huhuko
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
จังหวัดที่มี"ความอุดมสมบูรณ์"มากที่สุดในประเทศไทยพรุ่งนี้แล้ว มรสุมฝน,ลูกเห็บ,ฟ้าผ่า,ลมกรรโชก จากจีนถึงไทยวิธีปฏิเสธคนที่ขอยืมเงินอย่างสุภาพและได้ผลประเทศที่นิยมบริโภค"ส้มตำ"มากที่สุดในโลกวิทยาลัยแห่งเดียวของประเทศไทยในปัจจุบัน ที่รับเฉพาะนักศึกษาหญิงท้องป่องผิดปกติ เขมือบอะไรไป?10 อันดับมหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดในประเทศไทย!ประเทศที่ชอบกินบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปมากที่สุดอำเภอที่ถูกจัดตั้งขึ้นใหม่เป็นลำดับล่าสุดของประเทศไทย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เช็คอินวัดดัง..วัดสวยในถ้ำ " วัดถ้ำน้ำ " สุดยอด UNSEEN เมืองราชบุรี พาเที่ยวถ้ำสักการะขอพรเสริมสิริมงคลผู้บุกรุกครอบครองปรปักษ์ ตัดสินใจจบชีวิตตัวเอง 1 รายlikewise: เช่นเดียวกันสุดฮือฮา! ประกาศขายเพนต์เฮาส์ วิวเจ้าพระยา..แถมเบนลีย์ 15 ล้าน ทันที!!ด่วน! 1 ในผู้ต้องหา บุกรุกครอบครองปรปักษ์ ผูกคอตๅยแล้ว
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
ด่วน! หญิงสาววัย 51 ปี 1 ในผู้ต้องหาคดีครอบครองปรปักษ์ จบชีวิตฆ่าตัวตายด่วน! 1 ในผู้ต้องหา บุกรุกครอบครองปรปักษ์ ผูกคอตๅยแล้วไวรัลประจำประเทศลาวตอนนี้ ภาพนักท่องเที่ยวจีน ไปปล่อยทุ่นระเบิดที่หน้าประตูชัยของทางลาวเฉยเลย (อย่าหาทำตามน๊า)มิจฉาชีพหลอกโอนเงินแลกทอง
ตั้งกระทู้ใหม่