หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่ เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

อาหารชื่อต่างชาติที่มีขายเฉพาะในไทย

บอร์ด อาหาร โพสท์โดย good4289

อาหารไทยหลายอย่างมีชื่อเรียกที่ฟังแล้วนึกว่าเป็นอาหารที่มาจากต่างประเทศ แต่ถ้าใครได้มีโอกาสไปยังประเทศนั้นๆ หรือสอบถามจากคนในประเทศเหล่านั้นที่มาเมืองไทย จะได้รับคำตอบที่ชวนงง เพราะไม่มีใครรู้จักอาหารชนิดนั้นเลย วันนี้จะพาไปดูที่มาของชื่อเหล่านี้กัน ว่ามาจากไหน

 

  1. ขนมโตเกียว

ขนมโตเกียวที่เรารู้จักกันดี เป็นขนมที่คนไทยคุ้นเคยมาอย่างยาวนาน หลายคนที่เคยไปรุมซื้อจากรถเข็นเจ้าประจำหน้าโรงเรียน ตอนนี้ก็อายุใกล้จะแซยิดกันแล้ว ขนมโตเกียวเองก็มีการเปลี่ยนแปลงจากแต่เดิมที่มีแต่ไส้หวาน เช่น สังขยา, เผือก, ครีม ก็พัฒนาให้มีไส้คาวเพิ่มขึ้น เช่น ไส้กรอก, ไข่นกกระทา เป็นต้น

ที่มาของขนมโตเกียวนั้นไม่เป็นที่ทราบอย่างแน่ชัด บ้างก็ว่ามาจากขนมยัตสึฮาชิ ของญี่ปุ่น บ้างก็ว่าน่าจะมาจากขนมโดรายากิ ของญี่ปุ่น(เมนูโปรดของเจ้าแมวตัวอ้วนสีฟ้า ในการ์ตูนโดราเอมอน) แต่ที่มาที่เชื่อถือกันมากที่สุด คือจุดกำเนิดของขนมโตเกียวมาจากร้านที่อยู่ที่ไทยไดมารู ซึ่งเป็นห้างสรรพสินค้าของญี่ปุ่นที่มาเปิดกิจการครั้งแรกในไทย ในราว พ.ศ. 2510 โดยมีคนทำขนมที่ดัดแปลงมาจากขนมโดรายากิของญี่ปุ่นออกมาขาย แล้วตั้งชื่อขนมว่า "ขนมโตเกียว" เนื่องจากไทยไดมารูนำเข้าสินค้าจากประเทศญี่ปุ่นรวมถึงอาหารด้วย ซึ่งไม่มีอะไรเกี่ยวข้องกับเมืองโตเกียว ของญี่ปุ่นเลย

 

  1. ลอดช่องสิงคโปร์

ลอดช่องขนมหวานชื่นใจ ช่วยคลายร้อนที่คนไทยทานกันมาแต่โบราณ ซึ่งตัวลอดช่องของไทยดั้งเดิมทำจากข้าวเจ้า  ส่วนตัวลอดช่องสิงคโปร์ทำจากแป้งมันสำปะหลัง ซึ่งเพิ่งมีมาเมื่อประมาณ 60 กว่าปีที่แล้ว โดยมีชาวจีนเป็นคนทำ ขายอยู่หน้าโรงหนังสิงคโปร์ซึ่งต่อมาเปลี่ยนชื่อเป็นโรงหนังเฉลิมบุรี ตอนแรกคนสมัยนั้นจะเรียกว่าลอดช่องหน้าโรงหนังสิงคโปร์ ต่อมาก็ตัดเหลือแค่ลอดช่องสิงคโปร์ ไม่ได้มีต้นกำเนิดมาจากประเทศสิงคโปร์ หรือว่าคนสิงคโปร์เป็นคนคิด สรุปคือไม่เกี่ยวข้องกับประเทศสิงคโปร์เลย

ร้านลอดช่องสิงคโปร์ จะเปิดถึงวันที่ 6 ธันวาคมนี้เป็นวันสุดท้าย ก่อนจะย้ายไปเปิดที่ใหม่ เพราะร้านเก่าจะโดนทุบทิ้ง ใครอยากไปรำลึกและซึมซับบรรยากาศเก่าๆ ยังพอมีเวลา

