หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่ เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ปริศนาเขาน้ำโจน

ในช่วงกลางภาคเรียนที่ ๑ ฤดูฝน เป็นช่วงที่คุณครูแต่ละโรงเรียนออกเยี่ยมบ้านนักเรียน เพื่อดูความเป็นอยู่ และดูแลช่วยเหลือนักเรียน

โรงเรียนทำเลใกล้ภูเขาแห่งหนึ่ง รายล้อมไปด้วยภูเขาประปราย  ตั้งอยู่ในแหล่งโรงงานอุตสาหกรรม 

ในทุกๆ วัน ครูเทียน ครูสาวบรรจุใหม่ เธอต้องขับรถจักรยานยนต์จากที่พักระยะทาง ๒๐ กว่ากิโลเมตร เพื่อไปถึงโรงเรียน ในภาคเรียนนี้มีการแบ่งหน้าที่กันไปเยี่ยมบ้าน เธอรับผิดชอบนักเรียนจำนวน ๑๕ คน เธอขับรถจักรยานยนต์คู่ใจของเธอไปเยี่ยมบ้านนักเรียนตลอดทั้งสัปดาห์ในช่วงเย็นเวลาหลังเลิกเรียน เธอเป็นครูใหม่ยังไม่คุ้นเคย และชำนาญเส้นทางนัก อาศัยว่าโทรถามจากผู้ปกครอง และสอบถามเส้นทางจากคนระแวกนั้นเป็นระยะ เธอไปคนเดียว ลำบากน่าดูอยู่พอสมควร

เธอได้ไถ่ถามสารทุกข์สุขดิบ พูดคุยปัญหาทั้งทางบ้าน และทางโรงเรียนของนักเรียนกับผู้ปกครอง นักเรียนบางคนมีบ้านพักอยู่ในแหล่งชุมชน บางคนก็ห่างไกลออกไป

เธอเยี่ยมบ้านนักเรียนจนครบ ๑๔ คนแล้ว เหลืออีก ๑ คน  คือเด็กหญิงน้ำผึ้ง วันนี้เป็นวันศุกร์สุดสัปดาห์ เธอได้นัดแนะกับน้ำผึ้งไว้ตั้งแต่เมื่อตอนกลางวันแล้ว จากการพูดคุยถึงบ้านน้ำผึ้ง ทำให้ครูพอจะทราบทางไปคร่าวๆ ไม่น่ากังวลอะไรนัก น้ำผึ้งบอกว่าขับรถตรงไปเรื่อยๆ บ้านจะอยู่ตรงทางแยกจะพบก้อนหินก้อนใหญ่ทาสีทองไว้ บ้านน้ำผึ้งอยู่ตรงข้ามที่ตรงนั้น

พอถึงเวลาเลิกเรียน นักเรียนทยอยกลับบ้าน ครูเทียนก็ขับจักรยานยนต์ออกจากโรงเรียนเพื่อเดินทางไปเยี่ยมบ้านน้ำผึ้งที่เขาน้ำโจน ภูเขาข้างทางสัญจรไป-มา ใกล้แหล่งโรงงานอุตสาหกรรม ตอนแรกครูก็นึกว่าบ้านน้ำผึ้งจะเข้าไปไม่ลึกนัก แต่มองหาก้อนหินสีทองเท่าไหร่ก็ยังไม่เจอ จึงถามทางคนแถวนั้น เขาไม่รู้จักเด็กหญิงน้ำผึ้ง เขาบอกมีหมู่บ้านบนภูเขาก่อนถึงสำนักสงฆ์เขาน้ำโจน เป็นหมู่บ้านเล็กๆ มีบ้านคน ๔-๕ หลัง แต่ต้องขับรถลึกเข้าไปอีก  ครูเทียนกล่าวขอบคุณ และมุ่งหน้าเข้าไปบนภูเขา

เธอขับรถผ่านสุสานเชิงเขา เป็นสุสานที่จัดไว้สวยงาม น่ารื่นรมย์มาก เธอขับรถต่อไป บรรยากาศดีมากๆ เป็นภูเขาที่มีป่าไม้ร่มรื่น มีสวนสับปะรด และสวนมันสำปะหลัง เธอรู้สึกดี และประทับใจ แต่ป่าก็คือป่า และเธอมาครั้งแรกคนเดียว ยิ่งลึกเข้าไป เธอก็ชักไม่แน่ใจว่าจุดหมายปลายทางของเธอจะเป็นเช่นไร  เธอชักเริ่มกลัว จึงวนรถกลับ แต่เพิ่งขับออกมาไม่ไกลนัก เธอสวนกับรถยนต์กระบะคันหนึ่ง เธอจึงโบกมือถาม "จากนี่เข้าไปถึงหมู่บ้านอีกไกลไหมคะ" เขาจึงตอบว่าไม่ไกลเข้าไปเรื่อยๆ อีกหน่อยจะเจอทางแยก ก็จะพบบ้านคนแล้ว ครูเทียนเริ่มมีความหวัง น่าจะได้พบบ้านของน้ำผึ้งแล้ว

