หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ทางออกหรือทางตันการขึ้นเงินเดือนข้าราชการ

เมื่อต้นเดือน พ.ย. นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และ รมว คลังสั่งการให้พิจารณา - ศึกษาการปรับขึ้นเงินเดือนข้าราชการ สอดคล้องกับคำปราศรัยของ น.ส.แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าพรรคเพื่อไทยคนปัจจุบัน เมื่อวันที่ 17 ก.พ. 2566 ณ ศาลาหลังเก่า จ.อุบลราชธานี

 

ความตอนหนึ่งว่า "เงินเดือนข้าราชการเริ่มต้น 25,000 บาท เอาไหมคะ ข้าราชการทั้งหลาย เงินเดือนขึ้นเริ่มต้น 25,000 บาท ถ้าขึ้นทุกตำแหน่งอีก 70% เงินเดือนที่จะขึ้นแบบนี้ต่ไป เอาหรือไม่คะ" 

ในประเด็นนี้ นายปานปรีย์ พหิทธานุกร รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ในฐานะประธานคณะกรรมการต่างประเทศ ในฐานะประธานคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน ระบุว่า การปรับฐานเงินเดือนข้าราชการบรรจุใหม่ มีวัตถุประสงค์เพื่อจูงใจคนเก่งมีความรู้ความสามารถให้เข้าสู่ระบบข้าราชการ

ผู้เขียนเห็นว่า ความคิดดังกล่าวมองผิวเผินเป็นเรื่องดี อย่างไรก็ดี การปรับฐานเงินเดือนบุคลากรภาครัฐมีประเด็นสำคัญหลายด้านที่สมควรต้องพิจารณา

ประการแรก นโยบายประบฐานค่าจ้าง/เงินเดือนขั้นต่ำ มิได้นึกถึงผลกระทบด้านเงินเฟ้อที่จะเกิดขึ้นกับเกษตรกรหรือแรงงานนอกระบบอื่น ซึ่งเป็นคนส่วนใหญ่ของประเทศ อาทิ พ่อค้าแม่ค้า พ่อค้าหาบไข่ปิ้ง แม่ค้าส้มตำไก่ย่าง คนซ่อมรองเท้า คนเก็บขยะ ฯลฯ ที่ไม่มีหลักประกันทางรายได้ในแต่ละวันว่าเท่ากับกี่บาทกี่สตางค์

กล่าวคือ ราคาพืชผลทางการเกษตรและรายได้ของคนหาเช้ากินค่ำเหล่านี้ มิได้ปรับเพิ่มขึ้นตามทิศทางของค่าจ้าง/เงินเดือน รวมถึงราคาสินค้าและบริการที่จะทะยานสูงขึ้น คนกลุ่มนี้ที่ปกติมีชีวิตที่ยากลำบากอยู่แล้วจึงได้รับผลกระทบจากนโยบานนี้อย่างรุนแรง

ประการถัดมา การแก้กฎหมายปรับเพิ่มค่าแรงขั้นต่ำให้แรงงานกับการเพิ่มฐานเงินเดือนข้าราชการ ไม่อาจนำมาเปรียบเทียบกันได้

เพราะค่าแรงขั้นต่ำเป็นหนึ่งในวิธีการแทรกแซง ที่ภาครัฐของนานาอารยประเทศใช้ เพื่อคุ้มครองลูกจ้างที่ไม่มีอำนาจในการต่อรอง ให้ไม่ถูกเอารัดเอาเปรียบจากกลุ่มนายทุนจนเกินไป เป็นการปกป้องคนงานจากค่่จ้างที่ต่ำจนเกินไป

นั่นคือ เป็นการแก้กฎหมายเพื่อช่วยให้แรงงานได้รับส่วนแบ่งผลแห่งความก้าวหน้าทางเศรษฐกิจอย่างยุติธรรม โดยไม่ได้ส่งผลต่อเนื่องถึงภาวะการคลังของประเทศอย่างมีนัยสำคัญ

เนื้อหาโดย: หามาให้แล้วนะ
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: เรื่องราวน่าสนใจ
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
นักบินอวกาศ ได้เงินเดือนเท่าไหร่ประเทศที่มีทองคำสำรองมากสุดของโลกจังหวัดในประเทศไทย ที่เคยเกือบถูกยกฐานะให้เป็นเมืองหลวงแห่งใหม่"องค์บาก" จุดเริ่มต้น การเคลมมวยไทยของเขมร!ค่าตอบแทนพนักงานขับรถทัวร์นครชัยแอร์และพนักงานต้อนรับบนรถสถานที่ท่องเที่ยว ที่คนไทยมาเช็คอินมากที่สุด5 อาชีพ ที่ได้เงินเดือนมากที่ในโลกเมื่อเพื่อนอวยพรแบบนี้..เจ้าบ่าวถึงกับมีสะดุ้งเลยเหตุผลสำคัญที่ทำให้คนไทย ไม่ประสบความสำเร็จในการเรียนภาษาอังกฤษ
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เหตุผลสำคัญที่ทำให้คนไทย ไม่ประสบความสำเร็จในการเรียนภาษาอังกฤษ5อันดับประเทศในเอเชียที่การเงินมีเสถียรภาพมากที่สุดสพฐ.ประกาศหยุด 4-8 ธ.ค.!! เปิดโอกาสม.ปลาย เตรียมสอบ TGAT/TPATปั๊บสา ตำราไทเขิน กฎหมายผี พิธีกรรมหลังความตาย!ผิดหรอ?"ข้อสอบป.1"ฝากของให้กัน ตอบมีน้ำใจแต่เฉลยผิด
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
สงกรานต์ทั้งเดือนเมษา พร้อมส่งทหาร ช่วยงานเจ้าหน้าที่ห้องดับจิต ถูกเพื่อนร่วมงานจับได้ ว่ากำลังข่มขืuศwกรมอุตุเตือน 15 จำกัด เตรียมรับมือ ฝนตกหนักฮิซบอลเลาะห์ยิงขีปนาวุธใส่อิสราเอล ทำให้ทหารบาดเจ็บหลายราย
ตั้งกระทู้ใหม่