หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่ เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

หัวหน้าไซเบอร์สแกม ยิงตัวเองตาย ขณะตำรวจพม่าบุกจับกุม

เมื่อวันที่ 17 พฤศจิกายน 2566 รัฐบาลทหารเมียนมาออกแถลงการณ์ระบุว่า เจ้าหน้าที่เมียนมาได้จับกุมนายหมิง ซื่อฉาง และนายหมิง กั๋วผิง หัวหน้าแก๊งไซเบอร์สแกมชาวจีน 2 คนได้แล้วที่เมืองเล่าก์ก่าย ในเขตปกครองพิเศษโกก้าง

นายหมิง ซื่อฉาง วัย 69 ปี ได้ใช้ปืนยิงตัวเองขณะถูกจับกุม และเสียชีวิตในเวลาต่อมาที่โรงพยาบาล ส่วนนายหมิง กั๋วผิง วัย 59 ปี ยังคงถูกควบคุมตัวไว้

แก๊งไซเบอร์สแกมของนายหมิง ซื่อฉาง ก่อเหตุหลอกลวงชาวจีนโดยใช้โทรศัพท์มือถือ โดยอ้างว่าสามารถช่วยแก้ไขปัญหาทางการเงินต่างๆ เช่น หนี้สิน การลงทุน หรือการทำธุรกิจต่างๆ โดยหลอกให้เหยื่อโอนเงินเข้ามา

แก๊งนี้ก่อเหตุมาแล้วเป็นเวลาหลายปี และได้รับความเสียหายจากเหยื่อหลายหมื่นคน

การจับกุมนายหมิง ซื่อฉาง และนายหมิง กั๋วผิง ครั้งนี้ถือเป็นความสำเร็จที่สำคัญของทางการเมียนมา และจีน ซึ่งได้มีการร่วมมือกันสืบสวนคดีนี้มาเป็นเวลานาน

สำหรับประเทศไทย กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ได้ออกมาตรการต่างๆ เพื่อป้องกันการตกเป็นเหยื่อของแก๊งไซเบอร์สแกม เช่น การให้ความรู้แก่ประชาชนเกี่ยวกับวิธีการป้องกันตนเองจากแก๊งไซเบอร์สแกม และการพัฒนาระบบแจ้งเตือนภัยไซเบอร์

อย่างไรก็ตาม ยังคงมีประชาชนตกเป็นเหยื่อของแก๊งไซเบอร์สแกมอยู่อย่างต่อเนื่อง จึงควรระมัดระวังตัวและปฏิบัติตามคำแนะนำของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่างเคร่งครัด

เนื้อหาโดย: sansanti
ถาพ https://pixabay.com
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: sansanti
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ประเทศในเอเชียที่กินปลากระป๋องมากที่สุด5 ประเทศที่ย้ายไปอยู่ง่ายที่สุดผัก 4 อย่าง กิน "ดิบ" ชีวิตเปลี่ยนจังหวัดของประเทศไทยที่มีพื้นที่ไม่ถึง1000ตารางกิโลเมตร5 ประเทศที่รวยที่สุดในโลกถนนเลียบทะเลยาวที่สุดในประเทศไทย5อันดับโรงเรียนที่มีนักเรียนที่กำลังศึกษามากที่สุดจังหวัดที่จนที่สุดในประเทศไทย10 เมืองที่ค่าครองชีพถูกที่สุดในโลกสำหรับชาวต่างชาติ
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
อดีตเขตการปกครองของไทย ที่ปัจจุบันเป็นส่วนหนึ่งของประเทศเมียนมาร์
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
อดีตตำรวจญี่ปุ่น ผันตัวเป็นดารา AV กล้ามแน่น"อีลอน มัสก์" เปิดตัวบริการ XMail เพื่อแทนที่ Gmailเกาหลีใต้จะเริ่มใช้กฎหมาย กับแพทย์ฝึกหัดนัดหยุดงานแปลกแต่จริง!! ฟิลิปปินส์ เปิดสอนวิชา "เทย์เลอร์ สวิฟต์"
ตั้งกระทู้ใหม่