 

  1. ขนมโมจินครสวรรค์

ขนมโมจิของญี่ปุ่นนั้นเป็นขนมที่ทำมาจากข้าวเหนียว ส่วนขนมโมจิของจังหวัดนครสวรรค์ เป็นขนมที่ทำจากแป้งสาลี ซึ่งขนมทั้งคู่ไม่มีความเหมือนกันเลย ชื่อเดิมของขนมโมจิของจังหวัดนครสวรรค์นั้นคือ “ขนมเปี๊ยะนมข้นหวาน” ซึ่งเกิดจากการผสมนมข้นหวาน นมสด เนยและแป้งสาลี เข้าด้วยกัน เพื่อทำเป็นเปลือกก่อนจะใส่ไส้ต่างๆข้างใน จุดเริ่มต้นมาจากการทำกินกันเองในบ้านก่อนที่จะนำออกขาย จนได้รับความนิยม จึงเริ่มมีร้านอื่นๆทำออกมาขายตามอีกหลายร้าน และได้เรียกชื่อขนมนี้ว่าขนมโมจิ ทุกร้านก็เลยใช้ชื่อนี้มาตั้งแต่นั้น

 

  1. กล้วยแขก

กล้วยแขก อาหารที่มีชื่อเรียกสั้นแต่มีประวัติยาวนี้ เริ่มมาตั้งแต่สมัยที่ชาวโปรตุเกสเข้ามาค้าขายในดินแดนแถบมลายู มองเห็นว่ากล้วยเป็นพืชพื้นเมืองที่มีอยู่เป็นจำนวนมาก จึงนำมาชุบแป้งทอดรับประทานเป็นอาหารเช้า เมนูนี้ต่อมาก็กลายร่างเป็นปีซังโกเร็งอาหารว่างของชาวอินโดนีเซียและมลายู ซึ่งนำกล้วยทั้งลูกชุบกับแป้งคล้ายกับกล้วยแขกหรือกล้วยทอดของไทย ต่างกันเพียงไม่ใส่มะพร้าวและงา หลังจากชุบแป้งแล้วก็นำมาทอดในน้ำมันร้อนๆ สันนิษฐานว่ากล้วยแขกหรือกล้วยทอดของไทยก็น่าจะมีที่มาจากปีซังโกเร็ง แต่นำกล้วยมาตัดเป็นแผ่นหรือหั่นครึ่งก่อนชุบแป้ง ที่มีส่วนผสมของแป้งข้าวเจ้ามะพร้าวขูดขาว งาคั่ว น้ำตาลและกะทิ แล้วจึงนำไปทอดในน้ำมันเดือดๆ

 

  1. ข้าวผัดอเมริกัน

ข้าวผัดอเมริกัน เมนูโปรดของพี่แจ็ค แจ็คสัน หวัง สามีทิพย์ของหลายๆคน เป็นข้าวสวยที่ผัดกับซอสมะเขือเทศจนมีสีแดง ใส่ถั่วลันเตา, หอมใหญ่, ลูกเกด หรือแฮมหั่นชิ้นเล็ก ๆ ลงไปผัดรวมกัน มีไก่ทอด ไส้กรอก แฮม หรือไข่ดาว วางอยู่ในจานเป็นเครื่องเคียง มีที่มาที่นิยมเล่ากันต่อๆมา 2 ทาง

ทางแรก คุณหญิงสุรีพันธ์ มณีวัต เป็นคนคิด ในช่วงที่ทำงานเป็นผู้จัดการราชธานีภัตตาคาร ซึ่งเป็นร้านอาหารของกรมรถไฟในสนามบินดอนเมือง ตอนนั้นมีสายการบินสั่งจองอาหารเช้าแบบอเมริกันไว้ แต่เที่ยวบินยกเลิกไป ทำให้อาหารเหลือจำนวนมาก คุณหญิงจึงได้นำข้าวผัดมาทานกับอาหารเช้าแบบอเมริกัน และตั้งชื่อว่าข้าวผัดอเมริกัน

