หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

สัตว์ใกล้สูญพันธุ์ในอ่าวไทย

วาฬบรูด้าและโลมาอิรวดีที่อ่าวไทยตอนบนสัตว์สำคัญของท้องทะเลไทยทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทยตอนบน  แจ้งว่าพบวาฬบรูด้าและโลมาอิรวดี จากภารกิจสำรวจสัตว์ทะเลหายากและใกล้สูญพันธุ์บริเวณ จ.สมุทรสาคร และ จ.เพชรบุรี เมื่อวันที่ 8-10 พฤศจิกายน 2566 ที่ผ่านมา 

สัตว์ทั้งสองชนิดล้วนเป็นสัตว์หายากของทะเลไทย โดยวาฬบรูด้าพบทั้งหมด 10 ตัว ทราบชื่อจำนวน 5 ตัว ได้แก่ แม่ข้าวเหนียว เจ้าข้าวสวย แม่กันยา เจ้ามะลิ เจ้าสายฝน และวาฬไม่ทราบชื่ออีกจำนวน 5 ตัว บริเวณชายฝั่งทะล จ.สมุทรสาคร และจ.เพชรบุรี ห่างจากฝั่งประมาณ 24-33 กม. 

ช่วงเดือนพฤษภาคมถึงพฤศจิกายนถือเป็นช่วงเวลาดี ในการจะพบเจอเหล่าวาฬบรูด้า เนื่องจากเป็นช่วงฤดูฝนที่มีการไหลของน้ำจืดลงสู่ทะเลเยอะ ทำให้แหล่งอาหารของพวกมัน อย่าง ปลากะตัก ปลาอกกะแล้ ปลาทูขนาดเล็ก ต่างเติบโตได้ดีมากยิ่งขึ้น 

ถัดมาโลมาอิรวดี สัตว์อีกหนึ่งชนิดที่แจ้งว่าพบบริเวณอ่าวไทยตอนบนเช่นเดียวกัน โดยพวกมันถูกพบเจอทั้งสิ้น 4 ตัว ห่างจากชายฝั่งจ.สมุทรสาครประมาณ 5.02 กม. ความสำคัญและภัยคุกคามทางทะเลของวาฬและโลมา 

สัตว์ทุกชนิดล้วนมีบทบาทและหน้าที่สำคัญต่อระบบนิเวศ การมีอยู่ของสัตว์ชนิดต่าง ๆ ล้วนเป็นตัวชี้วัดความอุดมสมบูรณ์ของพื้นที่นั้น หากพื้นที่ใดขาดสัตว์เฉพาะถิ่นของพื้นที่นั้นไป ก็อาจส่งผลต่อความสมดุลของสัตว์ในพื้นที่ดังกล่าวได้ 

วาฬบรูด้า เป็นสัตว์สงวนลำดับที่ 16 ของประเทศไทย ถิ่นที่อยู่อาศัยของมันจะอาศัยอยู่บริเวณทะเลอ่าวไทย และเป็นแหล่งที่อยู่อาศัยที่ใหญ่ที่สุดในภูมิภาคเอเชีย ถึงแม้ว่าวาฬบรูด้าถือเป็นสัตว์ประจำถิ่น แต่ก็มีสถานะเป็นสัตว์ใกล้สูญพันธุ์ 

สัตว์ตระกูลวาฬนั้นมีประโยชน์ต่อระบบนิเวศทางทะเลเป็นอย่างมาก อันดับแรก มูลของพวกมันมีธาตุเหล็ก นับเป็นปุ๋ยชั้นดีให้แก่พืชในทะเล และเป็นอาหารใกไฟโทแพลงก์ตอน (Phytoplankton) หรือแพลงก์ตอนพืช ซึ่งมีความสำคัญอย่างยิ่งต่อระบบนิเวศ เนื่องจากพวกมันเป็นผู้ผลิตของห่วงโซ่อาหาร อีกทั้งยังสามารถผลิตออกซิเจนออกสู่ชั้นบรรยากาศโลกได้มากถึงร้อยละ 50-80 เลยทีเดียว

แพลงก์ตอนเหล่านี้ยังช่วยดักจับคาร์บอนไดออกไซด์ ซึ่งเป็นหนึ่งในก๊าซเรือนกระจกที่สร้างปัญหาต่อชั้นบรรยากาศโลกมากที่สุดชนิดหนึ่งด้วย 

วาฬจึงถือเป็นนักอนุรักษ์ตัวยงแห่งท้องทะเลเลยก็ว่าได้ เพราะการที่วาฬนั้นช่วยเพิ่มปริมาณแพลงก์ตอนสามารถช่วยโลกเราได้มากกว่าที่คิด เพราะแพลงก์ตอนในมหาสมุทรสามารถดักจับคาร์บอนไดออกไซด์ได้อย่างน้อย 37,000 ล้านต่อปี หรืออาจจะมากกว่าป่าอเมซอนถึง 4 เท่าเลยด้วยซ้ำ 

