หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

มหาวิทยาลัยขอนแก่น แถลงข่าวกิจกรรมสีฐานเฟสติวัล “บุญสมมา บูชานาค” ประจำปี 2566

มหาวิทยาลัยขอนแก่น แถลงข่าวกิจกรรมสีฐานเฟสติวัล “บุญสมมา บูชานาค” ประจำปี 2566

 

วันนี้ 16 พ.ย. 66 ที่หอศิลป์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น นางสาวธนียา นัยพินิจ รองผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น พร้อมด้วยรศ.นพ.ชาญชัย พานทองวิริยะ อธิการบดีมหาวิทยาลัยขอนแก่น นายธีระศักดิ์ ฑีฆายุพันธุ์ นายกเทศมนตรีนครขอนแก่น และนายธาดา พรหมสาขา ณ สกลนคร รองนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดขอนแก่น ร่วมแถลงข่าวกิจกรรมสีฐานเฟสติวัล“บุญสมมาบูชานาค” ประจำปี 2566 ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 25 – 27 พฤศจิกายน 2566 ณ ริมบึงสีฐาน มหาวิทยาลัยขอนแก่น

 

สำหรับจัดงานสีฐานเฟสติวัล “บุญสมมาบูชานาค”ประจำปี 2566 Sithan KKU Festival เพื่อสืบทอดอนุรักษ์ขนบธรรมเนียมประเพณีไทย วัฒนธรรมไทย และคติความเชื่อต่าง ๆ ที่บรรพบุรุษได้ให้เรียนรู้อบรมสั่งสอนสืบต่อกันมาจังหวัดขอนแก่น มีขนบธรรมเนียม ประเพณีวัฒนธรรมอันดีงามสืบทอดกันมาตั้งแต่โบราณโดยยึดถือประเพณีตาม ฮีตสิบสอง คลองสิบสี่ เมื่อถึงเดือนพฤศจิกายน ของทุกปี ซึ่งตรงกับวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 12 ตามจันทรคติไทย งานประเพณีที่เรียกกันจนคุ้นหู และมีชื่อเป็นทางการว่า “งานลอยกระทง” จะถูกจัดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่ ปัจจุบันมหาวิทยาลัยขอนแก่น มีการปรับเปลี่ยนภาพลักษณ์ใหม่เป็น “งานสีฐานเฟสติวัล บุญสมมาบูชานาค” ซึ่งจัดขึ้น ณ ริมบึงสีฐาน มหาวิทยาลัยขอนแก่น อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น

 

โดยกิจกรรมภายในงานจะมีความหลากหลาย เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้มีโอกาสมาสัมผัสกลิ่นอายงานศิลปวัฒนธรรมอันงดงามโดยในแต่ละวันจะมีกิจกรรมที่แตกต่างกันไป ทั้ง 3 วัน ภายใต้ concept “ศรัทธา มหาสนุก ปลุกวิถีวัฒนธรรม” โดยวันแรกในวันที่ 25 พฤศจิกายน 2566 คือ ศรัทธา ในช่วงเช้าจะมีพิธีทำบุญตักบาตรและอัญเชิญพระอุปคุต ซึ่งเป็นวิถีดั้งเดิมของชาวอีสาน ส่วนในช่วงเย็นจะเป็นการแห่พระบรมสารีริกธาตุ เพื่อความเป็นสิริมงคลในการเริ่มกิจกรรม

 

การจัดงานวันที่สอง วันที่ 26 พฤศจิกายน 2566 คือ มหาสนุก พบกับขบวนแห่ “KKU Carnival” และกิจกรรมมหาสนุกอื่นๆ มากมาย และวันสุดท้ายในวันที่ 27 พฤศจิกายน 2566 คือ ปลุกวิถีวัฒนธรรม พบขบวนแห่อันวิจิตรงดงามที่สะท้อนอัตลักษณ์ความเป็นอีสาน ในขบวนแห่กระทง และการประกวดกระทง การประกวดนางนพมาศ ประจำปี 2566 อีกด้วย

 

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: ปชส.ขอนแก่น
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: KangNews
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
จังหวัดในประเทศไทย ที่เคยเกือบถูกยกฐานะให้เป็นเมืองหลวงแห่งใหม่สถานที่ท่องเที่ยว ที่คนไทยมาเช็คอินมากที่สุด5 อาชีพ ที่ได้เงินเดือนมากที่ในโลก"ปลาแสงอาทิตย์"ปลาที่น่าสงสารที่สุดในโลกค่าตอบแทนพนักงานขับรถทัวร์นครชัยแอร์และพนักงานต้อนรับบนรถFun-แปลก-สวย-สบาย จากทั่วโลก ชุด 692 (04/12/2023)4 จังหวัดในประเทศไทยที่ใช้น้ำมันมากที่สุด3 อภิมหาเศรษฐีชาวไทย ที่มีทรัพย์สินมากกว่า 3 แสนล้านบาท
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
จังหวัดในประเทศไทย ที่เคยเกือบถูกยกฐานะให้เป็นเมืองหลวงแห่งใหม่เงินเรียลเงินกีบ ติดอันดับเป็นค่าเงินอ่อนที่สุดในโลก4 จังหวัดในประเทศไทยที่ใช้น้ำมันมากที่สุดหนุ่มเมาพูดจาไม่เข้าหู ไม่ท้าทายอีก "ภรรยาย้ำ ครั้งหน้าหนักกว่านี้"
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
สงกรานต์ทั้งเดือนเมษา พร้อมส่งทหาร ช่วยงานเจ้าหน้าที่ห้องดับจิต ถูกเพื่อนร่วมงานจับได้ ว่ากำลังข่มขืuศwกรมอุตุเตือน 15 จำกัด เตรียมรับมือ ฝนตกหนักฮิซบอลเลาะห์ยิงขีปนาวุธใส่อิสราเอล ทำให้ทหารบาดเจ็บหลายราย
ตั้งกระทู้ใหม่