หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่ เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

หมูเถื่อนคืออะไร

บอร์ด อาหาร เนื้อหาโดย sansanti

หมูเถื่อน คืออะไร?

หมูเถื่อน หมายถึง เนื้อหมูที่มาจากสัตว์ที่ไม่ได้รับการตรวจสุขภาพและฉีดวัคซีนตามมาตรฐาน ส่วนใหญ่เป็นหมูที่นำเข้าจากประเทศเพื่อนบ้าน ผ่านช่องทางผิดกฎหมาย ซึ่งอาจมีการปนเปื้อนสารเร่งเนื้อแดง หรือเชื้อโรคต่างๆ ที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ

สารเร่งเนื้อแดง คืออะไร?

สารเร่งเนื้อแดง หรือยาปฏิชีวนะกลุ่มนอร์เทสโทรเจน (Nortestosterone) เป็นสารที่ใช้ในการเลี้ยงสัตว์เพื่อให้มีอัตราการเจริญเติบโตเร็วขึ้น สารเร่งเนื้อแดงมีอันตรายต่อสุขภาพหากได้รับในปริมาณที่มากเกินไป อาจทำให้เกิดปัญหาสุขภาพต่างๆ เช่น มะเร็ง โรคหัวใจ โรคกระดูกพรุน เป็นต้น

เชื้อดื้อยา คืออะไร?

เชื้อดื้อยา คือ เชื้อโรคที่ไม่สามารถตอบสนองต่อยาปฏิชีวนะได้ เชื้อดื้อยาสามารถเกิดขึ้นได้กับเชื้อโรคทุกชนิด รวมถึงเชื้อโรคที่พบในเนื้อหมู หากรับประทานเนื้อหมูที่ปนเปื้อนเชื้อดื้อยา อาจทำให้เกิดการติดเชื้อและโรคต่างๆ ตามมา เช่น ท้องร่วง ลำไส้อักเสบ โรคปอดบวม เป็นต้น

อันตรายต่อสุขภาพจาก "หมูเถื่อน"

การรับประทานเนื้อหมูเถื่อนอาจก่อให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพได้หลายประการ ดังนี้

  • เสี่ยงต่อการเกิดมะเร็ง สารเร่งเนื้อแดงเป็นสารก่อมะเร็งชนิดหนึ่ง หากรับประทานในปริมาณที่มากเกินไป อาจเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็งต่างๆ เช่น มะเร็งลำไส้ มะเร็งเต้านม เป็นต้น
  • เสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจ สารเร่งเนื้อแดงอาจทำให้ระดับคอเลสเตอรอลและไตรกลีเซอไรด์ในเลือดสูงขึ้น ซึ่งอาจเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด
  • เสี่ยงต่อการเกิดโรคกระดูกพรุน สารเร่งเนื้อแดงอาจทำให้ร่างกายดูดซึมแคลเซียมได้น้อยลง ซึ่งอาจเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดโรคกระดูกพรุน
  • เสี่ยงต่อการติดเชื้อโรคต่างๆ หากเนื้อหมูเถื่อนปนเปื้อนเชื้อโรค เช่น เชื้อซาลโมเนลลา เชื้ออีโคไล เป็นต้น อาจทำให้เกิดการติดเชื้อและโรคต่างๆ ตามมา เช่น ท้องร่วง ลำไส้อักเสบ โรคปอดบวม เป็นต้น

วิธีเลือกซื้อเนื้อหมูให้ปลอดภัย

เพื่อป้องกันอันตรายจากการรับประทานเนื้อหมูเถื่อน ผู้บริโภคควรเลือกซื้อเนื้อหมูจากแหล่งที่เชื่อถือได้ และสังเกตลักษณะของเนื้อหมูดังนี้

  • เนื้อหมูสดควรมีสีชมพูอ่อนๆ ไม่มีกลิ่นเหม็นคาว
  • เนื้อหมูสุกควรมีสีชมพูเข้ม ไม่มีสีคล้ำหรือสีเหลือง
  • เนื้อหมูไม่ควรมีรอยช้ำหรือบาดแผล
  • เนื้อหมูไม่ควรมีเมือกหรือคราบน้ำ

นอกจากนี้ ผู้บริโภคควรปรุงเนื้อหมูให้สุกทั่วถึงก่อนรับประทาน เพื่อทำลายเชื้อโรคที่อาจปนเปื้อนอยู่

เนื้อหาโดย: sansanti
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: sansanti
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
5อันดับประเทศที่มีคอร์รัปชันมากที่สุดในโลกสกุลเงินที่ถูกซื้อขายมากที่สุดในโลกจังหวัดที่จนที่สุดในประเทศไทย5 ประเทศที่รวยที่สุดในโลก5 คณะที่เรียนยากที่สุดในมหาวิทยาลัย!3 ประเทศที่ร้อนที่สุดติดท็อปโลก10 เมืองที่ค่าครองชีพถูกที่สุดในโลกสำหรับชาวต่างชาติประเทศในเอเชียที่กินปลากระป๋องมากที่สุด5 ราศีที่มักดึงดูดโชคลาภด้านการเงิน ความมั่งคั่ง ได้แก่
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ละครโทรทัศน์ของไทย ที่โด่งดังและประสบความสำเร็จมากที่สุดประเทศในเอเชียที่กินปลากระป๋องมากที่สุด"บิ๊กป้อม" ลั่น ไม่ไปสภาฯแล้วเดือดร้อนอะไร! ท้า "ก้าวไกล" อยากเจอให้มาหาที่บ้าน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด อาหาร
ประวัติศาสตร์ของเมี่ยงคำ อาหารทานเล่นสุดอร่อยของคนไทยเนื้อผัดพริกหวาน...แบบชุ่มฉ่ำ"ถั่วพูอุ่น" ชื่อนี้ไม่ใช่ถั่ว แต่มันคือเมนูอาหารเช้า-เย็น ยอดฮิตผลไม้ฤทธิ์เย็น ดับกระหายคลายร้อน #ครัวบ้านเต๋า
ตั้งกระทู้ใหม่