หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

วนอุทยานเมืองเก่าชัยบุรี หนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์ของจังหวัดพัทลุง 

 

“ประวัติศาสตร์” เป็นวิชาโทของผู้โพสเมื่อตอนสมัยเรียนมหาวิทยาลัย ผู้โพสสนใจที่จะเรียนรู้วิถีชีวิตของคนในอดีต และก็ชอบที่จะไปเที่ยวตามแหล่งโบราณสถานต่างๆ เพราะเราสามารถศึกษาวัฒนธรรมและความเชื่อของคนในสมัยก่อนผ่านทางสถานที่เหล่านั้นได้

 

วนอุทยานเมืองเก่าชัยบุรี เป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์ในจังหวัดพัทลุงที่น่าสนใจทีเดียว สถานที่แห่งนี้ล้อมรอบด้วยภูเขาและป่าไม้ที่สวยงาม

 

 

 

 

วนอุทยานเมืองเก่าชัยบุรี มีประติมากรรมที่น่าทึ่ง พระพุทธรูปโบราณ และซากเจดีย์ ซึ่งมีคุณค่าต่อการศึกษาประวัติศาสตร์อย่างยิ่ง และนั่นเป็นเหตุผลที่ผู้โพสชอบสถานที่แห่งนี้

 

เนื่องจากวัดเป็นศูนย์กลางของชุมชนไทยตั้งแต่สมัยโบราณจนถึงปัจจุบัน เพื่อนๆ จะเห็นได้จากซากปรักหักพังของเจดีย์สมัยโบราณอยู่มากมายทั่วเมืองไทย รวมทั้งใน วนอุทยานเมืองเก่าชัยบุรี ด้วยเช่นกัน…. 

 

 

 

 

พระพุทธรูปสีทององค์ใหญ่ ซึ่งนั่งอยู่ท่ามกลางธรรมชาติยังคงงดงามแม้ตัวพระวิหารจะพังทลายลงตามกาลเวลาแล้วก็ตาม 

 

 

 

 

พระพุทธรูปองค์ใหญ่อีกองค์ก็ดูโดดเด่นมากมาย

 

 

นอกจากวัดแล้ว ชุมชนในอดีตยังได้สร้างศาลหลักเมืองเก่าชัยบุรีซึ่งเชื่อกันว่าเป็นสถานที่ที่รวมเทวดาไว้เพื่อปกป้องเมืองจากอันตรายต่างๆ ซึ่งมีความศักดิ์สิทธิ์และเป็นที่เคารพและสักการะบูชาของคนในชุมชน

 

 

 

ที่ วนอุทยานเมืองเก่าชัยบุรี มีรูปปั้นเจ้าเมืองคนแรกของจังหวัดพัทลุง ชื่อ ตาเพรีชี หรือ ตาเพชร ผู้คนชาวพัทลุงสร้างรูปปั้นท่านไว้ เพื่อรำลึกถึงความกล้าหาญของท่านที่นำทหารไปต่อสู้กับข้าศึกศัตรูในสมัยนั้น

 

 

เนื่องจากในอดีต เรือเป็นพาหนะหลักของคนไทย วนอุทยานเมืองเก่าชัยบุรี มีเรือสำเภาโบราณจำลองขนาดจิ๋ว ซึ่งมีดีไซน์สวยงามดูน่าประทับใจ ให้ได้ชมอีกด้วย

 

 

 

เมื่อเห็นต้นไม้ต้นใหญ่ๆ ขนาดนี้ เพื่อนๆ คงนึกภาพออกนะว่าสถานที่แห่งนี้มีอายุมานานเท่าไร…  

 

 

 

 

ผู้คนเชื่อกันว่า มีเทวดาประจำอยู่ในต้นไม้เพื่อปกป้องต้นไม้และป่าไม้ จึงแสดงความเคารพบูชาเทวดา ด้วยการพันผ้าหลากสีรอบต้นไม้โดยเฉพาะต้นไม้ใหญ่ๆ ทำให้ต้นไม้นั้นๆ แลดูศักดิ์สิทธิ์

 

(ตามความคิดของผู้โพส วิธีนี้ถือว่าเป็นความคิดที่ฉลาดของคนสมัยโบราณ ซึ่งน่าจะเป็นการป้องกันไม่ให้คนตัดต้นไม้เพราะกลัวว่าเทวดาจะลงโทษทัณฑ์นั่นเอง จนกลายเป็นความเชื่อเรื่องสิ่งศักดิ์สิทธิ์จนมาถึงปัจจุบันนี้ หรือเพื่อนๆ มีความเห็นว่าอย่างไรเกี่ยวกับเรื่องนี้?)

 

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: https://hive.blog/travel/@tangmo/mueang-kao-chaiburi-forest-park
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: momon
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: momon
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ประเทศที่เล็กที่สุดในโลก มีประชากรเพียง 4 คนจังหวัดที่มีจำนวนร้านเซเว่นอีเลฟเว่น มากที่สุดในประเทศไทยเตือนภัยแก๊งคอลเซ็นเตอร์ มารูปแบบใหม่อำเภอเดียวในประเทศไทย ที่มีชื่อเหมือนกันกับชื่อจังหวัดบริษัทเก่าแก่ที่สุดในประเทศไทย ที่ยังคงเปิดกิจการอยู่จนถึงปัจจุบันประกาศขายบ้านไม้โบราณ! อายุกว่า 100 ปี ราคาเบาๆ 75 ล้าน พร้อมของแถม ยิ่งตะลึงจังหวัดที่มีความเจริญมากที่สุดในภาคใต้ของประเทศไทยที่นี่คนเช็คอินช่วงปีใหม่ มากที่สุดในไทยอำเภอที่มีขนาดพื้นที่เล็กที่สุดในประเทศไทย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
"มาดามเดียร์" น้ำตาคลอ ได้เสียงไม่ถึงเกณฑ์ชิงหัวหน้าพรรค ลั่น แสงแห่งความหวังไม่เกิดขึ้น2 จังหวัดของไทย ที่มีชายแดนติดกับประเทศเพื่อนบ้าน 2 ประเทศ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด Review, HowTo, ท่องเที่ยว
พิกัดร้านร้านก๋วยเตี๋ยวหมู ที่อร่อยที่สุดในโลก10 วิธีง่ายๆ ในการเริ่มต้นชีวิตใหม่ ต้อนรับปีใหม่พิกัดร้านก๋วยเตี๋ยวหมู ที่อร่อยที่สุดในโลกที่นี่คนเช็คอินช่วงปีใหม่ มากที่สุดในไทย
ตั้งกระทู้ใหม่