หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่ เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ครูโดนไล่ออกเพราะเลี้ยงข้าวนักเรียนยากจน(6 ธันวาคม พ.ศ. 2566)

เมื่อวันที่ 6 ธันวาคม พ.ศ. 2566 สื่อมวลชนหลายสำนักได้เผยแพร่ข่าวว่า นายชัยยศ สุขต้อ ครูชำนาญการพิเศษ (คศ.3) โรงเรียนยางเปา อ.อมก๋อย จ.เชียงใหม่ ถูก ป.ป.ช. ชี้มูลความผิดทางอาญาฐานทุจริตเงินงบประมาณอาหารกลางวันนักเรียน โดยนำเงินงบประมาณส่วนหนึ่งไปเลี้ยงนักเรียนยากจนที่โรงเรียน ส่งผลให้นายชัยยศถูกไล่ออกจากราชการ

ข่าวดังกล่าวได้สร้างความสะเทือนใจให้กับสังคมเป็นอย่างมาก เนื่องจากนายชัยยศเป็นครูที่ปฏิบัติหน้าที่ด้วยความเสียสละและทุ่มเทให้กับนักเรียน โดยเขาได้ช่วยเหลือนักเรียนยากจนด้วยการเลี้ยงข้าวกลางวันให้เป็นประจำ การกระทำของนายชัยยศจึงได้รับการยกย่องจากสังคมว่าเป็นการกระทำที่ถูกต้องและสมควรได้รับการยกย่อง แต่กลับถูกลงโทษด้วยการตัดออกจากราชการ

สาเหตุที่นายชัยยศถูกไล่ออก

สาเหตุที่นายชัยยศถูกไล่ออกนั้น สืบเนื่องจากงบประมาณอาหารกลางวันนักเรียนที่โรงเรียนยางเปามีจำนวนจำกัด โดยงบประมาณดังกล่าวมีไว้สำหรับนักเรียนอนุบาลและประถมศึกษาเท่านั้น ส่วนนักเรียนมัธยมศึกษาไม่ได้รับการจัดสรรงบประมาณอาหารกลางวัน เนื่องจากนักเรียนมัธยมศึกษามีสิทธิ์ได้รับสวัสดิการอาหารกลางวันจากผู้ปกครอง

นายชัยยศเห็นว่านักเรียนมัธยมศึกษาบางส่วนมีฐานะยากจนและขาดแคลนอาหารกลางวัน จึงตัดสินใจนำเงินงบประมาณอาหารกลางวันส่วนหนึ่งไปเลี้ยงนักเรียนมัธยมศึกษาเหล่านั้น ซึ่งการกระทำดังกล่าวถือเป็นความผิดตามระเบียบราชการ เนื่องจากเป็นการเบิกจ่ายเงินงบประมาณนอกเหนือวัตถุประสงค์ที่กำหนดไว้

บทสะท้อนความล้มเหลวของระบบราชการ

กรณีของนายชัยยศสะท้อนให้เห็นถึงความล้มเหลวของระบบราชการไทย โดยระบบราชการไทยมักให้ความสำคัญกับระเบียบข้อบังคับมากกว่าความถูกต้องและความเป็นธรรม ในกรณีของนายชัยยศ การกระทำของเขาแม้จะเป็นสิ่งที่ถูกต้องและสมควรได้รับการยกย่อง แต่กลับถูกลงโทษด้วยการตัดออกจากราชการ เนื่องจากการกระทำของเขาขัดต่อระเบียบราชการ

นอกจากนี้ กรณีของนายชัยยศยังสะท้อนให้เห็นถึงความเหลื่อมล้ำทางการศึกษาในประเทศไทย โดยนักเรียนมัธยมศึกษาบางส่วนมีฐานะยากจนและขาดแคลนอาหารกลางวัน ซึ่งเป็นปัญหาที่ควรได้รับการแก้ไขโดยเร็ว

ข้อเสนอแนะ

จากกรณีของนายชัยยศ จึงมีข้อเสนอแนะดังนี้

  • หน่วยงานที่เกี่ยวข้องควรทบทวนระเบียบราชการให้มีความยืดหยุ่นมากขึ้น เพื่อให้สามารถตอบสนองต่อความต้องการและสถานการณ์ที่เปลี่ยนแปลงไป
  • ควรมีมาตรการช่วยเหลือนักเรียนยากจนอย่างเป็นรูปธรรม เพื่อให้นักเรียนทุกคนได้รับการศึกษาอย่างเท่าเทียมกัน

สรุป

กรณีของนายชัยยศเป็นบทเรียนอันมีค่าให้กับสังคมไทย แสดงให้เห็นว่าความถูกต้องและความเป็นธรรมควรได้รับการให้ความสำคัญมากกว่าระเบียบข้อบังคับ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องควรเร่งแก้ไขความล้มเหลวของระบบราชการและปัญหาความเหลื่อมล้ำทางการศึกษา เพื่อให้เด็กทุกคนได้รับการศึกษาอย่างเท่าเทียมกัน

เนื้อหาโดย: riw
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: riw
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
5อันดับประเทศที่มีคอร์รัปชันมากที่สุดในโลกจังหวัดที่จนที่สุดในประเทศไทยรีบหาเลขอายุมาแน่ ป๊าย ปายหมุนสลากงวด 16 มี.ค.67เกาะที่มีประชากรอาศัยอยู่หนาแน่นมากที่สุดในโลก5 คณะที่เรียนยากที่สุดในมหาวิทยาลัย!5 ประเทศที่รวยที่สุดในโลก3 ประเทศที่ร้อนที่สุดติดท็อปโลกถนนเลียบทะเลยาวที่สุดในประเทศไทยประเทศใดในยุโรป ที่ไม่มีหิมะตกเลย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ยังไงอะ หนุ่ม เข็มเพชร พี่ชายพิธีกรดัง โพสต์เป็นนัยยะสกุลเงินที่ถูกซื้อขายมากที่สุดในโลกประวัติศาสตร์ของเมี่ยงคำ อาหารทานเล่นสุดอร่อยของคนไทยแม่สุดทนแจ้งความจับครูใช้หวายตีเด็ก ป.5 เพราะไม่ทำการบ้านส่ง
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
อุกกาบาตตก เห็นทั่วไทย ใครเห็นบ้าง?สื่อนอกเผย "สาวไทยเจอวินโรคจิต กระโดดรถหนีเอาชีวิตรอด"เกิดเหตุกราดยิงในงานปาร์ตี้ กลางแจ้งในรัฐแคลิฟอร์เนียชาวเน็ตอึ้งหนัก หลังเน็ตไอดอลไต้หวัน ทำจุกหลุด
ตั้งกระทู้ใหม่