หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

อาสนวิหาร เซบียา มหาวิหารที่ใหญ่ที่สุดในโลก (Catedral de Sevilla)

อาสนวิหารนักบุญแมรีแห่งซี (สเปน: Catedral de Santa María de la Sede) หรือที่รู้จักกันดีในชื่อ อาสนวิหารเซบียา เป็นอาสนวิหารนิกายโรมันคาธอลิก ในเมืองเซบียา แคว้นอันดาลูเซีย ประเทศสเปน ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก โดยองค์การยูเนสโก ในปี พ.ศ. 2530 ร่วมกับพระราชวังอัลกาซาร์ที่อยู่ติดกัน และหอจดหมายเหตุทั่วไปแห่งอินเดีย เป็นหนึ่งในโบสถ์ที่ใหญ่ที่สุดในโลกและเป็นโบสถ์โกธิกที่ใหญ่ที่สุดด้วย

หลังจากสร้างเสร็จ ในช่วงต้นศตวรรษที่ 16 อาสนวิหารเซบียา ได้แทนที่ฮายาโซฟีอา ในฐานะอาสนวิหารที่ใหญ่ที่สุดในโลก ซึ่งเป็นชื่อที่โบสถ์ไบแซนไทน์ ยึดถือมานับพันปี ส่วนโกธิคเพียงอย่างเดียว มีความยาว 126 ม. (413 ฟุต) กว้าง 76 ม. (249 ฟุต) และความสูงสูงสุด ที่กึ่งกลางของปีกนก คือ 42 ม. (138 ฟุต) ความสูงรวมของหอระฆัง กิรัลดา จากพื้นดินถึงใบพัดอากาศ อยู่ที่ 104.5 เมตร (342 ฟุต 10 นิ้ว)

อาสนวิหารเซบียา เป็นสถานที่ประกอบพิธีบัพติศมาของ อินฟานเต้ ฮวน แห่ง อารากอน ในปี 1478 ซึ่งเป็นพระราชโอรสองค์เดียว ของกษัตริย์คาทอลิก เฟอร์ดินานด์ที่ 2 แห่ง Aragon และ อิซาเบลลาที่ 1แห่ง คาสตีล โบสถ์หลวงของที่นี่ เป็นที่เก็บรักษาอัฐิของผู้พิชิตเมือง พระเจ้าเฟอร์ดินานด์ที่ 3 แห่งแคว้นกัสติยา พระราชโอรสและรัชทายาท อัลฟองโซ และผู้สืบเชื้อสายของพวกเขา กษัตริย์ปีเตอร์ผู้โหดร้าย อนุสาวรีย์ฝังศพของพระคาร์ดินัล ฮวน เดอ เซอร์บันเตส และ เปโดร กอนซาเลซ เด เมนโดซา ตั้งอยู่ท่ามกลางห้องสวดมนต์ คริสโตเฟอร์ โคลัมบัส และลูกชายของเขาดิเอโก ก็ถูกฝังอยู่ในมหาวิหารแห่งนี้เช่นกัน

คอลีฟะห์อัลโมฮัด อาบู ยะกุบ ยูซุฟ สั่งให้สร้างมัสยิดใหญ่แห่งใหม่ให้กับเมือง ในปี 1172 ทางตอนใต้สุดของเมือง มัสยิดแห่งใหม่นี้อุทิศในปี 1182 แต่ยังไม่แล้วเสร็จ จนกระทั่งปี 1198 มัสยิดแห่งนี้แทนที่มัสยิดหลังใหม่ ที่สร้างขึ้นระหว่างปี 829 ถึง 830 โดยอุมาร์ อิบน์ อัดบาส บนที่ตั้งของโบสถ์วิทยาลัยดิวิโนซัลวาดอร์ในปัจจุบัน ซึ่งเป็นมัสยิดหลักในเมือง มัสยิดแห่งนี้มีขนาดใหญ่และใกล้กับอัลคาซาร์มากขึ้น ได้รับการออกแบบโดยสถาปนิก อาหมัด เบน บาสโซ ให้เป็นอาคารทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้าขนาด 113 x 135 เมตร (371 ฟุต × 443 ฟุต) โดยมีพื้นผิวมากกว่า 15,000 ตารางเมตร (160,000 ตารางฟุต) รวมถึง สุเหร่าและลานสรง ห้องละหมาดประกอบด้วยทางเดิน 17 ทางเดินที่หันไปทางทิศใต้ ตั้งฉากกับกำแพงกิบลา ในลักษณะเดียวกับมัสยิดหลายแห่งของอัล-อันดาลุส รวมถึงมัสยิดของอิบนุ อัดบาสด้วย

