หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่ เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ไมเกรนเป็นโรคปวดศีรษะชนิดหนึ่งที่มีอาการปวดรุนแรง

 ปวดไมเกรนเป็นโรคปวดศีรษะชนิดหนึ่งที่มีอาการปวดรุนแรงและรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน ผู้ป่วยไมเกรนมักมีอาการปวดศีรษะข้างเดียว ปวดตุบๆ บีบๆ ปวดจนต้องทนไม่ไหว บางคนอาจมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน ไวต่อแสง เสียง หรือกลิ่นร่วมด้วย

สาเหตุของไมเกรนยังไม่ทราบแน่ชัด แต่เชื่อว่าเกิดจากหลายปัจจัยร่วมกัน เช่น พันธุกรรม ความเครียด การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน การเปลี่ยนแปลงของวงจรการนอนหลับ และการเปลี่ยนแปลงของสารสื่อประสาทในสมอง

สิ่งกระตุ้นที่อาจทำให้เกิดอาการปวดไมเกรน ได้แก่

 • การนอนไม่พอหรืออดนอน
 • ความเครียด
 • การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน เช่น ในช่วงมีประจำเดือน
 • อาหารบางชนิด เช่น ช็อคโกแลต ชีส ถั่ว อาหารหมักดอง แอลกอฮอล์
 • แสงจ้า
 • เสียงดัง
 • กลิ่นฉุน

ผู้ป่วยไมเกรนควรสังเกตว่าสิ่งกระตุ้นใดที่ทำให้เกิดอาการปวดไมเกรนของตนเอง เพื่อหลีกเลี่ยงสิ่งเหล่านั้นให้มากที่สุด สามารถทำได้ดังนี้

 • นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ประมาณ 7-8 ชั่วโมงต่อคืน
 • บริหารจัดการความเครียดอย่างเหมาะสม เช่น ออกกำลังกาย ฝึกการผ่อนคลาย
 • รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ หลีกเลี่ยงอาหารบางชนิดที่อาจกระตุ้นอาการปวดไมเกรน
 • หลีกเลี่ยงการอยู่ในพื้นที่ที่มีแสงจ้า เสียงดัง หรือกลิ่นฉุน

นอกจากการหลีกเลี่ยงสิ่งกระตุ้นแล้ว ผู้ป่วยไมเกรนยังสามารถใช้ยารักษาอาการปวดไมเกรนได้ตามคำแนะนำของแพทย์ ยารักษาไมเกรนมีด้วยกันหลายชนิด ทั้งยาแก้ปวดแบบรับประทาน ยาแก้ปวดแบบฉีด และยาป้องกันไมเกรน

หากผู้ป่วยไมเกรนมีอาการปวดไมเกรนบ่อยครั้ง แพทย์อาจพิจารณาให้ยาป้องกันไมเกรนเพื่อลดจำนวนครั้งและความรุนแรงของอาการปวดไมเกรน

เนื้อหาโดย: sansanti
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: sansanti
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
3 ประเทศที่ร้อนที่สุดติดท็อปโลกจังหวัดที่จนที่สุดในประเทศไทย5อันดับประเทศที่มีคอร์รัปชันมากที่สุดในโลกดราม่าไม่ใช่ญาติอย่าเรียกลูกเกาะที่มีประชากรอาศัยอยู่หนาแน่นมากที่สุดในโลกรีบหาเลขอายุมาแน่ ป๊าย ปายหมุนสลากงวด 16 มี.ค.67ประเทศใดในยุโรป ที่ไม่มีหิมะตกเลยประเทศในเอเชียที่กินปลากระป๋องมากที่สุดสกุลเงินที่ถูกซื้อขายมากที่สุดในโลก
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
รีบหาเลขอายุมาแน่ ป๊าย ปายหมุนสลากงวด 16 มี.ค.67ฟันสาววัย 22 เหตุจากดื่มเครื่องดื่มที่หลายคนชื่นชอบ แทนน้ำมานานกว่า 1 ปีโดนสัตว์ไม่ทราบชนิดกัด ช่วงแรกปวดบวม ผ่านไปไม่กี่วันเสียชีวิต"บิ๊กป้อม" ลั่น ไม่ไปสภาฯแล้วเดือดร้อนอะไร! ท้า "ก้าวไกล" อยากเจอให้มาหาที่บ้าน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
หนุ่มมุดท่อระบายน้ำหาปลา ติดอยู่ 2 วัน โชคดีรอดชีวิตประเทศที่มีความสุขมากที่สุดในโลก: ดินแดนแห่งรอยยิ้มและความสุขหลานคลั่ง! จับหัวยาย88 โขกแคร่ไม้เสียชีวิต ไม่รู้เมายาหรือเมาเหล้าจังหวัดที่นักท่องเที่ยวต่างชาติมาเที่ยวมากที่สุดประเทศไทย
ตั้งกระทู้ใหม่