หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่ เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ข่าวคริปโตpostjung 5-11-2023 Warren Buffett กำไรมาถึง 4,600 ล้านบาทปี2023 จาก Nubank ธนาคารที่ลงทุน (Warren Buffett ชายที่เกลียดชัง Bitcoin)

กระทู้ยอดนิยม
Ragnarok landverse (ตำนานที่กลับมา)ตอนที่1 https://board.postjung.com/1507835
Ragnarok Landvers ตอนที่2 เตรียมความพร้อมก่อนเล่นเกม เล่นเกมได้เงินจริงสายฟรีห้ามพลาด https://board.postjung.com/1510710
อยากไปทำงานต่างประเทศต้องทำอะไรบ้าง? ตอนที่1 https://board.postjung.com/1508964

ภาพได้มาจาก Nubank

Warren Buffett กำไรมาถึง 4,600 ล้านบาทปี2023 จาก Nubank ธนาคารที่ลงทุน (Warren Buffett ชายที่เกลียดชัง Bitcoin)

 

ภาพได้มาจาก นักลงทุนเทพ

Warren Buffett หนึ่งในนักลงทุนผู้ประสบความสำเร็จมากที่สุดในโลก เคยกล่าวไว้เมื่อปี 2018 ว่า “ Bitcoin (BTC) เป็นยาเบื่อหนู” แต่ทว่าในปี 2023 สิ่งที่สามารถทำกำไรให้เขาได้อย่างมหาศาล กลับเป็นการลงทุนในหุ้น Nubank ธนาคารดิจิทัลที่เป็นมิตรกับคริปโต 

 

รายงานผลประกอบการรายไตรมาสที่สอง ปี 2023 เปิดเผยให้เห็นว่าในปีนี้บริษัท Berkshire Hathaway ของ Warren Buffett ได้รับผลตอบแทนจากหุ้น Nubank ไปเกือบ 130 ล้านดอลลาร์ หรือราว ๆ 4,600 ล้านบาท แซงหน้าผลตอบแทนจากหุ้น Amazon และหุ้น Apple ในพอร์ตของ Buffett ไปแบบไม่เห็นฝุ่นเลยทีเดียว

ย้อนกลับไปในเดือนมิถุนายน 2021 บริษัท Berkshire Hathaway ได้ลงทุน 500 ล้านดอลลาร์ในหุ้น Nu (Nu Holdings) ซึ่งต่อมาได้มีการเพิ่มสัดส่วนการถือหุ้นอีก 250 ล้านดอลลาร์ในเดือนธันวาคม 2021 ก่อนจะเข้าลงทุนในธนาคาร Nubank อย่างจริงจังเมื่อปี 2022 โดยมูลค่าการลงทุนในครั้งนั้นสูงกว่า 1,000 ล้านดอลลาร์ หรือประมาณ 37,000 ล้านบาท

 

ภาพได้มาจาก Nubank

ปัจจุบันราคาหุ้น Nu เพิ่มขึ้นเกือบ 106% เมื่อเทียบเป็นรายปี (YTD) ดังนั้นถ้าหากบริษัท Berkshire ไม่ได้ขายหุ้น Nu เลยนับตั้งแต่นั้นมา จะหมายความว่า position มูลค่า 750 ล้านดอลลาร์ของ Buffett จะมีมูลค่าประมาณ 879.50 ล้านดอลลาร์ในปีนี้

 

ผลตอบแทนจากหุ้น Nu แซงหน้า Amazon, Apple และ Berkshire Hathaway

ในปี 2023 ผลตอบแทนจากหุ้น Nu นั้นสูงกว่าหุ้นอื่น ๆ ในพอร์ตการลงทุนของบริษัท Berkshire Hathaway ทั้งนี้ Buffett ได้รับผลกำไรจากหุ้น Amazon ประมาณ 54.65% กำไรจากหุ้น Apple เพียง 36% ขณะที่หุ้นของ Berkshire Hathaway มีมูลค่าเพิ่มขึ้นเพียง 9.25%

ในความเป็นจริงแล้ว หุ้น Apple เป็นหุ้นที่ Berkshire Hathaway ถือครองมากที่สุด โดยคิดเป็นประมาณ 45% ของพอร์ตการลงทุน รวมมูลค่ากว่า 354,000 ล้านดอลลาร์ ณ เดือนกันยายน 2023

 

Nubank ธนาคารดิจิทัลที่เป็นมิตรกับคริปโต

Nubank ได้รับการขนานนามว่า “ธนาคารที่เป็นมิตรกับคริปโต” เนื่องจากธนาคารแห่งนี้ให้บริการด้านคริปโตแก่ผู้ใช้มากกว่า 1.35 ล้านคน โดย Nubank ให้บริการทางการเงินดิจิทัลในหลากหลายด้าน ตั้งแต่บริการการซื้อขาย BTC และ ETH อีกทั้งยังเปิดตัว loyalty token บนบล็อกเชน Polygon ด้วยเช่นกัน

อย่างไรก็ดี การลงทุนใน Nubank มักถูกมองว่าเป็นการรับความเสี่ยงจากอุตสาหกรรมสกุลเงินดิจิทัลในทางอ้อม เนื่องจาก Nu Holdings จัดสรรเงินสด 1% ที่ถือครองให้กับการลงทุนใน Bitcoin เมื่อเดือนพฤษภาคม 2022

 