ไม่นาน หลังจากการพิชิตเซบียา โดยพระเจ้าเฟอร์ดินานด์ที่ 3 มัสยิดของ ยากูบ ยูซุฟ ก็ถูกดัดแปลงให้เป็นอาสนวิหารของเมือง การวางแนวมีการเปลี่ยนแปลง และแบ่งพื้นที่และตกแต่งให้เหมาะกับการนมัสการของชาวคริสเตียน พื้นที่ภายในค่อยๆ แบ่งออกเป็นห้องสวดมนต์โดยสร้างกำแพงในอ่าวตามผนังด้านเหนือและด้านใต้ เกือบครึ่งทางตะวันออกของอาสนวิหาร ถูกครอบครองโดยห้องสวดมนต์ของราชวงศ์ซึ่งใช้เก็บร่างของเฟอร์ดินันด์ ภรรยาของเขา และอัลฟองโซเดอะไวส์

อาสนวิหารเซบียา ถูกสร้างขึ้นเพื่อแสดงความมั่งคั่งของเมือง เนื่องจากได้กลายมาเป็นศูนย์กลางการค้าที่สำคัญ ในช่วงหลายปีหลัง รีคอนควิสต้า ในปี 1248 ในเดือนกรกฎาคม ปี 1401 ผู้นำเมือง ได้ตัดสินใจสร้างอาสนวิหารหลังใหม่ เพื่อแทนที่มัสยิดใหญ่ ที่ทำหน้าที่เป็นอาสนวิหาร

งานเริ่มขึ้นในปี ค.ศ. 1402 และดำเนินต่อไปเป็นเวลากว่าศตวรรษ ไม่ทราบวันที่แน่ชัดว่า เริ่มก่อสร้างเมื่อใด แต่บางแหล่งระบุถึงปี ค.ศ. 1433 ปัจจัยหลายประการ รวมถึงการต่อต้านของราชวงศ์ ต่อการย้ายที่ทำการชั่วคราว ของอุโบสถของราชวงศ์ ทำให้การก่อสร้างล่าช้า ในปี 1433 กษัตริย์จอห์นที่ 2 แห่งกัสติยา ทรงอนุญาตให้เคลื่อนย้ายพระศพของราชวงศ์ เป็นการชั่วคราว จาก คาปิญา เรอัล เก่า ซึ่งรวมถึงพระศพของ อัลฟองโซที่ 10, เบียทริซแห่งสวาเบีย, เฟอร์ดินานด์ที่ 3, ปีเตอร์ผู้โหดร้าย และ มาเรีย เด ปาดิลยา ด้วย ไปยังกุฏิของอาสนวิหารเพื่อจัดเก็บ

พระสงฆ์ในตำบล เสนอค่าจ้างครึ่งหนึ่ง เพื่อจ่ายค่าสถาปนิก ศิลปิน ช่างกระจกสี ช่างก่ออิฐ ช่างแกะสลัก ช่างฝีมือและคนงาน และค่าใช้จ่ายอื่นๆ เนื่องจากขนาดของอาคารและลักษณะที่คับแคบของโครงสร้างเมืองที่อยู่รอบๆ การรื้อถอนและการก่อสร้างจึงเกิดขึ้นในขั้นตอนต่างๆ การก่อสร้างเริ่มต้นที่มุมตะวันออกเฉียงเหนือของอาคารและดำเนินต่อไปทางด้านตะวันออก หลังจากได้รับอนุญาตจากพระเจ้าจอห์นที่ 2 อาคารเก่า คาปิญา เรอัล ทางด้านตะวันออกของอาสนวิหาร ก็ถูกรื้อทิ้ง เพื่อให้งานดำเนินต่อไปได้

สถาปนิกจำนวนหนึ่ง ทำงานในโครงการนี้ ซึ่งมักมาจากต่างประเทศ ในปี 1434 ปรมาจารย์ชาวดัตช์ชื่อ อิแซมเบิร์ต ได้รับหน้าที่ดูแล เขาถูกติดตามโดยปรมาจารย์ชาวฝรั่งเศสชื่อคาร์ลิน ในปี ค.ศ. 1439 ถึงปี ค.ศ. 1454 และฮวน นอร์มันจนถึงปี ค.ศ. 1472 หลังจากปี ค.ศ. 1472 มีนายช่างก่ออิฐสองคนที่รับผิดชอบ ซึ่งอาจเป็นการพยายามเร่งงานให้เร็วขึ้น พวกเขาประสบความสำเร็จในปี 1497 โดยอาจารย์ ซีมอน (อาจเป็น ซีมอน เด โคโลเนีย) ซึ่งต่อมาประสบความสำเร็จในปี 1502 โดย อัลฟอนโซ โรดริเกซ จนถึงปี 1513

