วนอุทยานเมืองเก่าชัยบุรี หนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์ของจังหวัดพัทลุง
“ประวัติศาสตร์” เป็นวิชาโทของผู้โพสเมื่อตอนสมัยเรียนมหาวิทยาลัย ผู้โพสสนใจที่จะเรียนรู้วิถีชีวิตของคนในอดีต และก็ชอบที่จะไปเที่ยวตามแหล่งโบราณสถานต่างๆ เพราะเราสามารถศึกษาวัฒนธรรมและความเชื่อของคนในสมัยก่อนผ่านทางสถานที่เหล่านั้นได้
วนอุทยานเมืองเก่าชัยบุรี เป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์ในจังหวัดพัทลุงที่น่าสนใจทีเดียว สถานที่แห่งนี้ล้อมรอบด้วยภูเขาและป่าไม้ที่สวยงาม
วนอุทยานเมืองเก่าชัยบุรี มีประติมากรรมที่น่าทึ่ง พระพุทธรูปโบราณ และซากเจดีย์ ซึ่งมีคุณค่าต่อการศึกษาประวัติศาสตร์อย่างยิ่ง และนั่นเป็นเหตุผลที่ผู้โพสชอบสถานที่แห่งนี้
เนื่องจากวัดเป็นศูนย์กลางของชุมชนไทยตั้งแต่สมัยโบราณจนถึงปัจจุบัน เพื่อนๆ จะเห็นได้จากซากปรักหักพังของเจดีย์สมัยโบราณอยู่มากมายทั่วเมืองไทย รวมทั้งใน วนอุทยานเมืองเก่าชัยบุรี ด้วยเช่นกัน….
พระพุทธรูปสีทององค์ใหญ่ ซึ่งนั่งอยู่ท่ามกลางธรรมชาติยังคงงดงามแม้ตัวพระวิหารจะพังทลายลงตามกาลเวลาแล้วก็ตาม
พระพุทธรูปองค์ใหญ่อีกองค์ก็ดูโดดเด่นมากมาย
นอกจากวัดแล้ว ชุมชนในอดีตยังได้สร้างศาลหลักเมืองเก่าชัยบุรีซึ่งเชื่อกันว่าเป็นสถานที่ที่รวมเทวดาไว้เพื่อปกป้องเมืองจากอันตรายต่างๆ ซึ่งมีความศักดิ์สิทธิ์และเป็นที่เคารพและสักการะบูชาของคนในชุมชน
ที่ วนอุทยานเมืองเก่าชัยบุรี มีรูปปั้นเจ้าเมืองคนแรกของจังหวัดพัทลุง ชื่อ ตาเพรีชี หรือ ตาเพชร ผู้คนชาวพัทลุงสร้างรูปปั้นท่านไว้ เพื่อรำลึกถึงความกล้าหาญของท่านที่นำทหารไปต่อสู้กับข้าศึกศัตรูในสมัยนั้น
เนื่องจากในอดีต เรือเป็นพาหนะหลักของคนไทย วนอุทยานเมืองเก่าชัยบุรี มีเรือสำเภาโบราณจำลองขนาดจิ๋ว ซึ่งมีดีไซน์สวยงามดูน่าประทับใจ ให้ได้ชมอีกด้วย
เมื่อเห็นต้นไม้ต้นใหญ่ๆ ขนาดนี้ เพื่อนๆ คงนึกภาพออกนะว่าสถานที่แห่งนี้มีอายุมานานเท่าไร…
ผู้คนเชื่อกันว่า มีเทวดาประจำอยู่ในต้นไม้เพื่อปกป้องต้นไม้และป่าไม้ จึงแสดงความเคารพบูชาเทวดา ด้วยการพันผ้าหลากสีรอบต้นไม้โดยเฉพาะต้นไม้ใหญ่ๆ ทำให้ต้นไม้นั้นๆ แลดูศักดิ์สิทธิ์
(ตามความคิดของผู้โพส วิธีนี้ถือว่าเป็นความคิดที่ฉลาดของคนสมัยโบราณ ซึ่งน่าจะเป็นการป้องกันไม่ให้คนตัดต้นไม้เพราะกลัวว่าเทวดาจะลงโทษทัณฑ์นั่นเอง จนกลายเป็นความเชื่อเรื่องสิ่งศักดิ์สิทธิ์จนมาถึงปัจจุบันนี้ หรือเพื่อนๆ มีความเห็นว่าอย่างไรเกี่ยวกับเรื่องนี้?)










