หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่ เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ขึ้นค่าไฟงวดใหม่ หน่วยละ 4.68 บาทจากเดิม 3.99

เมื่อวันที่ 29 พฤศจิกายน 2566 คณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) ได้มีมติเห็นชอบค่าไฟฟ้าผันแปร (เอฟที) สำหรับงวดเดือนมกราคม-เมษายน 2567 โดยปรับเพิ่มขึ้นเป็น 89.55 สตางค์ต่อหน่วย จากเดิมอยู่ที่ 20.48 สตางค์ต่อหน่วย ส่งผลให้ค่าไฟฟ้าเฉลี่ยสำหรับงวดดังกล่าวเพิ่มขึ้นเป็น 4.68 บาทต่อหน่วย จากเดิมอยู่ที่ 3.99 บาทต่อหน่วย

การปรับขึ้นค่าไฟในครั้งนี้ สืบเนื่องมาจากราคาก๊าซธรรมชาติเหลว (LNG) ในตลาดโลกที่ปรับตัวสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยสาเหตุหลักมาจากสงครามระหว่างรัสเซียและยูเครน ซึ่งส่งผลกระทบต่อต้นทุนการผลิตไฟฟ้าของโรงไฟฟ้าที่ใช้ก๊าซธรรมชาติเป็นเชื้อเพลิง

สำหรับผลกระทบต่อประชาชนนั้น ผู้ใช้ไฟฟ้าทุกประเภทจะได้รับผลกระทบจากการปรับขึ้นค่าไฟในครั้งนี้ โดยผู้ใช้ไฟฟ้าประเภทบ้านอยู่อาศัยขนาด 30 แอมป์ ที่ใช้ไฟฟ้าเฉลี่ย 315 หน่วยต่อเดือน จะต้องจ่ายค่าไฟฟ้าเพิ่มขึ้นประมาณ 1,150 บาทต่อเดือน จากเดิมที่ต้องจ่าย 1,040 บาทต่อเดือน

นอกจากนี้ การปรับขึ้นค่าไฟในครั้งนี้ ยังอาจส่งผลกระทบต่อภาคธุรกิจและอุตสาหกรรม ซึ่งอาจส่งผลให้ต้นทุนการผลิตและค่าครองชีพปรับตัวสูงขึ้นตามมา

การปรับขึ้นค่าไฟในครั้งนี้ ได้รับเสียงวิพากษ์วิจารณ์จากประชาชนจำนวนมาก โดยมองว่าเป็นการปรับขึ้นค่าไฟที่สูงเกินควร และส่งผลกระทบต่อประชาชนในวงกว้าง ขณะเดียวกัน ยังมีประชาชนบางส่วนเรียกร้องให้ภาครัฐหามาตรการช่วยเหลือประชาชนในการรับมือกับการปรับขึ้นค่าไฟครั้งนี้

เนื้อหาโดย: sansanti
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: sansanti
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
5อันดับประเทศที่มีคอร์รัปชันมากที่สุดในโลกแหล่งขุดเจาะน้ำมันดิบ ที่มีปริมาณน้ำมันดิบมากที่สุดในโลก5 คณะที่เรียนยากที่สุดในมหาวิทยาลัย!ดราม่าไม่ใช่ญาติอย่าเรียกลูกรีบหาเลขอายุมาแน่ ป๊าย ปายหมุนสลากงวด 16 มี.ค.67เลขเด็ดปฏิทินจีน16 มีนาคม 25673 ประเทศที่ร้อนที่สุดติดท็อปโลกตำบลชื่อดังของไทย ที่มีเศรษฐกิจเจริญรุ่งเรืองมากที่สุดในประเทศประเทศในเอเชียที่กินปลากระป๋องมากที่สุด
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ถกสนั่น! ทหารเป็น "อาชีพ" หรือ "ตำแหน่ง"4 ไม้ดอกที่นิยมนำมาทำสกินแคร์อำเภอเดียวในประเทศไทยที่มีชื่อเหมือนกับชื่อจังหวัดของตัวเองกะเทยฟิลิปปินส์ร่ำไห้ "โปรดช่วยเพื่อนฉันด้วย" เก็บของ เตรียมขึ้นเครื่องบินกลับประเทศสิงคโปร์เตรียมขยายอายุเกษียณ จาก 63 ปี เป็น 64 ปี
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
เกิดเหตุเครื่องบินเล็กตก ในแนชวิลล์ เสียชีวิตหลายรายดารามะกัน ถูกชาวเน็ตวิจารณ์ "สาวนมใหญ่ มักไร้สมอง"ฮามาสลั่น "จำไม่ได้และไม่รู้ว่าตัวประกันอยู่ที่ไหน?"2 กะเทยฟิลิปปินส์ เข้าไทยด้วยวีซ่าท่องเที่ยว ไม่สามารถทำงานได้ อยู่ไทยได้ถึง 16 และ 30 มีนาคมนี้
ตั้งกระทู้ใหม่