ภายในปี 1467 ส่วนด้านตะวันออกของอาสนวิหารก็เสร็จสมบูรณ์ หน้าต่างกระจกสีถูกสร้างขึ้นหลังปี ค.ศ. 1478 โดยเอ็นริเก อเลมัน โต๊ะหลังใหญ่หลังนี้ได้รับการออกแบบในปี 1482 โดยศิลปินชาวดัตช์ ปีเตอร์ แดนคาร์ต ผู้ซึ่งทำงานเกี่ยวกับมันจนกระทั่งเสียชีวิตในปี 1487 ซึ่งยังสร้างไม่เสร็จ โคมข้าม (cimborrio) สร้างเสร็จก่อนปี 1502 โดย Ximón และการก่อสร้างอาสนวิหารแล้วเสร็จ ในปี 1506–1507

อย่างไรก็ตามในปี 1511 โคมที่ข้ามและห้องใต้ดินบางส่วนพังทลายลงและจำเป็นต้องสร้างใหม่ หลังจากการถกเถียงกันพอสมควร โคมแขวนในปัจจุบันซึ่งมีเพดานโค้งลิเนียร์อันหรูหรา ได้รับการออกแบบโดยฮวน กิล เด ฮอนตาญอน ผู้อาวุโสในปี ค.ศ. 1513 และแล้วเสร็จในปี ค.ศ. 1519 ในปี ค.ศ. 1526 พื้นที่ส่วนกลางของ โต๊ะของ ดันคาร์ท ก็เสร็จสมบูรณ์ แต่ส่วนด้านข้าง สร้างเสร็จระหว่างปี ค.ศ. 1550 ถึงปี 1594 เท่านั้น หลังจากอาสนวิหารกอทิกสร้างเสร็จ ความเจริญรุ่งเรืองในเวลาต่อมาของเซบียาส่งผลให้มีการต่อเติมอาคารในสไตล์เรอเนซองส์และเพลเตเรสก์จำนวนมาก

ทางข้ามพังทลายลงอีกครั้งในปี พ.ศ. 2431 และงานสร้างโดมยังคงดำเนินต่อไปจนถึงปี พ.ศ. 2446 เป็นอย่างน้อย [15] [การตรวจสอบล้มเหลว] การพังทลายในปี พ.ศ. 2431 เกิดขึ้นเนื่องจากแผ่นดินไหวและส่งผลให้ "วัตถุล้ำค่าทุกประการด้านล่าง" โดมในเวลานั้นถูกทำลาย

ภายในมีทางเดินกลางที่ยาวที่สุดในบรรดาอาสนวิหารใดๆ ในสเปน ทางเดินตรงกลางมีความสูงถึง 42 เมตร (138 ฟุต) ในส่วนหลักของอาสนวิหาร ลักษณะที่เห็นได้ชัดเจนที่สุดคือห้องใต้หลังคาสำหรับนักร้องประสานเสียงที่มีลักษณะคล้ายกล่องซึ่งเต็มส่วนกลางของทางเดินกลาง และห้องโถงอันกว้างใหญ่ นิทรรศการแบบโกธิกที่แกะสลักฉากจากชีวิตของพระคริสต์

ผู้สร้างได้อนุรักษ์องค์ประกอบบางส่วนจากมัสยิดโบราณไว้ ซาห์นของมัสยิดคือลานสำหรับสรงสำหรับผู้ศรัทธาในการทำความสะอาดพิธีกรรมก่อนเข้าห้องละหมาด ซึ่งเป็นที่รู้จักในปัจจุบันในชื่อ ปาติโอ เด ลอส นารานโฆส ประกอบด้วยน้ำพุและต้นส้ม อย่างไรก็ตาม ที่มีชื่อเสียงที่สุดคือสุเหร่า ซึ่งถูกดัดแปลงเป็นหอระฆังที่เรียกว่าหอระฆัง กิรัลดา และปัจจุบัน เป็นสัญลักษณ์ที่มีชื่อเสียงที่สุดของเมือง

