หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่ เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

สำนักข่าวดังแทงสวน สงกรานต์ไทยมาจากเขมร ทำคนไทยเดือด!

หลังจากที่ไทยได้รับข่าวดีจาก UNESCO เรื่องการประกาศ "สงกรานต์ในประเทศไทย - Songkran in Thailand" ขึ้นทะเบียนมรดกทางวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ ไปเมื่อวันที่ 6 ธันวาคม พ.ศ.2566 ที่ผ่านมา อย่างเป็นทางการ.

แต่การที่ไทยได้รับการขึ้นทะเบียน UNESCO ครั้งนี้ก็สร้างความไม่พอใจกับประเทศเพื่อนบ้านอย่างมาก ไม่เว้นกระทั่ง เมียนมาร์, กัมพูชา, และ สปป.ลาว ที่ต่างแสดงออกถึงความไม่พอใจบนโลกโซเชียลอย่างมากมาย.

สำนักข่าวภาษาอังกฤษชื่อดังของไทยสำนักนึง ได้เขียนบทความแทงสวน โดยอ้างอิงบทความมาจาก "นักวิชาการสายเลือดลาว-จีน นามว่า สุจิตต์ วงศ์เทศ ผู้ที่ตั้งตนว่าไม่ใช่คนไทย ไม่ได้มีสำนึกของความเป็นไทย" โดยเขียนข่าวว่าสงกรานต์ไทยมาจากเทศกาลน้ำของเขมรเอ็มไพร์ หรือ อาณาจักรเขมรโบราณ.

ในเนื้อหาข่าวเขียนว่า "นักวิชาการเชื้อสายลาว-จีน คนดังกล่าว เชื่อว่า... สงกรานต์มีต้นกำเนิดมาจากเทศกาลโบราณของฮินดู เพื่อฉลองการเริ่มต้นฤดูเก็บเกี่ยวและการมาถึงของปีใหม่

ส่วนประเพณีที่เกี่ยวกับน้ำ มีความสำคัญต่อทั้งชาวพุทธและชาวฮินดู

ซึ่งเทศกาลนี่ มีการสืบต่อมาโดยอาณาจักรเขมร ซึ่งเคยปกครองพื้นที่บางส่วนของไทยในปัจจุบันเมื่อช่วงศตวรรณที่ 11

ในเนื้อข่าว อธิบายด้วยว่าไทยยึดเอาวัน 15 ค่ำเดือน 5 เป็นวันขึ้นปีใหม่ ซึ่งส่วนใหญ่มักตรงกับวันที่ 13 เมษายน และเราใช้วันนั้นจนปี คศ 1889 เมื่อรัชกาลที่ 5 เปลี่ยนวันขึ้นปีใหม่เป็น 1 เมษายน และสุดท้าย เปลี่ยนเป็น 1 มกราคม เมื่อปี 1941"

 

ทำเอาชาวเขมรที่ได้ข่าวต่างแคปข่าวมาเย้ยไทย สร้างความไม่พอใจอย่างยิ่งกับชาวไทย เพราะถือว่าข้อความดังกล่าวเอามาโยงกันแบบไม่เข้าพวกเลย เพราะมันคนละเทศกาลไม่ได้เกี่ยวกับประเพณีสงกรานต์ไทย.

แต่เดิมกัมพูชาใช้ชื่อเทศกาลว่า Chol chnam thmey หรือ ปีใหม่เขมร (ចូលឆ្នាំខ្មែរ) ซึ่งเขมรใช้ชื่อนี้มานาน ต่อมาเปลี่ยนเป็น "สังกราน" เมื่อไม่กี่ปีนี้ และล่าสุด เมื่อเดือนเมษายนจึงมาเปลี่ยนชื่อเป็น "สงกรานต์เขมร" ที่ประกาศโดย นายฮุนเซน อดีตนายกรัฐมนตรีกัมพูชา โดยหวังว่า การเปลี่ยนชื่อในครั้งนี้จะดึงนักท่องเที่ยวมาเที่ยวในเขมรมากขึ้น

แต่เหมือนเป็นการประกาศตัวเพื่อแย่งชิงความเป็นต้นตำหรับ เพื่อหวังยอดนักท่องเที่ยวเสียมากกว่า ประเด็นนี้จึงเกิดดราม่าขึ้นระหว่างสองประเทศอย่างมีเลสนัย แต่ชัยชนะก็มาสู้ประเทศไทยในทันทีเมื่อมีการประกาศอย่างเป็นทางการจาก UNESCO.

ส่วนที่เนื้อหาข่าวที่อ้างอิงมาจากนักวิชาการเชื้อสายลาว-จีน ที่ใช้แค่คำว่า "เชื่อว่า" มาอ้างอิงในบทความ ถือว่าเป็นการเขียนข่าวที่สร้างผลกระทบระดับประเทศอย่างมากในเวลานี้ ก็หวังว่า จะมีการแก้ไขข่าวให้ถูกต้อง ไม่เขียนให้สร้างประเด็นให้กับคนไทยทั้งประเทศด้วยลมปากจากลุงแก่ๆ คนเดียว.

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: https://www.nationthailand.com/thailand/general/40033555?fbclid=IwAR2ynYiEoRZUvv-bgM5WuU3B1Cq9NAx4TwPUP3eROEiTykwcrG_vCBTrxOk
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: อ้ายเติ่ง
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
15 VOTES (5/5 จาก 3 คน)
VOTED: มี่เองข้นเดิมคนที่เทอไม่เอาคนทีเขาไม่แคร, อ้ายเติ่ง, มยุริญ ผดผื่นคัน
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ลักษณะของผู้มี EQ ต่ำนั้น จะมีลักษณะแบบใดบ้าง มาดูกันได้เลยจ้าเขื่อนที่ใหญ่ที่สุดในโลก6 มหาวิทยาลัยในกำกับของรัฐวงเวียนที่มีขนาดพื้นที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทยพยายามผิดที่ระวังเหนื่อยฟรี ราศีเหนื่อยสิ่ง กำลังกลับมาตอบแทนพบปลาหายากในรอบ 20 ปี โผล่แม่น้ำโขงถนนที่ยาวที่สุดในประเทศไทย3 มหาวิทยาลัยที่มีหลักสูตรค่าเทอมแพงที่สุดในไทย!เกาะ ที่มีขนาดจิ๋วสุดบนแผนที่ประเทศไทย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
สัตว์เพียงชนิดเดียวในโลก ที่เคยถูกปลุกให้ฟื้นจากสภาวะสูญพันธ์ลูกค้าสั่งข้าว100 กล่อง แม่เฒ่าสู้อดหลับอดนอนทำ โทรไปไม่ยอมรับสาย ไม่มีทุนขายต่อ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
หญิงเวียดนามแต่งกับลุงเกษตรกร โดยไม่รู้ว่าจริงๆแล้ว เขาโคตรรวย!!ครูสาวจูบลาชู้วัย 16 ในห้องเรียน หลังถูกเปิดโปงจนเป็นไวรัลวงจรปิดในแท๊กซี่กำลังเป็นไวรัล หลังคู่รักกระหน่ำจูบบนรถ พร้อมล้วงบีบนมตำรวจอินเดียเปิดฉากยิงแก๊สน้ำตา ใส่เกษตรกรที่ประท้วงในกรุงนิวเดลี
ตั้งกระทู้ใหม่