หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่ เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

หมอกฤตไท พ่ายพิษมะเร็ง ทำเพจดังสู้ดิวะ

เมื่อวันที่ 5 ธันวาคม 2566 ที่ผ่านมา โลกโซเชียลออนไลน์ต่างพากันแสดงความอาลัยต่อการจากไปของ นพ.กฤตไท ธนสมบัติกุล หมอหนุ่มวัย 29 ปี เจ้าของเพจเฟซบุ๊ก "สู้ดิวะ" ที่ต่อสู้กับโรคมะเร็งปอดระยะสุดท้ายมาเป็นเวลากว่า 1 ปี โดย นพ.กฤตไท ได้เสียชีวิตลงอย่างสงบด้วยวัยเพียง 29 ปี

นพ.กฤตไท เกิดเมื่อวันที่ 27 มกราคม 2540 เป็นบุตรชายของนายไทภัทร และนางธัญญาธร ธนสมบัติกุล จบการศึกษาจากคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ด้วยเกียรตินิยมอันดับ 1 จากนั้นจึงศึกษาต่อระดับปริญญาโทสาขาระบาดวิทยาคลินิกและสถิติศาสตร์คลินิก

ในปี 2565 นพ.กฤตไท ได้ตรวจพบว่าตนเองป่วยเป็นโรคมะเร็งปอดระยะที่ 4 ซึ่งเป็นระยะสุดท้ายของโรค ถึงแม้ว่าจะได้รับการรักษาด้วยเคมีบำบัด ฉายแสง และผ่าตัด แต่โรคก็ลุกลามอย่างรวดเร็ว

ในช่วงที่ต่อสู้กับโรคมะเร็ง นพ.กฤตไท ได้ตั้งเพจเฟซบุ๊ก "สู้ดิวะ" เพื่อเล่าประสบการณ์การป่วยเป็นโรคมะเร็งและกำลังใจในการต่อสู้กับโรค เพจดังกล่าวมีผู้ติดตามกว่า 1 ล้านคน และได้รับความสนใจอย่างมากจากสังคม

นอกจากนี้ นพ.กฤตไท ยังได้เขียนหนังสือชื่อ "สู้ดิวะ : ชีวิตและบทเรียนจากหมอหนุ่มผู้เผชิญมะเร็งระยะสุดท้าย" เพื่อถ่ายทอดประสบการณ์การป่วยเป็นโรคมะเร็งและแนวคิดในการใช้ชีวิตอย่างมีคุณค่า

การจากไปของ นพ.กฤตไท นับเป็นความสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ของวงการแพทย์และสังคมไทย ถึงแม้ว่าเขาจะจากไป แต่เรื่องราวของเขายังคงเป็นแรงบันดาลใจให้กับผู้คนมากมายในการต่อสู้กับโรคร้ายและใช้ชีวิตอย่างมีคุณค่า

ในบทความนี้ นอกจากจะกล่าวถึงประวัติและผลงานของ นพ.กฤตไท แล้ว ยังจะกล่าวถึงประเด็นต่างๆ ที่น่าสนใจเกี่ยวกับเรื่องราวของเขา ดังนี้

  • ความสำคัญของการตระหนักรู้ถึงโรคมะเร็งปอด

โรคมะเร็งปอดเป็นสาเหตุการเสียชีวิตอันดับ 1 ของโรคมะเร็งทั้งหมดในประเทศไทย ผู้ป่วยส่วนใหญ่มักเสียชีวิตภายใน 1 ปีหลังจากได้รับการวินิจฉัย นพ.กฤตไท ได้กล่าวถึงความสำคัญของการตระหนักรู้ถึงโรคมะเร็งปอดว่า ผู้ป่วยส่วนใหญ่มักไม่มีอาการในระยะแรก ดังนั้นจึงควรเข้ารับการตรวจคัดกรองโรคมะเร็งปอดเป็นประจำ โดยเฉพาะผู้ที่มีอายุ 50 ปีขึ้นไปหรือมีปัจจัยเสี่ยง เช่น สูบบุหรี่ เคยสัมผัสกับสารก่อมะเร็ง หรือมีประวัติครอบครัวเป็นมะเร็งปอด

