หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่ เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ทำไมเรามักจะเศร้าเมื่ออากาศหนาว?? มารู้จักอาการ Winter Blues ภาวะที่คนเรามักจะรู้สึกเศร้าเมื่อเปลี่ยนฤดูกาล

 

เคยไหมที่เมื่อผ่านฤดูกาลแห่งความรื่นเริงมาสักพัก เช่น ผ่านพ้นวันคริสต์มาสหรือปีใหม่มาเพียงไม่กี่วัน มันทำให้อารมณ์ของเรารู้สึกหม่นลง เมื่อความสนุกของเทศกาลวันหยุดต่างๆ จางหายไปตามกาลเวลาก็ยิ่งรู้สึกมีอาการเหงาๆ แปลกๆ อารมณ์เหล่านี้มักจะเกิดขึ้นได้เมื่อเราอยู่ในช่วงเปลี่ยนผ่านฤดูกาล ฝรั่งจะรู้จักอาการนี้ว่าเป็น Winter Blues ซึ่งเป็นหนึ่งในกลุ่มอาการความผิดปกติทางอารมณ์ตามฤดูกาล หรือ Seasonal Affective Disorder (SAD) โดยส่วนมากจะพบบ่อยในฤดูหนาว และมักจะหายไปในช่วงฤดูร้อนหรือฤดูใบไม้ผลิ

 

INN News อธิบายอาการ Winter Blues ว่า ตามลักษณะอาการเศร้าเมื่อเปลี่ยนฤดูกาลส่วนใหญ่มักจะเกิดในช่วงฤดูหนาว และเป็นการเกี่ยวข้องกับปริมาณของแสงแดดที่มีผลต่อสารเซโรโทนิน ซึ่งเป็นสารที่ควบคุมความรู้สึกต่างๆ ของคนเรา เช่น ความสุข ความหิว การนอน เมื่อสารนี้น้อยลงเราจะมีแนวโน้มที่จะอยู่ในภาวะซึมเศร้าได้ นอกจากนี้ในเว็บไซต์ mindful.org ยังแนะนำการบรรเทาปัดเป่าความรู้สึก Winter Blues ออกไปได้ด้วยตนเอง โดยเน้นไปที่การรักษาภาวะทางอารมณ์ ฝึกการปล่อยวางอย่างมีสติ เพื่อสร้างแรงจูงใจให้ตนเองสามารถมีอารมณ์ที่มั่นคงได้ตลอดทั้งปี ผ่านวิธีที่อยากให้ทุกคนลองทำดูดังต่อไปนี้

 

 

  1. อยู่กับปัจจุบัน

ใช้หลักการเดียวกับการปฏิบัติธรรมเข้ามาช่วยฝึกสมาธิให้กับตัวเอง เพื่อให้รู้ว่าเราอยู่ที่ไหนและกำลังทำอะไรอยู่ รู้สึกอะไรอยู่ การได้โฟกัสกับตัวเองจะช่วยตัดความไขว้เขวใดๆ ในอารมณ์ทิ้งไป แล้วสิ่งที่เคยรู้สึกไม่ดีจะค่อยๆ หายไปเอง เราควรให้โอกาสตัวเองได้เข้าใจในสิ่งที่ต้องการ และตอบสนองความต้องการนั้นด้วยปัญญา เมื่อฝึกอยู่กับปัจจุบันบ่อยๆ จะช่วยปรับความคิดที่หลงทางให้กลับสู่ลู่ทางที่เหมาะสมได้ง่ายขึ้น

 

Tip: ลองฝึกสมาธิด้วยการสแกนร่างกายตัวเอง 10 นาที วิธีการคือให้หลับตาและนำทางสมาธิให้เคลื่อนไหวไปตามร่างกายบริเวณต่างๆ อย่างช้าๆ ตั้งแต่หัวจรดเท้า ฝึกสังเกตความรู้สึกผ่านร่างกาย และให้ตระหนักรู้กับปัจจุบันขณะเสมอ

 

 

  1. ยินดีต้อนรับสิ่งที่เกิดขึ้น

แม้ว่าการตกอยู่ในภาวะอารมณ์แบบนี้จะเป็นเรื่องที่ยากและเจ็บปวด หากเราเริ่มทำการตรวจสอบตัวเองและค้นพบอารมณ์ ความรู้สึก หรือความคิดที่สร้างความหวั่นกลัวให้ใจของเรา ปกติสัญชาตญาณคนเรามักจะบอกให้ถอยหรือหันหลังกลับ เพราะมันดูเหมือนจะปลอดภัยต่อใจตัวเองมากกว่าที่จะเลือกเผชิญหน้ากับภาวะที่เสี่ยงต่ออาการซึมเศร้าเหล่านั้น แต่ mindful.org แนะนำว่า จงลองปล่อยให้ความรู้สึกเหล่านั้นถาโถมเข้ามาเลย เราจะสามารถเรียนรู้ได้มากมายเมื่อเรามีส่วนร่วมกับภาวะอารมณ์ทั้งหลายเหล่านั้นที่เป็นอยู่ แม้ว่ามันจะยากก็ตาม แต่เชื่อเถอะว่ามันจะทำให้สามารถปล่อยวางสิ่งที่ยากๆ ได้ง่ายขึ้น 

