หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่ เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

จอดรถขวางหน้าบ้านคนอื่น เสี่ยงติดคุกจริงหรอ

 

จอดรถขวางหน้าบ้านคนอื่นผิดกฎหมาย ระวังโดนจับ ติดคุกไม่รู้ตัว การจอดรถยนต์ขวางหน้าบ้านของคนอื่นหรือจอดกีดขวางทางเข้าออก เป็นอีกหนึ่งปัญหาโลกแตกที่เจ้าของบ้านหลายคนนั้นปวดหัวหงุดหงิดรำคาญใจ แม้ว่าจะมีการติดป้ายห้ามจอดขวางทางเข้าออกไว้อย่างชัดเจนก็มักจะมีคนมาจอดอยู่เสมอ ต้องบอกเลยว่าการ จอดรถขวางหน้าบ้านคนอื่น ผิดกฎหมายระวังโดนจับ การจอดรถหน้าบ้านคนอื่นเป็นสิ่งที่มีความผิดตามกฎหมายและมีโทษในการเสียค่าปรับอีกด้วย แต่ละครั้งก็มีเหตุจำเป็นที่จะต้องจอดจริงๆ ดังนั้นจึงควรที่จะต้องมาทำความเข้าใจในเรื่องของการจอดรถขวางหน้าบ้านคนอื่นและกฎหมายข้อบังคับที่เกี่ยวข้องเพื่อที่จะไม่ให้ทำผิดนั่นเอง 

 

ความผิดตามกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการ จอดรถขวางหน้าบ้านคนอื่นผิดกฎหมาย

การจอดรถขวางหน้าบ้านคนอื่น ผิดกฎหมายระวังโดนจับ เพราะว่าเป็นการสร้างความเดือดร้อนเสียหายเกิดความขัดแย้ง อาจโดนด่าหรือต่อว่าแบบรุนแรง หลายครั้งเกิดเรื่องราวทะเลาะเบาะแว้งบาดหมางใจกัน ซึ่งเป็นเรื่องที่ไม่ควรจะต้องมาเสียเวลากับเรื่องแบบนี้เลย ดังนั้นจึงควรมาเรียนรู้ว่า จอดรถข้างบ้านคนอื่น ผิดไหม ทำความเข้าใจถึงกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการจอดรถหน้าบ้านคนอื่นว่ามีข้อกฎหมายใดบ้าง เพื่อที่จะได้ระวังไม่ให้ทำผิด ดังต่อไปนี้ 

 

 

1. พรบ. จราจรทางบก พ.ศ. 2522

การ จอดรถขวางทางเข้าออกหน้าบ้านคนอื่น ขัดต่อพระราชบัญญัติจราจรทางบก พ.ศ. 2522 มาตรา 55 และที่แก้ไขเพิ่มเติม ม. 55 วรรค 1 ซึ่งมีโทษปรับไม่เกิน 500 บาท พฤติกรรมที่ผิดกฎหมายตามมาตรานี้ ได้แก่ การหยุดรถในช่องเดินรถ รวมทั้งการจดรถตรงปากทางเข้าออกของอาคารหรือทางเดินรถในลักษณะที่กีดขวางการจราจร

2. ประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 397

การจอดรถขวางทางเข้าออกหน้าบ้านคนอื่นก่อให้เกิดความเดือดร้อนสร้างความรำคาญแก่เจ้าของบ้าน และยังถือเป็นความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา ม. 397 วรรค 1 ซึ่งจะต้องรับโทษปรับไม่เกิน 5,000 บาท และหากเป็นการกระทำผิดในที่สาธารณะหรือต่อหน้าธารกำนัน มีโทษจำคุกไม่เกิน 1 เดือนปรับไม่เกิน 10,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ 

3. ประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ มาตรา 420

ผู้ที่ได้รับความเสียหายเดือดร้อนจาก การจอดรถขวางหน้าบ้านคนอื่น สามารถที่จะร้องทุกข์ดำเนินคดีเรียกความเสียหายได้ตามกฎหมาย 

4. ประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ มาตรา 450

เจ้าของบ้านที่ได้รับความเสียหาย มีเหตุจำเป็นเพื่อต้องการที่จะปกป้องกันสิทธิ์ของตนหรือบุคคลอื่นจากอันตรายที่มีความฉุกเฉินขอความช่วยเหลือจากหน่วยงานภาครัฐไม่ได้ สามารถที่จะทำการเคลื่อนย้ายรถได้ด้วยตัวเองโดยไม่ต้องรับผิดถ้าเสียหายโดยไม่เกินสมควรแก่เหตุ  

 

 