  • ความท้าทายในการรักษาโรคมะเร็งปอดระยะสุดท้าย

โรคมะเร็งปอดระยะสุดท้ายเป็นระยะที่โรคลุกลามไปทั่วร่างกาย การรักษาจึงทำได้ยากและมีโอกาสหายขาดน้อยมาก นพ.กฤตไท ได้กล่าวถึงความท้าทายในการรักษาโรคมะเร็งปอดระยะสุดท้ายว่า ผู้ป่วยมักต้องเผชิญกับอาการข้างเคียงจากการรักษา เช่น คลื่นไส้ อาเจียน ผมร่วง เหนื่อยล้า น้ำหนักลด เป็นต้น นอกจากนี้ ผู้ป่วยยังต้องเผชิญกับปัญหาด้านจิตใจ เช่น ความเครียด ความวิตกกังวล ความเศร้าโศก เป็นต้น

  • คุณค่าของการใช้ชีวิตอย่างมีความหมาย

นพ.กฤตไท ได้กล่าวถึงคุณค่าของการใช้ชีวิตอย่างมีความหมายว่า ชีวิตมีค่าและควรใช้ชีวิตให้คุ้มค่า ถึงแม้ว่าจะต้องเผชิญกับโรคร้ายหรือความยากลำบากก็ตาม เขายังกล่าวอีกว่า สิ่งสำคัญคือต้องใช้ชีวิตอย่างมีสติ คิดบวก และมีความสุขในทุกๆ วัน

บทสรุป

เรื่องราวของ นพ.กฤตไท เป็นบทเรียนที่สอนให้ทุกคนตระหนักถึงความสำคัญของสุขภาพและใช้ชีวิตอย่างมีคุณค่า ถึงแม้ว่าเขาจะจากไป แต่เรื่องราวของเขายังคงเป็นแรงบันดาลใจให้กับผู้คนมากมาย

เนื้อหาโดย: riw
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: riw
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ดราม่าไม่ใช่ญาติอย่าเรียกลูกรีบหาเลขอายุมาแน่ ป๊าย ปายหมุนสลากงวด 16 มี.ค.67สกุลเงินที่ถูกซื้อขายมากที่สุดในโลก5 คณะที่เรียนยากที่สุดในมหาวิทยาลัย!5อันดับประเทศที่มีคอร์รัปชันมากที่สุดในโลก5 ประเทศที่รวยที่สุดในโลก10 สถานที่ท่องเที่ยวในไทย ที่ต้องไปเยือนสักครั้งในชีวิตอำเภอเดียวในประเทศไทยที่มีชื่อเหมือนกับชื่อจังหวัดของตัวเอง3 ประเทศที่ร้อนที่สุดติดท็อปโลก
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ชนเผ่าชาวเกาะที่โดดเดี่ยวที่สุด ที่อาศัยอยู่ในน่านน้ำมหาสมุทรอินเดียรีบหาเลขอายุมาแน่ ป๊าย ปายหมุนสลากงวด 16 มี.ค.675 คณะที่เข้ายากที่สุด ของ จุฬาวันกะเทยผ่านศึก สรุปเหตุกาณ์กะเทยไทย vs กะเทยฟิลิปปินส์ ที่ซอย สุขุมวิท 11
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
ไทม์ไลน์เดือด กะเทยไทย Vs กะเทยฟิลิปปินส์5 อันดับ ราศีดวงดี เดือนมีนาคม 2567วันกะเทยผ่านศึก สรุปเหตุกาณ์กะเทยไทย vs กะเทยฟิลิปปินส์ ที่ซอย สุขุมวิท 11อุกกาบาตตก เห็นทั่วไทย ใครเห็นบ้าง?
ตั้งกระทู้ใหม่