หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่ เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ดร.โสภณ: ภาษีไม้ยืนต้น เกาไม่ถูกที่

 

ตามที่ทางราชการมีแนวคิดที่จะเก็บภาษีไม้ยืนต้นดร.โสภณกล่าวว่าเป็นแนวคิดที่เกาไม่ถูกที่คันและทำให้ปัญหาบานปลายเพิ่มขึ้น

            ดร.โสภณ พรโชคชัย ประธาน ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย บจก.เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส (AREA.co.th) ในฐานะผู้เชี่ยวชาญด้านภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้างและได้พาคณะข้าราชการตั้งแต่ระดับรัฐมนตรี อธิบดีดูงาน การจัดเก็บภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้างมาหลายประเทศ กล่าวว่าการจัดเก็บภาษีมายืนต้น ไม่ได้ช่วยแก้ปัญหารูรั่วในระบบภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้างเลย แถมยังสร้างปัญหาให้กับเกษตรกรผู้ที่ส่วนใหญ่ไม่ได้เป็นผู้ร่ำรวยแต่อย่างใด

            การจัดเก็บภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้างในอารยประเทศไม่ได้เปิดช่องให้เสแสร้งปลูกต้นไม้เพื่อเลี่ยงภาษี อย่างไรก็ตามปรากฏการณ์นี้ก็เคยเกิดขึ้นในประเทศญี่ปุ่นราว 40 ปีก่อน หรือการเสแสร้งด้วยการทำนาข้าวใจกลางกรุงโตเกียว คุณญี่ปุ่นก็แก้ไขปัญหานี้มานานมากแล้วแต่พวกไม่ยอมเสียภาษีกลับนำกลเม็ดเด็ดพรายนี้มาใช้ในประเทศไทย

            ในอารยประเทศที่ ดร.โสภณพาคณะข้าราชการไปดูงาน เขาจัดเก็บภาษีตามราคาตลาด ที่ประมาณ 0.5% ถึง 3% แต่ที่ประเทศไทยกลับจัดเก็บเพียง 0.02% ของราคาประเมินราชการซึ่งมักเป็นเพียง 20-40% ของราคาตลาด ยิ่งหากในกรณีการเสแสร้งใช้ที่ดินเพื่อการเกษตรก็ยิ่งเก็บภาษีต่ำลงไปอีก

            ดังนั้นทางออกที่ถูกต้องจึงพึงเก็บภาษีตามราคาตลาด เช่น ที่ดินใจกลางเมืองตารางวาละ 1 ล้านบาทตามราคาตลาด ก็จัดเก็บภาษีตามราคานี้ไม่ใช่ตามประเภทการใช้ที่ดินที่เสแสร้งทำการเกษตร ปัญหาความผิดเพี้ยนของการเสียภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้างก็จะหมดไปในที่สุด

            สำหรับวิธีการเสาะหาราคาตลาด ก็โดยการงดหรือลดภาษีค่าธรรมเนียมโอนให้เหลือ 0.01% เพื่อส่งเสริมให้ทุกฝ่ายแจ้งตามราคาจริงเพราะไม่มีภาระภาษี แต่หากยังมีผู้พยายามแจ้งเท็จสำหรับราคาซื้อขายอาจมีมาตรการลงโทษเพื่อการป้องปราม ดังนั้นการมีฐานข้อมูลที่ถูกต้องจึงสำคัญเพื่อการประเมินค่าทรัพย์สินต่อไป และเราสามารถชดเชยภาษีที่สูญไปจากการเก็บภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้างตามความเป็นจริงในทุกปี

            ยิ่งสำหรับทรัพย์สินที่ราคาแพง เช่นตั้งแต่ 10 ล้านบาทขึ้นไป ทางราชการก็อาจส่งเจ้าหน้าที่ออกไปประเมินตามราคาตลาดตามหลักวิชาการหรือว่าจ้างบริษัทประเมินค่าทรัพย์สินออกไปดำเนินการประเมินค่า ซึ่งค่าใช้จ่ายก็ถูกมากคุ้มกับการจัดเก็บภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้างตามความเป็นจริงต่อไป

            ส่วนสำหรับผู้ที่ทำการเกษตรจริงโดยเฉพาะในพื้นที่รอบๆ เขตเมืองใหญ่ นอกจากไม่ควรมีการเก็บภาษี ยังควรมีแรงจูงใจพิเศษเพื่อให้แต่ละบุคคลรักษาพื้นดินซึ่งเป็นพื้นที่สีเขียวไว้เพื่อประโยชน์ของสภาวะแวดล้อมของเมืองโดยรวม อาจมีเงินชดเชยเพื่อการเกษตร หรือมีการซื้อคาร์บอนเครดิตกับไม้ยืนต้นในพื้นที่การเกษตรของพวกเขาอีกด้วย

            รัฐบาลใหม่พึงเห็นแก่ประโยชน์ของคนส่วนใหญ่ซึ่งเป็นประชาชนเจ้าของประเทศมากกว่านายทุนเจ้าของที่ดิน

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: https://area.co.th/t/7208 .
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: doctorsopon
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
40 VOTES (5/5 จาก 8 คน)
VOTED: iwootjung, nj009, iluhoo, หน่องภูมิ แห่งขุนเขา, บอมแบมมาใหม่, น้องเจเจ หน้าใส, TREB, Sarasin Satayasuk
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
อำเภอเดียวในประเทศไทยที่มีชื่อเหมือนกับชื่อจังหวัดของตัวเองแหล่งขุดเจาะน้ำมันดิบ ที่มีปริมาณน้ำมันดิบมากที่สุดในโลกดราม่าไม่ใช่ญาติอย่าเรียกลูกสกุลเงินที่ถูกซื้อขายมากที่สุดในโลกเลขเด็ดปฏิทินจีน16 มีนาคม 25675อันดับประเทศที่มีคอร์รัปชันมากที่สุดในโลก5 คณะที่เรียนยากที่สุดในมหาวิทยาลัย!ประเทศในเอเชียที่กินปลากระป๋องมากที่สุดตำบลชื่อดังของไทย ที่มีเศรษฐกิจเจริญรุ่งเรืองมากที่สุดในประเทศ
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
นิทานก่อนนอนสาวเจอผักแถมมากับส้มตำ..ไม่รู้มันคืออะไร แต่กินแล้วอร่อยมากเมืองละโว้: อดีตรุ่งเรือง มรดกทางวัฒนธรรม
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
เกิดเหตุเครื่องบินเล็กตก ในแนชวิลล์ เสียชีวิตหลายรายดารามะกัน ถูกชาวเน็ตวิจารณ์ "สาวนมใหญ่ มักไร้สมอง"ฮามาสลั่น "จำไม่ได้และไม่รู้ว่าตัวประกันอยู่ที่ไหน?"2 กะเทยฟิลิปปินส์ เข้าไทยด้วยวีซ่าท่องเที่ยว ไม่สามารถทำงานได้ อยู่ไทยได้ถึง 16 และ 30 มีนาคมนี้
ตั้งกระทู้ใหม่