หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่ เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

มลพิษทางอากาศทำคนตาย 5 แสนคนในยุโรป

ข้อมูลเมื่อปี 2021 เผยว่ามลพิษทางอากาศทำให้คนตาย 500,000 คนในยุโรป สำนักงานสิ่งแวดล้อมยุโรปชี้ว่า การทำให้อากาศสะอาดสามารถช่วยชีวิตคนครึ่งหนึ่งจาก 500,000 คนนั้น (น่าคิดว่าหากมาทำวิจัยในประเทศไทย ตัวเลขนี้จะเป็นเท่าไหร่)

รายงานใหม่จากสำนักงานสิ่งแวดล้อมยูโรป (EEA ; European Environment Agency) ประเมินจากข้อมูลปี 2021 ว่าฝุ่น PM 2.5 ทำให้คนตาย 253,000 คน, ไนโตรเจนไดออกไซด์ (NO2 ; ไอเสียรถ) เกี่ยวข้องกับการเสียชีวิตของคน 52,000 คน และการสัมผัสกับโอโซนในเวลานั้นทำให้คนตาย 22,000 คน

“ตัวเลขที่เผยแพร่ในวันนี้โดย EEA เตือนเราว่ามลพิษทางอากาศยังคงเป็นปัญหาด้านสุขภาพสิ่งแวดล้อมอันดับหนึ่งในสหภาพยุโรป” Virginijus Sinkevičius กรรมาธิการสิ่งแวดล้อมของ EEA กล่าว

ตัวเลขนี้เชื่อมโยงกับแนวทางขององค์การอนามัยโลก (WHO) ที่ระบุว่าปัจจุบันนี้ไม่มีที่ใดที่มีอากาศสะอาดอีกต่อไปแล้ว พร้อมกำหนดขีดจำกัดสูงสุดของฝุ่น PM 2.5 ไว้ที่ 5µg/m3 (ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร)

ทำให้เห็นว่า หากเรามีอากาศสะอาดก็จะช่วยให้ 253,000 คนไม่จำเป็นต้องตายเพราะปัญหาสุขภาพที่เกิดจากฝุ่น PM2.5 เช่นมะเร็งปอด โรคหัวใจขาดเลือด โรคหอบหืด หรือโรคอื่น ๆ ที่สร้างความทุกข์ทรมานก่อนการเสียชีวิต

การเผาเชื้อเพลิงฟอสซิล รถยนต์ และการทำฟาร์มปศุสัตว์ต่างปล่อยก๊าซพิษและอนุภาคอันตรายจำนวนมากให้ผู้คนหายใจเข้าไป PM2.5 สามารถผ่านเข้าสู่กระแสเลือด แพร่กระจายไปทั่วร่างกายและทำลายอวัยวะตั้งแต่สมองลงไปจนถึงอวัยวะสืบพันธุ์

การสืบสวนของ The Guardian ในปีล่าสุดชี้ให้เห็นว่าคนในยุโรป(ที่ขึ้นชื่อว่าอากาศค่อนข้างสะอาด)กว่า 98% จากทั้งหมดกำลังหายใจเอา PM2.5 เข้าไป ขนาดยุโรปยังเกือบทั้งหมด ดังนั้นคนที่อยู่ในเอเชียใต้ เช่น อินเดีย และเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ทุกคนต่างสูดอากาศที่เกินขีดจำกัดอยู่

รายงานจาก WHO ชี้ว่ามีเพียง 0.18% ของพื้นที่ทั่วโลก และเพียง 0.001% ของประชากรโลกเท่านั้นที่เผชิญกับ PM2.5 ต่อปี ต่ำกว่าเกณฑ์ปลอดภัยที่ 5 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร และดูเหมือนว่าทุกคนจะไม่ตระหนักถึงเรื่องดังกล่าว

“เมื่อพิจารณาเฉพาะการเสียชีวิตแล้ว เรากำลังประเมินผลกระทบของมลพิษทางอากาศต่ำไป” Alberto González Ortiz นักวิจัยด้านมลพิษทางอากาศของ EEA กล่าว

ที่มา

https://www.eea.europa.eu/.../harm-to-human-health-from.../

https://www.theguardian.com/.../toxic-air-pollution-eu-death

https://earth.org/half-of-500000-air-pollution.../....

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: https://www.eea.europa.eu/.../harm-to-human-health-from.../
https://www.theguardian.com/.../toxic-air-pollution-eu-death
https://earth.org/half-of-500000-air-pollution.../....
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: huhuko
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
พรุ่งนี้แล้ว มรสุมฝน,ลูกเห็บ,ฟ้าผ่า,ลมกรรโชก จากจีนถึงไทยวิธีปฏิเสธคนที่ขอยืมเงินอย่างสุภาพและได้ผลอำเภอที่ถูกจัดตั้งขึ้นใหม่เป็นลำดับล่าสุดของประเทศไทยจังหวัดที่มี"ความอุดมสมบูรณ์"มากที่สุดในประเทศไทยประเทศที่นิยมบริโภค"ส้มตำ"มากที่สุดในโลกวิทยาลัยแห่งเดียวของประเทศไทยในปัจจุบัน ที่รับเฉพาะนักศึกษาหญิง"มหาวิทยาลัย" แห่งเดียวที่มี (ห้างสรรพสินค้า) อยู่รอบๆเป็นจำนวนมาก ?ภาพยนตร์เรื่องแรกของโลก ที่ทำรายได้รวมมากถึง 1 แสนล้านบาทท้องป่องผิดปกติ เขมือบอะไรไป?
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
พุงป่องเหมือนคนท้องเกิดจากอะไร5 "โรงพยาบาล" หรือคลีนิค (ศัลยกรรม) ยอดฮิต!🩺🔬 ที่หมู่เหล่าดาราคนดังในเมืองไทยได้ไปเยือนมาแล้ว ในปี 67ไวรัลประจำประเทศลาวตอนนี้ ภาพนักท่องเที่ยวจีน ไปปล่อยทุ่นระเบิดที่หน้าประตูชัยของทางลาวเฉยเลย (อย่าหาทำตามน๊า)ด่วน! 1 ในผู้ต้องหา บุกรุกครอบครองปรปักษ์ ผูกคอตๅยแล้ว
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
จังหวัดเดียวในประเทศไทยที่ขึ้นต้นด้วย "ข.ไข่"!likewise: เช่นเดียวกันคุณยายร่างกายผิดรูป คล้ายคนคอหัก หันหน้าไม่ได้ วอนหน่วยงานช่วยเหลือ!สายชาร์จมือถือ ดำเหลือหลาย เกินอุเบกขาจะทานทนได้ไหว จะทำความสะอาดยังไง ?
ตั้งกระทู้ใหม่