อีกทางบอกว่า ข้าวผัดอเมริกันเกิดจากพ่อครัวชื่อ ‘โกเจ๊ก’ ที่คิดค้นเพื่อให้ทหารอเมริกันที่เข้ามาประจำการในจังหวัดนครราชสีมาและในค่ายรามสูร ที่จังหวัดอุดรธานี กิน ในช่วงที่ไทยยังเป็นที่ตั้งฐานทัพอเมริกาในสงครามเวียดนาม

 

  1. ขนมจีน

ขนมจีนชื่อบอกว่าเป็นขนม แต่ความจริงเป็นอาหารคาวชนิดหนึ่ง ทำด้วยแป้งเป็นเส้นกลม ๆ คล้าย เส้นหมี่ กินกับน้ำยา น้ำพริก หรือ บางคนก็กินกับแกงต่างๆ ขนมจีนไม่ได้มาจากเมืองจีนแต่ก็ไม่ใช่ของไทย เพราะขนมจีนเป็นอาหารมอญ คำว่า ขนมจีน มาจากภาษามอญว่า ขฺนํจินฺ (ขะ-นอม-จิน) คำว่า ขะนอม มีความหมายอย่างหนึ่งว่าเส้นขนมจีน คำว่า จิน มีความหมายว่าสุก

 

  1. คุกกี้สิงคโปร์

คุ้กกี้แสนอร่อยนี้เป็นของไทย แต่ที่ได้ชื่อว่าคุ้กกี้สิงคโปร์ก็เพราะ แป้งที่ใช้ทำขนมคุกกี้ชนิดนี้คือแป้งมันสำปะหลัง ซึ่งสมัยก่อนต้องนำเข้ามาจาก ประเทศสิงคโปร์

 

  1. ขนมครกสิงคโปร์

ขนมครกสิงคโปร์ หรือบางคนเรียกว่า ขนมครกใบเตย เนื้อขนมจะเหนียวนุ่มหอมใบเตย ถ้าได้กินตอนร้อนๆยิ่งอร่อย ที่มาของชื่อขนมครกสิงคโปร์ก็เหมือนกับคุกกี้สิงคโปร์ เพราะส่วนผสมหลักของขนมครกคือ แป้งมันสำปะหลัง ซึ่งเมื่อก่อนต้องนำเข้ามาจาก ประเทศสิงคโปร์เหมือนกัน

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: https://www.wikipedia.org/
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: good4289
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
5อันดับประเทศที่มีคอร์รัปชันมากที่สุดในโลกตำบลชื่อดังของไทย ที่มีเศรษฐกิจเจริญรุ่งเรืองมากที่สุดในประเทศประเทศในเอเชียที่กินปลากระป๋องมากที่สุดสกุลเงินที่ถูกซื้อขายมากที่สุดในโลกแหล่งขุดเจาะน้ำมันดิบ ที่มีปริมาณน้ำมันดิบมากที่สุดในโลกเลขเด็ดปฏิทินจีน16 มีนาคม 2567รีบหาเลขอายุมาแน่ ป๊าย ปายหมุนสลากงวด 16 มี.ค.67ดราม่าไม่ใช่ญาติอย่าเรียกลูกอำเภอเดียวในประเทศไทยที่มีชื่อเหมือนกับชื่อจังหวัดของตัวเอง
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
พู่ถุงเท้าลูกเสือ มากกว่าแค่เครื่องประดับ แฝงประโยชน์และความหมายท่าเรือที่มีขนาดใหญ่ที่สุด ที่ตั้งอยู่ในเขตจังหวัดทางภาคเหนือของไทยมหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดในประเทศอาเซียน!จังหวัดที่มีเกาะมาที่สุด
กระทู้อื่นๆในบอร์ด อาหาร
น้ำมันพริก ฉบับง่ายประวัติศาสตร์ของเมี่ยงคำ อาหารทานเล่นสุดอร่อยของคนไทยเนื้อผัดพริกหวาน...แบบชุ่มฉ่ำ"ถั่วพูอุ่น" ชื่อนี้ไม่ใช่ถั่ว แต่มันคือเมนูอาหารเช้า-เย็น ยอดฮิต
ตั้งกระทู้ใหม่