สิ่งที่ควรทำหากจำเป็นต้องจอดรถขวางหน้าบ้านคนอื่น

ถึงแม้ว่าทุกคนจะทราบดีว่าการ จอดรถขวางหน้าบ้านคนอื่น ผิดกฎหมายระวังโดนจับ ก็ตามแต่หากมีความจำเป็นที่จะต้องจอดรถขวางหน้าบ้านคนอื่นจะต้องเอาใจเขามาใส่ใจเราและให้เกียรติให้ความเคารพกับเจ้าของบ้านด้วย แม้ว่าจะรีบร้อนหรือมีเหตุจำเป็นมากเพียงใดก็ตาม นี่คือสิ่งที่ควรทำหากจำเป็นต้องจอดรถขวางหน้าบ้านคนอื่นโดยสร้างปัญหาน้อยที่สุดเท่าที่จะทำได้ ดังต่อไปนี้

จอดรถขวางหน้าบ้าน แจ้งใครและสิ่งที่ควรทำหากมีคนมาจอดรถขวางหน้าบ้าน

สำหรับคนที่เป็นเจ้าของบ้านอาจจะต้องปวดหัวกับปัญหาเรื่องการมีคนมาจอดรถขวางทางเข้าออกหน้าบ้านโดยที่ไม่ได้แจ้งหรือบอกกล่าว ซึ่งวิธีการรับมือและแก้ปัญหาอย่างมีประสิทธิภาพนั้น ควรที่จะต้องพยายามสงบสติอารมณ์ไม่ให้โมโหไม่โกรธจนขาดสติ พร้อมทั้งมองหาหรือตามหาเจ้าของรถว่าเป็นใครอยู่บริเวณนั้นหรือไม่ สามารถที่จะติดต่อได้เลยทันทีหรือเปล่า เพื่อที่จะบอกกล่าวให้มาย้ายรถอย่างสุภาพ แต่หากไม่สามารถที่จะติดต่อได้และเป็นสถานการณ์ที่ต้องรีบไม่สามารถรอได้ อาจจะจำเป็นต้องแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อเข้ามาช่วยเหลือช่วยแก้ปัญหาได้อย่างมีประสิทธิภาพต่อไป 

บทสรุป การจอดรถขวางหน้าบ้านคนอื่น ผิดกฎหมายระวังโดนจับ

อย่างที่ทราบกันดีว่า การจอดรถขวางหน้าบ้านคนอื่น ผิดกฎหมายระวังโดนจับ การจอดขวางทางเข้าออกบ้านคนอื่นเป็นเรื่องที่ผิดกฎหมายและมีบทลงโทษในการปรับเงิน ซึ่งทางที่ดีควรจะต้องจอดรถที่หน้าบ้านของตัวเองดีที่สุด หากมีความจำเป็นที่จะต้อง จอดรถขวางหน้าบ้านคนอื่น ก็ให้นึกถึงใจเขาใจเรา เพราะเจ้าของบ้านเขาอาจจะมีเหตุการณ์ฉุกเฉินหรือมีความจำเป็นที่จะต้องเข้าออกบ้าน ซึ่งหากคำนึงถึงความสัมพันธ์ที่ดีของเพื่อนบ้านก็อาจจะช่วยลดความขัดแย้งได้ดีอย่างแน่นอน 

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: https://scnews.live/parking-in-front-of-the-house/
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: kankawe
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
สกุลเงินที่ถูกซื้อขายมากที่สุดในโลก5อันดับประเทศที่มีคอร์รัปชันมากที่สุดในโลก3 ประเทศที่ร้อนที่สุดติดท็อปโลก5 ประเทศที่รวยที่สุดในโลก5 ประเทศที่ย้ายไปอยู่ง่ายที่สุดรีบหาเลขอายุมาแน่ ป๊าย ปายหมุนสลากงวด 16 มี.ค.67จังหวัดที่จนที่สุดในประเทศไทยประเทศในเอเชียที่กินปลากระป๋องมากที่สุด10 เมืองที่ค่าครองชีพถูกที่สุดในโลกสำหรับชาวต่างชาติ
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เมื่อโรงเรียนจัดงานปัจฉิมพี่ ๆ ป.6 งานนี้ร้องกันระงม เเต่ที่ร้องคือน้อง ป.1 นะครู "น้ำตาตก" ตรวจการบ้านนักเรียนทำส่งไม่เรียบร้อย โดนว่าต่อหน้า ไม่ทำ ไม่ส่ง ยังไงก็ผ่านละครโทรทัศน์ของไทย ที่โด่งดังและประสบความสำเร็จมากที่สุดประเทศในเอเชียที่กินปลากระป๋องมากที่สุด"บิ๊กป้อม" ลั่น ไม่ไปสภาฯแล้วเดือดร้อนอะไร! ท้า "ก้าวไกล" อยากเจอให้มาหาที่บ้าน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
โต๊ะสแตนเลส ราคาคุ้มค่า คุมภาพทนทานออมเงินแบบชิลๆ สบายกระเป๋า กับ "เงินฝากปลอดภาษี ดอกเบี้ยสูง" ปี 2567ครู "น้ำตาตก" ตรวจการบ้านนักเรียนทำส่งไม่เรียบร้อย โดนว่าต่อหน้า ไม่ทำ ไม่ส่ง ยังไงก็ผ่านประเทศจีนมีกี่มณฑลกันนะ?
ตั้งกระทู้ใหม่