หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่ เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ทะเลสาบติติกากา ทะเลสาบที่สูงที่สุดในโลกและใหญ่ที่สุดในทวีปอเมริกาใต้ กำลังเจอภัยแล้งรุนแรงที่สุดในประวิตัศาสตร์

ทะเลสาบติติกากา (Titicaca) ทะเลสาบที่สูงที่สุดในโลกและใหญ่ที่สุดในทวีปอเมริกาใต้ กำลังเจอภัยแล้งรุนแรงที่สุดในประวิตัศาสตร์ ระดับน้ำลดลงอย่างรวดเร็วภายใต้คลื่นความร้อนในฤดูหนาวที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน

 

“ทุกอย่างเหือดแห้งแบบนี้ นี่เป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ฉันเกิดมา” Rita Suaña ผู้อยู่อาศัยอยู่ริมทะเลสาบวัย 48 ปีกล่าว การลดลงที่น่าตกใจนี้กำลังส่งผลกระทบต่อการท่องเที่ยว การประมง และการหาเลี้ยงชีพของชาวเมืองที่พึ่งพาทะเลสาบแห่งนี้

ทะเลสาบติติกากา เป็นที่ตั้งของชุมชนพื้นเมืองที่ชื่อว่า Aymara, Quechua และ Uros ของเทือกเขาแอนดีสตอนกลาง โดยตั้งอยู่ที่ระดับความสูง 3,812 เมตรจากระดับน้ำทะเล แต่ยังไงก็ตามการวัดระดับล่าสุดเมื่อวันที่ 10 พฤศจิกายนที่ผ่านมาเผยให้เห็นว่าตัวเลขความสูงนั้นลดลงไปที่ 3,808 เมตร

แม้ว่าระดับน้ำจะผันผวนในแต่ละปี แต่การเปลี่ยนแปลงนี้เกิดขึ้นอย่างรุนแรงเนื่องจากวิกฤตสภาพภูมิอากาศ ทำให้เกิดอัตราการระเหยของน้ำในปริมาณที่น่าตกใจ Juan Ramos ประธานสมาคมขนส่งและท่องเที่ยวของติติกาการะบุว่า ทะเลสาบแห่งนี้สูญเสียน้ำไปราว 357,000 ลิตรต่อวัน

แม้ทะเลสาบติติกากาจะมีขนาดใหญ่ราว 8,300 ตารางกิโลเมตร แต่ระดับน้ำที่ลดลงอย่างต่อเนื่องหมายความว่าบางส่วนของทะเลสาบ เรือจะแตะพื้น ทำให้ผู้ปฏิบัติงานต้องใช้เสาไม้ยาวขุดลงไปในพื้นทรายเพื่อดันเรือออกไปหาน้ำมากขึ้นเรื่อย ๆ หรือบางรายก็เลวร้ายกว่านั้น

“ระดับน้ำลดลงค่อนข้างมาก และไม่มีที่สำหรับเรืออีกต่อไปแล้ว เนื่องจากใบพัดกระแทกพื้นและหัก” Ramos บอก “ท่าเรือนี้ลดระดับลงประมาณ 60 เมตรและเรือก็เกยตื้น ไม่มีใครสามารถเคลื่อนย้ายได้ พวกเขาเลยต้องรื้อเรืออกและใช้เป็นฟืน”

ทาง Sixto Flores ผู้อำนวยการประจำปูโน (Puno, ชื่อของหนึ่งในพื้นที่ของทะเลสาบติติกากา) ฝ่ายบริการอุตุนิยมวิทยาและอุทกวิทยาแห่งชาติของเปรูกล่าวว่า ตั้งแต่เดือนสิงหาคมปี 2022 ถึง เดือนมีนาคม 2023 มีปริมาณน้ำฝนต่ำกว่าค่าเฉลี่ยถึง 49% ซึ่งเป็นสถานการณ์ที่ร้ายแรงมาก

Taylor Ward นักอุตุนิยมวิทยาของ CNN เสริมว่าคลื่นความร้อนที่รุนแรงมากจนทำลายสถิติอุณหภูมิทำให้เกิดน้ำระเหยในอัตราที่น่าตกใจ จนระดับน้ำของทะเลสาบอยู่ในสถานะที่เลวร้าย ภัยแล้งทำให้ปลาจำนวนมากตาย ชาวบ้านไม่สามารถทำการประมงได้อีกต่อไป

