หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่ เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ค่าฝุ่น PM 2.5 ปริมาณเท่าไหร่อันตรายอย่างไร?

ค่าฝุ่น PM 2.5 ปริมาณเท่าไหร่อันตรายอย่างไร?

ค่าฝุ่น PM 2.5 ปริมาณที่อันตรายต่อสุขภาพนั้น ขึ้นอยู่กับมาตรฐานที่กำหนด โดยองค์กรอนามัยโลก (WHO) กำหนดค่าเฉลี่ยฝุ่นละออง PM 2.5 ในอากาศ ว่าหากมีเกินกว่า 25 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ถือเป็นอันตรายต่อสุขภาพ ขณะที่ประเทศไทยกำหนดอันตรายของฝุ่น PM 2.5 อยู่ที่ 50 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร

ค่าฝุ่น PM 2.5 ที่สูงกว่าเกณฑ์ที่กำหนดจะส่งผลเสียต่อสุขภาพ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในผู้ที่มีปัญหาสุขภาพอยู่แล้ว เช่น โรคทางเดินหายใจเรื้อรัง โรคหัวใจและหลอดเลือด โรคภูมิแพ้ เป็นต้น อาการที่อาจเกิดขึ้นได้ ได้แก่

ในกรณีที่ได้รับฝุ่น PM 2.5 ในปริมาณมากหรือเป็นเวลานาน อาจทำให้เกิดโรคร้ายแรงขึ้นได้ เช่น โรคปอดอักเสบ โรคถุงลมโป่งพอง โรคมะเร็งปอด โรคหลอดเลือดสมอง โรคหัวใจวาย เป็นต้น ดังนั้น ผู้ที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ที่มีค่าฝุ่น PM 2.5 สูง ควรหลีกเลี่ยงการอยู่กลางแจ้งเป็นเวลานาน สวมใส่หน้ากากอนามัยป้องกันฝุ่นละออง และดูแลสุขภาพให้ดี หากมีอาการผิดปกติ ควรรีบไปพบแพทย์

คำแนะนำในการลดความเสี่ยงจากฝุ่น PM 2.5

การลดปริมาณฝุ่น PM 2.5 เป็นหน้าที่ของทุกคน โดยร่วมมือกันลดสาเหตุที่ทำให้เกิดฝุ่นละออง เช่น การเผาไหม้ในที่โล่ง การปล่อยควันจากโรงงานอุตสาหกรรม การจราจรติดขัด เป็นต้น

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: https://www.prd.go.th/th/content/category/detail/id/35/iid/226585
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Wang2612
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ภาพยนตร์เรื่องแรกของโลก ที่ทำรายได้รวมมากถึง 1 แสนล้านบาท3จังหวัดที่รวยที่สุดในไทยชาร์จแบ็ตมือถือยังไม่เต็มแล้วดึงเอาออก จะเป็นอะไรไหม ?ประเทศในอาเซียนที่มีทองคำสำรองมากที่สุดจังหวัดที่มีความสวยงามอันดับต้นๆของประเทศไทยจังหวัดที่มี"ความอุดมสมบูรณ์"มากที่สุดในประเทศไทยสกุลเงินชาติที่ไร้ค่าที่สุดในโลกเนื้อหมูส่วนไหน ที่อร่อยที่สุดจังหวัดที่มีเทศบาลเยอะมากที่สุดในประเทศไทย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ไปเถอะสีนวล เราออกไปอยู่ข้างนอกกัน บ้านนี้ไม่เห็นค่าเรา..รายได้ทางเดียว คงไม่พอ มาลองทำเสริมดูสกุลเงินชาติที่ไร้ค่าที่สุดในโลกหญิงวัย 80 ปี หัวใจวายตๅยคารถพยาบาล หลังแพทย์เกาหลีประท้วงหนักโรงแรมที่ใหญ่และมีจำนวนห้องพักเยอะ แห่งเมืองพัทยาประเทศไทย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
"นางสาวสุวรรณ"เรื่องแรกที่ถ่ายทำในประเทศสยามconflict: ขัดแย้ง5 ประเทศที่มีแม่น้ำคลองสกปรกที่สุดในโลก4 อันดับเขื่อนที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย
ตั้งกระทู้ใหม่