ครูเทียนจึงกลับรถขับเข้าไปบนเขาอีกรอบ เธอขับไปเรื่อยๆ แม้จะผ่านต้นไม้รก ทางแคบเป็นหลุม ที่ทำเอาเธอหวั่นใจ ในที่สุดเธอก็พบทางแยก และก้อนหินก้อนใหญ่สีทองตั้งเป็นป้ายเขียนว่า "ไร่สุนีย์" บนข้างทางแยกพบรถยนต์กระบะคอนเทนเนอร์คันหนึ่ง กับชายหนุ่มวัยฉกรรจ์คนหนึ่ง ใช้จอบขุดๆ ถางๆ หญ้าข้างทางอยู่ แว๊บแรกเธอนึกว่าเป็นพี่ของน้ำผึ้ง เธอจึงพูดคุยกับเขา ถามเขาว่าบ้านน้ำผึ้งอยู่ไหนคะ เขาบอกไม่รู้  อ้าว! แสดงว่าไม่ใช่พี่ชายน้ำผึ้ง เธอจึงทักทายเขาว่า "ขุดอะไรอยู่ ขุดหญ้าไปทำอะไรคะ" เขาก็ยิ้มๆ ตอบไม่ได้ใจความนัก เธอมองไปที่ป้ายไร่สุนีย์ เธอถามเขาว่า "เป็นไร่อะไร เข้าไปได้ไหม ข้างในสวยไหม ไกลไหมคะ" ด้วยความที่เธอรู้สึกแปลกใหม่ และตื่นเต้นกับสภาพแวดล้อมที่เป็นธรรมชาติ เขาบอก "ไร่สับปะรด เข้าไปได้เลยครับ ไปดูได้ ไปไหมครับ" ครูสาวตะหงิดๆ ใจ จะเข้าไปคนเดียวอย่างนั้นหรือ เธอบอกเธอมาเยี่ยมบ้านน้ำผึ้ง ถ้าจะเข้าไปจะให้น้ำผึ้งเป็นเพื่อนพาไป

แล้วเธอก็ผละจากตรงนั้น ตรงไปที่บ้านคนตรงข้ามทางแยก เห็นยายแก่ๆ คนหนึ่งนั่งอยู่ข้างบ้านหลังเล็กๆ เธอเข้าไปถาม ยายจึงเรียกน้ำผึ้งออกมา เธอดีใจได้พบน้ำผึ้ง และแม่ของน้ำผึ้ง เมื่อเธอไต่ถามความเป็นอยู่แล้ว เธอบอกแม่น้ำผึ้งว่าอยากให้น้ำผึ้งพาเธอไปชมแถวนี้หน่อย 

"ไร่สุนีย์เป็นไร่สับปะรดใช่ไหมคะ มันสวยไหมคะ" ครูกล่าว

แม่น้ำผึ้งมองไป ขณะที่ชายคนนั้นยังง่วนขุดๆ ถางๆดินอยู่ "ไปแล้วมันเป็นทางตัน ไม่สวยเท่าไหร่หรอกค่ะ ไม่ต้องเข้าไปหรอก" แม่น้ำผึ้งกล่าว

ครูกล่าวต่อไปอีก "แล้วข้างบนเป็นสำนักสงฆ์ใช่ไหมคะ ได้ยินว่ามีน้ำตกเขาน้ำโจนด้วย อยากให้น้ำผึ้งพาไปไหว้พระสักครู่ก่อนกลับค่ะคุณแม่ ไกลไหมคะ" 

แม่น้ำผึ้งทำเลิ่กลั่กเล็กน้อย "ขึ้นไปต้องผ่านน้ำตกก่อนจะถึงสำนักสงฆ์ ไม่ไกลจากนี่มากค่ะ แต่วันนี้ไม่สะดวกหรอกค่ะคุณครู พระท่านลงมา...ไม่อยู่ ไว้เสาร์-อาทิตย์ คนมาทำบุญกันเยอะๆ คุณครูค่อยมาวันหลังก็ดีค่ะ"

"พระท่านลงมาปักกลดธุดงค์หรือคะ" ครูถาม

"เอ่อ...พระท่านลงมาขุด! "