หอระฆัง กิรัลดา เป็นหอระฆังของอาสนวิหารเซบียา ความสูง 105 ม. (343 ฟุต) และฐานสี่เหลี่ยมจัตุรัสสูง 7.0 ม. (23 ฟุต) เหนือระดับน้ำทะเล และยาว 13 ม. (44 ฟุต) ต่อด้าน หอระฆัง กิรัลดา เป็นอดีตสุเหร่าของมัสยิด ที่ตั้งตระหง่านอยู่บนพื้นที่ ภายใต้การปกครองของชาวมุสลิม และถูกสร้างขึ้นให้มีลักษณะคล้ายกับสุเหร่าของมัสยิด คูตูเบีย ในเมืองมาร์ราเกช ประเทศโมร็อกโก มันถูกดัดแปลงเป็นหอระฆังสำหรับอาสนวิหารหลัง รีคอนควิสต้า แม้ว่าส่วนบนสุด จะสร้างขึ้นตั้งแต่สมัยเรอเนซองส์ก็ตาม ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกโดย UNESCO ในปี 1987 หอคอยสูง 104.5 ม. และเป็นหนึ่งในสัญลักษณ์ที่สำคัญที่สุดในเมือง ในยุคกลาง

การก่อสร้างเริ่มขึ้นในปี 1184 ภายใต้การดูแลของสถาปนิก เบน อาหมัด บาโซ ตามบันทึกของอิบนุ ซาฮิบ อัล-ซาลาห์ งานดังกล่าวแล้วเสร็จในวันที่ 10 มีนาคม ค.ศ. 1198 โดยมีการวางลูกบอลทองสัมฤทธิ์ปิดทองสี่ลูกไว้ที่ส่วนบนสุดของหอคอย หลังจากเกิดแผ่นดินไหวรุนแรงในปี 1365 ทรงกลมก็หายไป ในศตวรรษที่ 16 หอระฆังได้รับการต่อเติมโดยสถาปนิกเอร์นัน รุยซ์ผู้น้อง ซึ่งซ่อนตะเกียงอัลโมฮัดไว้ รูปปั้นที่อยู่ด้านบนเรียกว่า "เอล จิรัลดิลโล" ได้รับการติดตั้งในปี ค.ศ. 1568 เพื่อแสดงถึงชัยชนะของความเชื่อ ของชาวคริสต์

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: แสร์
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เตือนภัยแก๊งคอลเซ็นเตอร์ มารูปแบบใหม่ต้นกำเนิดของทองคำที่คนส่วนไทยใหญ่ไม่รู้ภัตตาคารไทยที่ใหญ่ที่สุดในโลก2 จังหวัดของไทย ที่มีชายแดนติดกับประเทศเพื่อนบ้าน 2 ประเทศบริษัทเก่าแก่ที่สุดในประเทศไทย ที่ยังคงเปิดกิจการอยู่จนถึงปัจจุบัน3อาชีพที่ธนาคารปล่อยสินเชื่อได้ง่ายที่สุด3คู่ปีนักษัตร ที่อยู่ด้วยกันแล้วร่ำรวยประเทศที่เล็กที่สุดในโลก มีประชากรเพียง 4 คนอำเภอเดียวในประเทศไทย ที่มีชื่อเหมือนกันกับชื่อจังหวัด
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
10 อันดับ ประเทศที่มีความสุขที่สุดในโลกออกเดตแรก! ค่าอาหาร 1,300 ผู้ชายออก 300 ควรไปต่อหรือพอแค่นี้?เมืองโบราณ ๑,๐๐๐ ปี ที่เรืองอำนาจในพื้นที่ราบลุ่มแม่น้ำและชายฝั่งทะเลของไทยรายได้ในแต่ละเดือนของกับตันและนักเดินเรือ"ชัยชนะ" ถามคนที่ลาออกจากพรรคประชาธิปัตย์ รักพรรคจริงหรือเปล่า
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
10 อันดับ ประเทศที่มีความสุขที่สุดในโลกอดีตดาราlอวี "เมกุริ ฟูจิอุระ"เผยท่าที่ใช่ บทบาทที่ชอบชาวเน็ต ยก "สายฉีดก้น" เป็นซอฟต์พาวเวอร์ของจริง!ดราม่า! ศึกวินมอเตอร์ไซค์คอนเสิร์ตบิ๊กเมาน์เท่น วินฯเจ้าถิ่น ปะทะ วินฯของทางงาน
ตั้งกระทู้ใหม่