โลมาอิรวดี เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่อาศัยอยู่ได้ทั้งในน้ำเค็มและน้ำจืด และยังเป็นสัตว์สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ. ๒๕๓๕ ถูกจัดให้อยู่ในสถานภาพใกล้สูญพันธุ์อย่างยิ่ง พวกมันถูกพบได้บริเวณชายฝั่งทะเลจากเอเชียใต้จรดตะวันออกเฉียงใต้ ในประเทศไทยกระจายตัวอยู่ทั้งอ่าวไทยและอันดามัน มีประชากรร่วมร้อยตัว 

โลมาคือตัวบ่งชี้ความอุดมสมบูรณ์และผู้ควบคุมสมดุลของระบบนิเวศ เนื่องจากพวกมันจะกินปลาขนาดเล็กเป็นอาหาร และเป็นอาหารของสัตว์นักล่าที่มีขนาดใหญ่กว่าเช่น วาฬและฉลาม ดังนั้นหากไม่มีพวกมัน เหยื่อของพวกมันก็จะมีจำนวนเพิ่มมากขึ้น และผู้ล่าของพวกมันก็จะไม่มีอาหารเพียงพอ  

ทั้งนี้สถานการณ์ของโลมาอิราวดีนั้นค่อนข้างน่าเป็นห่วงพอสมควร หากย้อนไปดูตัวเลขในช่วงปี 2550-2555 โลมาอิรวดีมีอัตราการตายอยู่ที่ 10 ตัวต่อปี 

โดยสาเหตุหลักที่ทำให้จำนวนประชากรของพวกมันลดลงนั้น ล้วนมีต้นตอมาจากมนุษย์ทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็นมลพิษทางทะเล ความเสื่อมโทรมของแหล่งที่อยู่อาศัย การประมง ฯลฯ ถือเป็นภัยคุกคามร้ายแรงต่อโลมาอิรวดี 

ด้วยความสำคัญของโลมาอิรวดีต่อทะเลไทย ทำให้เมื่อวันที่ 12 พฤษภาคม 2565 ที่ประชุมคณะกรรมการทะเลชาติ มีมติเห็นชอบยกสถานะโลมาอิรวดีให้เป็นสัตว์สงวนของไทย 

สัตว์สงวนของไทยนั้น หมายถึง การมีกฎหมายและแผนแม่บทการอนุรักษ์ที่เป็นรูปธรรม ตลอดจนจะมีงบในการสนับสนุนการอนุรักษ์โลมาอิรวดีเพิ่มมากขึ้น ของไทย

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: puypuy
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
15 VOTES (5/5 จาก 3 คน)
VOTED: Dont sweat it, origin, puypuy
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
10 อันดับมหาลัยดีที่สุดในไทยติดอันดับโลกข้าราชการเฮ! ครม.เคาะขึ้นเงินเดือน 2567 ปรับขึ้น 2% แบ่งจ่าย 2 รอบตำแหน่งงานในประเทศไทย ที่มีฐานเงินเดือนเฉลี่ยสูงมากที่สุดข้าราชการ C8 เงินเดือนเท่าไหร่ตำบลที่มีความเจริญรุ่งเรืองมากที่สุดในประเทศไทยจากปากนักเดินทางรอบโลกไทยติด1ใน3ธนาคารอิสลามชวนผู้อุปถัมภ์ ไปงานเลี้ยง แต่ดันเจอเมนูหมูกลางโต๊ะการระเบิดที่ตุงกุสคา (Tunguska ) ต้นแบบการสูญพันธุ์ครั้งใหญ่ของสิ่งมีชีวิต
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เขมรใช้เสื้อผ้าแบรนด์เนม เป็นเชื้อเพลิงเผาอิฐหนุ่มแต่งงานกับสาวไม่มีคาง ทำหน้าตาโคตรเบื่อโลกพระเอกหมอลำ"นก พงศกร" วันเกิดอายุครบ 30 ปี แม่ฮักถอยรถบ้าน มูลค่า 7 หลักโดนออแกไนซ์เทงานแต่ง..แต่ยังดีมีเพื่อนคอยช่วยเหลือ"สาวฉลองวันเกิดคนเดียว" ร้องไห้ตั้งแต่มา พนักงานร้าน ช่วยกันเบิร์ธเดย์ อยู่กับลูกค้าจนร้านเลิก
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
พูดแล้วขนลุก! อ.ไอติม เรือนนาคา แม่น 4 งวด? "งวดนี้ฟัน 8 มาแน่นอน"ถูกอดีตทหารเรือ "เปิดบริษัทประมูลที่พักทิพย์" สูญเงินกว่า 3 ล้านเขมรใช้เสื้อผ้าแบรนด์เนม เป็นเชื้อเพลิงเผาอิฐสาวฟ้องชาวเน็ตคอมเมนต์บูลลี่ "หน้าเหมือนไททันเกวียน" ศาลปรับยับ
ตั้งกระทู้ใหม่