"ขุดอะไรเหรอคะ" ครูถาม

"ขุดซ่อมถนนค่ะครู ช่วงนี้หน้าฝน ถนนพังค่ะ" แม่น้ำผึ้งตอบ

"ทางมาบ้านน้ำผึ้งค่อนข้างเปลี่ยวอยู่นะคะ น่ากลัวถ้าเป็นตอนกลางคืน เคยมีโจรผู้ร้ายไหมคะ" ครูถาม

"อ่อ ไม่มีหรอกค่ะ แม่ผ่านไปผ่านมา ไปรับไปส่งน้ำผึ้ง สัญจรไปทำงานอยู่เป็นประจำ ไม่มีเหตุอะไรค่ะ ปลอดภัยค่ะ" แม่น้ำผึ้งบอก

ครูคิดในใจ "พูดเพื่อให้เราสบายใจตอนขากลับหรือเปล่านะ ฮ่า"

"งั้นหนูลากลับเลยนะคะคุณแม่ ครูกลับแล้วนะน้ำผึ้ง หมั่นช่วยเหลืองานคุณแม่ ดูแลคุณยาย และใช้เวลาว่างอ่านหนังสือนะ ครูไปล่ะ สวัสดีนะคะคุณแม่" ครูร่ำลากลับจากบ้านน้ำผึ้ง

ครูเทียนขับจักรยานยนต์ออกมาเรื่อยๆ ก็รู้สึกเปลี่ยวๆ อยู่ชอบกล เธอติดใจธรรมชาติที่ภูเขาแห่งนี้ เธอยังชมว่าร่มรื่นน่าอยู่ แต่แล้วเธอก็รู้สึกหวิวๆ ขนลุก ร้อนๆ หนาวๆ ในร่างกายเหมือนจะเป็นไข้

ผ่านสุสานเชิงเขานั่นอีกแล้ว เธอมองเข้าไปข้างใน รื่นรมย์ดีจริง ปลูกต้นเฟื่องฟ้าดอกเล็กๆ สีขาว สีชมพู สบายตาตรงทางเข้า ตัดหญ้าได้โล่งเตียน พื้นที่เขียวชอุ่มเข้ากับบรรยากาศหน้าฝน ดีนะที่วันนี้ฝนไม่ตกตอนเย็น ไม่นานนักก็ขับออกจากเชิงเขาขึ้นถนนใหญ่ ด้วยรู้สึกความร้อนๆ หนาวๆ ของเธอ เธอก็เป็นกังวลนักว่าเธอจะไม่สบายจริงๆ หรือเปล่า แต่เธอก็ยังอารมณ์ดีมาตลอดทางจนกลับถึงที่พัก มืดพอดี 

เธอถึงที่พักแล้ว เธอรู้สึกอ่อนล้าเหลือเกินอย่างบอกไม่ถูก เธอเพลียจนลืมตาไม่ขึ้น เธอยังไม่อาบน้ำเลย ปกติแล้วเธอกลับมาไม่เคยไม่อาบน้ำก่อนเข้านอน แต่วันนี้ไม่ไหวจริงๆ เธอเก็บสัมภาระกระเป๋าของเธอเข้าที่แล้วล้มตัวนอน

เช้าวันรุ่งขึ้นเธอตื่นขึ้น มาอาบน้ำเสร็จสรรพ เธอบ่นว่าเมื่อวานทำเธออ่อนล้าเหลือเกิน เธอคิดถึงการไปเยี่ยมบ้านเมื่อวานที่เขาน้ำโจน เธอหยิบโทรศัพท์มือถือขึ้นมา ค้นหาคำว่า "สำนักสงฆ์เขาน้ำโจน" เพราะในใจเธออยากชวนน้องชายให้พาไปทำบุญที่นั่น

แต่แล้วเธอก็พบกับข่าวที่ทำให้เธอรู้สึกใจหาย ที่แห่งนั้นที่เธอไป เมื่อไม่นานมาราว 2-3 ปี มีคดีฆาตกรรมแล้วนำศพไปทิ้งฝังดินอำพรางที่ริมห้วยน้ำตกเขาน้ำโจนก่อนถึงสำนักสงฆ์น้ำโจน ดูน่าสยด ชาวบ้านไปพบ มีการขุดศพ และขุดค้นหาหลักฐาน และเธอยังค้นไปพบข่าวคนไปหาของป่าตกเขาเสียชีวิตบริเวณไร่สับปะรดในเขาน้ำโจน พบข่าวผู้ใหญ่บ้านโดนกับดักสัตว์เสียชีวิตทิ้งช่วงเมื่อไม่นานมา...

