หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เงินเดือน 25,000 บาท พอกับการใช้หรือไม่

เงินเดือน 25,000 บาท ในปัจจุบันถือว่าไม่เยอะแต่ก็ไม่น้อย ถ้าบริหารจัดการดีๆ ก็สามารถมีเงินเก็บได้ ดังนั้นขอแนะนำเป็นสูตรบริหารเงินที่ได้รับความนิยมจากคนทั่วโลกอย่าง 50-20-30 Budget Rule

สูตร 50-20-30 Budget Rule แบ่งเงินออกเป็น 3 ส่วน ดังนี้

  • 50% สำหรับค่าใช้จ่ายพื้นฐาน เช่น ค่าเช่าบ้าน ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าอาหาร ค่าเดินทาง ค่าประกันสุขภาพ เป็นต้น
  • 20% สำหรับเป้าหมายระยะสั้น เช่น เก็บเงินไว้เที่ยว ซื้อของที่อยากได้ หรือเก็บไว้ฉุกเฉิน
  • 30% สำหรับเป้าหมายระยะยาว เช่น ลงทุนเพื่อเกษียณ ซื้อบ้าน ซื้อรถ เป็นต้น

หากสามารถบริหารเงินได้ตามสูตรนี้ ก็สามารถมีเงินเก็บได้ประมาณ 7,500 บาทต่อเดือน อย่างไรก็ตาม ตัวเลขนี้เป็นเพียงตัวเลขโดยประมาณเท่านั้น ค่าใช้จ่ายพื้นฐานของแต่ละคนอาจแตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับปัจจัยต่างๆ เช่น พื้นที่ที่อยู่อาศัย ไลฟ์สไตล์ เป็นต้น

นอกจากนี้ ยังมีปัจจัยอื่นๆ ที่อาจส่งผลต่อความสามารถในการใช้เงินเดือน 25,000 บาท เช่น

  • ค่าครองชีพ ค่าครองชีพในแต่ละพื้นที่แตกต่างกันไป พื้นที่ที่มีค่าครองชีพสูง เช่น กรุงเทพฯ และปริมณฑล จะทำให้ความสามารถในการใช้เงินเดือน 25,000 บาทลดลง
  • ไลฟ์สไตล์ ไลฟ์สไตล์ของแต่ละคนแตกต่างกันไป หากมีไลฟ์สไตล์ที่ฟุ่มเฟือย เช่น ชอบกินอาหารนอกบ้าน ชอบเที่ยวบ่อยๆ ก็จะทำให้ความสามารถในการใช้เงินเดือน 25,000 บาทลดลง
  • เป้าหมายทางการเงิน หากมีเป้าหมายทางการเงินที่สูง เช่น ต้องการซื้อบ้านภายใน 5 ปี หรือต้องการเกษียณก่อนอายุ 50 ปี ก็จะทำให้ต้องใช้เงินมากขึ้น และอาจทำให้ความสามารถในการใช้เงินเดือน 25,000 บาทลดลง
  • ค่าใช้จ่ายพื้นฐาน โดยทั่วไปจะประกอบด้วยค่าเช่าหรือค่าผ่อนบ้าน ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าอาหาร ค่าเดินทาง ค่าประกันสุขภาพ เป็นต้น ค่าเช่าหรือค่าผ่อนบ้านเป็นค่าใช้จ่ายหลักที่ใหญ่ที่สุดของหลายคน หากอาศัยอยู่ในกรุงเทพฯ หรือปริมณฑล ค่าเช่าหรือค่าผ่อนบ้านอาจสูงถึงครึ่งหนึ่งของเงินเดือนเลยทีเดียว ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าอาหาร ค่าเดินทาง และค่าประกันสุขภาพก็เป็นค่าใช้จ่ายพื้นฐานที่จำเป็นเช่นกัน