 

 

  1. ค้นหาความสงบให้ตัวเอง

เมื่อรู้สึกเครียด วิตกกังวล หรือรู้สึกเศร้า เราสามารถแสดงความอ่อนโยนต่อกายใจตัวเองได้ด้วยการใช้เวลาพักผ่อนอย่างล้ำลึก ให้สงบและผ่อนคลายมากที่สุด ให้การทำสมาธิช่วยนำทางเราไปสู่ความสบายใจในแบบที่เราต้องการ อาจเร่ิมจากการมองหาอะไรที่ทำได้เลยง่ายๆ เช่น เอนตัวลงนอนบนโซฟาตัวโปรด อยู่นิ่งๆ จะฝึกสังเกตลมหายใจหรือจะงีบหลับไปสักตื่นก็ได้เหมือนกัน

 

 

  1. รีเซ็ตตัวเอง

หลังจากที่เราผ่านมวลอารมณ์ที่หลากหลายมาแล้ว แม้ว่าจะยังอยู่ในช่วง Winter Blues ที่อากาศยังเหงาๆ แห้งๆ เย็นๆ ชวนให้ใจรู้สึกหม่นๆ อยู่ตลอดเวลา แต่ถ้าเราลองก้าวออกไปข้างนอกบ้านให้ตัวเองได้เชื่อมต่อกับโลกภายนอก ได้เชื่อมต่อกับเพื่อนฝูงและคนอื่นๆ หรือพาตัวเองไปออกกำลังกายและไปรับแสงแดดบ่อยๆ จะช่วยกระตุ้นอารมณ์ใหม่ๆ ที่สดใสเข้ามาแทนที่ได้อย่างดี ที่สำคัญคืออย่าไปเครียดจนเกินไป ให้มีความหวังในแง่บวกอยู่เสมอว่าเมื่อผ่านพ้นฤดูกาลเหงาๆ ไปได้ เราจะเป็นคนใหม่ที่กายใจสดชื่นแข็งแรงและมีพลังมากกว่าเดิมได้แน่นอน 

 

อ้างอิง: 

 

 

ลอยกระทงปีนี้คุณจะทำอะไร โหวตด้านล่าง ♥♥♥

เลือกข้อที่มีแนวโน้มมากที่สุด

 
โหวต Poll: (โหวตไม่ลับ)
จะไปลอยกระทงกับแฟน
0
จะไปลอยกระทงกับครอบครัว
1
จะไปลอยกระทงคนเดียว
0
จะไปเดินดูงานลอยกระทงเฉยๆ
0
ทำธุระ
0
ดูหนัง/ซีรี่/กิจกรรมผ่อนคลาย/ความบันเทิงอื่นๆ
2
ไม่ไป ใช้ชีวิตตามปกติเสมือนว่าเป็นวันธรรมดาวันนึง
0
ดูว่าใครโหวตอะไรบ้าง
หากต้องการโหวต Poll, กรุณา Login เข้าสู่ระบบ ก่อนค่ะ
ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่:

https://thestandard.co/how-to-beat-the-winter-blues/
โดย ภูริตา บุญล้อม
18.01.2022

 
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: ไทยเฉย, sakura1569
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
พรุ่งนี้แล้ว มรสุมฝน,ลูกเห็บ,ฟ้าผ่า,ลมกรรโชก จากจีนถึงไทยประเทศที่นิยมบริโภค"ส้มตำ"มากที่สุดในโลกจังหวัดที่มี"ความอุดมสมบูรณ์"มากที่สุดในประเทศไทยวิธีปฏิเสธคนที่ขอยืมเงินอย่างสุภาพและได้ผลอำเภอที่ถูกจัดตั้งขึ้นใหม่เป็นลำดับล่าสุดของประเทศไทยวิทยาลัยแห่งเดียวของประเทศไทยในปัจจุบัน ที่รับเฉพาะนักศึกษาหญิงร้านกาแฟสัญชาติไทย ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในปัจจุบันท้องป่องผิดปกติ เขมือบอะไรไป?"มหาวิทยาลัย" แห่งเดียวที่มี (ห้างสรรพสินค้า) อยู่รอบๆเป็นจำนวนมาก ?
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
สุดฮือฮา! ประกาศขายเพนต์เฮาส์ วิวเจ้าพระยา..แถมเบนลีย์ 15 ล้าน ทันที!!ทุ่งทานตะวันกับวิวภูเขาสวยๆ ที่สระบุรีคุณยายร่างกายผิดรูป คล้ายคนคอหัก หันหน้าไม่ได้ วอนหน่วยงานช่วยเหลือ!ผู้บุกรุกครอบครองปรปักษ์ ตัดสินใจจบชีวิตตัวเอง 1 ราย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
likewise: เช่นเดียวกันคุณยายร่างกายผิดรูป คล้ายคนคอหัก หันหน้าไม่ได้ วอนหน่วยงานช่วยเหลือ!สายชาร์จมือถือ ดำเหลือหลาย เกินอุเบกขาจะทานทนได้ไหว จะทำความสะอาดยังไง ?ตำรวจจับวงไพ่ นักwนันวิ่งหนีออกถนนใหญ่ รถชนร่างกระเด็น
ตั้งกระทู้ใหม่