เขาแห่งนั้นมีข่าวคนตาย ! ขวัญเอ๋ยขวัญมา ครูเทียนเธอเพิ่งทราบว่าเมื่อวานเธอเอาตัวเองไปผจญภัยในที่อันตราย โดยที่เธอไม่รู้สึกกลัวหรือกังวลอะไรเลย เพราะเธอไม่รู้ข่าวพวกนี้มาก่อน ถ้ารู้มาก่อนเธอคงไม่กล้าย่างกรายเข้าไปเพียงลำพังคนเดียว ดีแล้วที่เธอปลอดภัยกลับมา

เธอคิดวนเวียน ทบทวนว่า ถ้าเธอเข้าไปในไร่สับปะรดเดี๋ยวนั้นหลังจากที่เธอถามชายแปลกหน้าคนนั้น จะเกิดอะไรขึ้นถ้าชายคนนั้นตามเธอเข้าไป และการที่แม่น้ำผึ้งบอกว่ามันเป็นทางตัน ไม่มีอะไร ไม่น่าเข้าไป เพียงเพราะเป็นห่วงเธอและน้ำผึ้ง จึงไม่อยากให้เธอเข้าไป และก็ที่บอกด้วยท่าทางเลิ่กลั่กว่าพระไม่อยู่ ท่านลงมาขุดซ่อมถนนนั้น จริงๆ แล้วไม่อยากให้ขึ้นไปเพราะต้องผ่านลำห้วยน้ำตกที่เคยเกิดเหตุนำศพไปฝังก่อนจะถึงสำนักสงฆ์ อีกทั้งเป็นเวลาใกล้เย็นแล้วด้วย หรืออยากจะบอกว่ามีการขุดหาหลักฐานในคดีนั้นอยู่ แต่แม่น้ำผึ้งไม่กล้าบอกตรงๆ ว่าเคยเกิดคดีนี้ขึ้น เลยพูดอ้อมๆ กลัวครูไม่สบายใจนั่นเอง เฮ้อ...

แล้วชายหนุ่มคนนั้น จริงๆ แล้ว เขาเป็นใคร ขุดอะไร

เธอเล่าให้น้องชายเธอฟัง เธอเข็ดขยาด คงไม่กล้าเข้าไปป่าลึกบนเขานั่นอีกแล้ว

น้องชายแท้ๆ ที่พักอยู่กับเธอ จึงบอกกับเธอว่าวันนี้จะพาเธอไปทำบุญศาลเจ้านะ เธอจะได้สบายใจขึ้น

ผ่านไปเธอยังปลอดภัย เธอยังมีกำลังใจ เธอหายเสียขวัญแล้ว

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: https://www.readawrite.com/a/d8aa62d699c648c261566b5a7d6eccde
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: CAT88
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: Yaowaret Techa
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ดราม่าไม่ใช่ญาติอย่าเรียกลูกสกุลเงินที่ถูกซื้อขายมากที่สุดในโลก5อันดับประเทศที่มีคอร์รัปชันมากที่สุดในโลกรีบหาเลขอายุมาแน่ ป๊าย ปายหมุนสลากงวด 16 มี.ค.675 คณะที่เรียนยากที่สุดในมหาวิทยาลัย!3 ประเทศที่ร้อนที่สุดติดท็อปโลกเลขเด็ดปฏิทินจีน16 มีนาคม 25675 ประเทศที่ย้ายไปอยู่ง่ายที่สุด10 สถานที่ท่องเที่ยวในไทย ที่ต้องไปเยือนสักครั้งในชีวิต
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
หลานคลั่ง! จับหัวยาย 88 โขกแคร่ไม้เสียชีวิต ไม่รู้เมายาหรือเมาเหล้าแก๊งบิ๊กไบก์ ขนยาบ้ๅ 1.8 ล้านเม็ด "ลอกเลียนแบบแก๊งค้ายๅในต่างประเทศ"รีบหาเลขอายุมาแน่ ป๊าย ปายหมุนสลากงวด 16 มี.ค.67รถทัวร์เล็งจอดเพจศิลปินดัง ! ลั่น รู้ได้ไงคนถอดเสื้อเขามีความสุข อย่าสร้างภาพเน้นยอดไลค์อดีตเขตการปกครองของไทย ที่ปัจจุบันเป็นส่วนหนึ่งของประเทศเมียนมาร์
กระทู้อื่นๆในบอร์ด นิยาย เรื่องเล่า
สุดฮือฮา! ลูกไฟสีเขียวร่วงจากท้องฟ้า คาดว่าเป็น "ดาวตก" ดวงใหญ่นิทานก่อนนอนสาวเจอผักแถมมากับส้มตำ..ไม่รู้มันคืออะไร แต่กินแล้วอร่อยมากตะกร้าหลากสี ของดีเมืองไทย..ฝรั่งแห่ขนกลับบ้านกันคึกคัก
ตั้งกระทู้ใหม่