  • ค่าครองชีพ ค่าครองชีพในแต่ละพื้นที่แตกต่างกันไป พื้นที่ที่มีค่าครองชีพสูง เช่น กรุงเทพฯ และปริมณฑล จะทำให้ค่าใช้จ่ายพื้นฐานต่างๆ สูงขึ้นตามไปด้วย เช่น ค่าเช่าหรือค่าผ่อนบ้าน ค่าอาหาร ค่าเดินทาง เป็นต้น ส่งผลให้ความสามารถในการใช้เงินเดือน 25,000 บาทลดลง

  • ไลฟ์สไตล์ ไลฟ์สไตล์ของแต่ละคนแตกต่างกันไป หากมีไลฟ์สไตล์ที่ฟุ่มเฟือย เช่น ชอบกินอาหารนอกบ้าน ชอบเที่ยวบ่อยๆ ชอบซื้อของแบรนด์เนม เป็นต้น ก็จะทำให้ใช้เงินมากขึ้น และอาจทำให้ความสามารถในการใช้เงินเดือน 25,000 บาทลดลง

ตัวอย่างเช่น หากอาศัยอยู่ในกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีไลฟ์สไตล์ฟุ่มเฟือย และต้องการซื้อบ้านภายใน 5 ปี ความสามารถในการใช้เงินเดือน 25,000 บาทก็อาจลดลงอย่างมาก จะต้องลดค่าใช้จ่ายพื้นฐาน หรือหารายได้เสริมเพิ่มเติม เพื่อให้มีเงินเพียงพอสำหรับเป้าหมายต่างๆ

การสรุป

เงินเดือน 25,000 บาท พอกับการใช้หรือไม่ ขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายประการ เช่น ค่าใช้จ่ายพื้นฐาน ค่าครองชีพ ไลฟ์สไตล์ และเป้าหมายทางการเงิน หากสามารถบริหารจัดการเงินได้อย่างมีประสิทธิภาพ ก็สามารถใช้เงินเดือน 25,000 บาทได้อย่างคุ้มค่า

เนื้อหาโดย: riw
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: riw
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ข้าราชการเฮ! ครม.เคาะขึ้นเงินเดือน 2567 ปรับขึ้น 2% แบ่งจ่าย 2 รอบตำแหน่งงานในประเทศไทย ที่มีฐานเงินเดือนเฉลี่ยสูงมากที่สุดข้าราชการ C8 เงินเดือนเท่าไหร่5 อาหารยิ่งกินยิ่งแก่เร็วธนาคารอิสลามชวนผู้อุปถัมภ์ ไปงานเลี้ยง แต่ดันเจอเมนูหมูกลางโต๊ะหนุ่มแต่งงานกับสาวไม่มีคาง ทำหน้าตาโคตรเบื่อโลกจากปากนักเดินทางรอบโลกไทยติด1ใน310 โทรศัพท์ ที่คนนิยมซื้อมาที่สุดในปี 202310 อันดับมหาลัยดีที่สุดในไทยติดอันดับโลก
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ตลาดการค้าชายแดนใหญ่ที่สุดในประเทศไทยเจ้าบ่าวแซ่เจียวฉีกทุกกฏ "ประตูเงินประตูทอง"..จนเพื่อนเจ้าสาวขอยอมแพ้ศาลยกฟ้อง หลวงพี่น้ำฝน ฟ้อง แพร์รี่ ฐานหมิ่นประมาทโดยการโฆษณาดร.โสภณ: ภาษีไม้ยืนต้น เกาไม่ถูกที่
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
โครงการ คิงบริดจ์ ทาวเวอร์ รับรางวัล FIABCI-Thai Award 2023ดร.โสภณ: ภาษีไม้ยืนต้น เกาไม่ถูกที่Dr.Sopon: Advent of Technology in Valuation at the GVSศาลยกฟ้อง หลวงพี่น้ำฝน ฟ้อง แพร์รี่ ฐานหมิ่นประมาทโดยการโฆษณา
ตั้งกระทู้ใหม่