การเกษตรกรรมที่ทำรอบทะเลสาบก็ได้รับผลกระทบ รวมถึงเศษฐกิจการท่องเที่ยวเองด้วยเช่นกัน เนื่องจากเรือไม่สามารถเดินทางได้อย่างสะดวก ผู้ประกอบการท่องเที่ยวระบุว่าระดับน้ำทะเลสาบลดลงอย่างน้อย 3 มม. ทุกวัน

นักวิทยาศาสตร์หลายคนก็กังวลกับสถานการณ์ในอนาคต เนื่องจากต้นเดือนตุลาคมที่ผ่านมาควรจะมีฝนตกซึ่งเป็นการเริ่มฤดูฝน แต่กลับมีฝนเพียงเล็กน้อยเท่านั้นจนถึงต้นพฤศจิกายน Flores กล่าวว่าปริมาณน้ำฝนจะตกไม่เพียงพอจนถึงเดือนมกราคม ซึ่งหมายความว่า “ระดับน้ำทะเลสาบจะยังคงลดลงจนถึงเดือนธันวาคม” Flores บอก

“มันจะส่งผลกระทบกับเราต่อไป จะไม่มีโทโทร่า (หมู่บ้านแถบทะเลสาบ) หมู่เกาะต่าง ๆ กำลังทรุดโทรมลง นั่นคือสิ่งที่ทำให้เรากังวล” Nazario Charca ชาวบ้านที่อาศัยอยู่ริมทะเลสาบ อายุ 63 ปีกล่าว “เราไม่รู้ว่าเราจะยังไงดีตั้งแต่ตอนนี้จนถึงเดือนธันวาคม เพราะน้ำจะลดลงเรื่อย ๆ”

ที่มา

https://www.theguardian.com/.../everything-is-dry-and...

https://edition.cnn.com/.../lake-titicaca.../index.html

https://www.reuters.com/.../south-americas-andes.../

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: https://www.theguardian.com/.../everything-is-dry-and...
https://edition.cnn.com/.../lake-titicaca.../index.html
https://www.reuters.com/.../south-americas-andes.../
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: huhuko
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
3 ประเทศที่ร้อนที่สุดติดท็อปโลก5อันดับประเทศที่มีคอร์รัปชันมากที่สุดในโลกจังหวัดที่จนที่สุดในประเทศไทยรีบหาเลขอายุมาแน่ ป๊าย ปายหมุนสลากงวด 16 มี.ค.6710 เมืองที่ค่าครองชีพถูกที่สุดในโลกสำหรับชาวต่างชาติประเทศในเอเชียที่กินปลากระป๋องมากที่สุด5 คณะที่เรียนยากที่สุดในมหาวิทยาลัย!ตามรอยเนื้อวัว: 5 จังหวัดที่ขึ้นชื่อเรื่อง "เนื้อวัว" มากที่สุดในประเทศไทย5 ประเทศที่ย้ายไปอยู่ง่ายที่สุด
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ละครโทรทัศน์ของไทย ที่โด่งดังและประสบความสำเร็จมากที่สุดประเทศในเอเชียที่กินปลากระป๋องมากที่สุด"บิ๊กป้อม" ลั่น ไม่ไปสภาฯแล้วเดือดร้อนอะไร! ท้า "ก้าวไกล" อยากเจอให้มาหาที่บ้าน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ออมเงินแบบชิลๆ สบายกระเป๋า กับ "เงินฝากปลอดภาษี ดอกเบี้ยสูง" ปี 2567ครู "น้ำตาตก" ตรวจการบ้านนักเรียนทำส่งไม่เรียบร้อย โดนว่าต่อหน้า ไม่ทำ ไม่ส่ง ยังไงก็ผ่านประเทศจีนมีกี่มณฑลกันนะ?พู่ถุงเท้าลูกเสือ มากกว่าแค่เครื่องประดับ แฝงประโยชน์และความหมาย
ตั้งกระทู้ใหม่