Warren Buffett นักลงทุนที่ประสบความสำเร็จสูงที่สุดในโลก… ตลอดกาล

เมื่อพูดถึงบุคคลที่ประสบความสำเร็จที่สุดในโลกจากการเล่นหุ้น ใคร ๆ ก็ต้องนึกถึง Warren Buffett แห่ง Berkshire Hathaway นักลงทุนในตำนานที่เข้าสู่วัย 92 ปีแล้วในปี 2022 นี้ ได้รับสมญานามว่าเป็นนักลงทุนที่เก่งที่สุดตลอดกาล

ในปี 2022 Warren เป็นบุคคลที่ร่ำรวยที่สุดในโลกอันดับ 5 ของนิตยสาร Forbes โดยถือครองสินทรัพย์รวม 118,000 ล้านดอลลาร์ เป็นนักลงทุนในธุรกิจการเงินเพียงคนเดียว จากจำนวน 10 คนของมหาเศรษฐีที่รวยที่สุดในโลก (อีก 6 จาก 10 คนเป็นเจ้าของบริษัทเทคโนโลยี) นอกจากนั้น เขายังเป็นเจ้าของสถิติผู้บริจาคเงินตลอดชีวิตให้กับองค์กรการกุศลมากที่สุดในโลก รวมแล้วมูลค่ามากกว่า 46,100 ล้านดอลลาร์

 

 Nubank  Warren Buffett เลือกที่จะลงทุน

ย้อนกลับไปเมื่อปี 2022 บริษัท Berkshire Hathaway ของ Warren Buffett หนึ่งในนักลงทุนผู้ประสบความสำเร็จมากที่สุดในโลก ได้เข้าลงทุนในธนาคาร Nubank โดยมูลค่าการลงทุนในครั้งนั้นสูงกว่า 1,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว ๆ 37,000 ล้านบาท 

 

Nubank เป็นธนาคารดิจิทัลสัญชาติบราซิลที่ก่อตั้งขึ้นในปี 2013 โดยบริษัทมีลูกค้ามากกว่า 40 ล้านรายในบราซิล เม็กซิโก และโคลอมเบีย และกำลังขยายธุรกิจไปยังประเทศอื่น ๆ ในภูมิภาคดังกล่าว

ทั้งนี้การลงทุนใน Nubank ของ Warren Buffett ถือเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ของเขา จนกลายเป็นข่าวโด่งดังไปทั่วโลก เนื่องจากเขาไม่ค่อยลงทุนในบริษัทเทคโนโลยีใหม่ ๆ แต่เขากลับประทับใจในการเติบโตของ Nubank และศักยภาพในการเป็นธนาคารดิจิทัลชั้นนำในภูมิภาคลาตินอเมริกา

 

“Cuenta Nu” บัญชีดอกเบี้ยสูงของ Nu México

เมื่อวันที่ 4 พฤษภาคม Nu México บริษัทสาขาของ Nubank ในประเทศเม็กซิโก ได้ประกาศเปิดตัว Cuenta Nu ซึ่งเป็นบัญชีเงินฝากดิจิทัลที่มาพร้อมกับบัตรเดบิต เพื่อนำเสนอสภาพคล่องให้กับลูกค้าทุกวันตลอด 24 ชั่วโมง ทั้งนี้บัญชี Cuenta Nu จะให้อัตราผลตอบแทนสูงถึง 9% ต่อปี โดยไม่ต้องมียอดเงินคงเหลือขั้นต่ำหรือค่าบำรุงรักษา

เพียงหนึ่งเดือนหลังจากเปิดตัวบัญชีดังกล่าว ได้มียอดผู้เปิดบัญชี Cuenta Nu สูงถึง 1 ล้านราย นอกจากนี้บัญชี Cuenta Nu ยังได้รับเงินฝากมากกว่า 1 พันล้านเปโซเม็กซิโก (ประมาณ 2 พันล้านบาท) โดยมียอดคงเหลือเฉลี่ยเพิ่มขึ้นประมาณ 30% เมื่อเปรียบเทียบครึ่งแรกและครึ่งหลังของเดือนพฤษภาคม ซึ่งการเติบโตอย่างรวดเร็วของบริการใหม่นี้ถือเป็นเครื่องยืนยันถึงความสำเร็จของ Nubank ในด้านความพยายามเพื่อการพัฒนาผลิตภัณฑ์

ข้อมูลจากเว็บไซต์ทางการของ Nubank ระบุว่าเกือบ 90% ของเงินฝากเหล่านี้ถูกจัดเก็บไว้ใน “Cajitas” (กล่องเงิน) ซึ่งเป็นฟีเจอร์ภายใน Cuenta Nu ซึ่งลูกค้าจะได้รับผลตอบแทนสูงถึง 9% ต่อปี ในขณะที่สามารถเข้าถึงเงินของตนเองได้ตลอด 24 ชั่วโมงทุกวัน

Cajitas มีมาตรการรักษาความปลอดภัยเพิ่มเติมอีกชั้นหนึ่ง โดยจำนวนเงินที่ลงทุนใน Cajitas จะไม่ถูกแสดงรวมกับยอดเงินในบัญชีทั่วไป และจะไม่สามารถถอนออกได้ผ่านตู้ ATM ได้ แต่จะอนุญาตให้สามารถใช้ชำระเงินผ่านบัตรเดบิตได้ นั่นหมายความว่าเงินที่ลงทุนใน Cajitas จะมีการจำกัดการเข้าถึงและใช้จ่ายซื้อสิ่งของได้เท่านั้น และการใช้งานต้องผ่านช่องทางอื่นเพื่อเข้าถึงเงินนั้น อาจเป็นรูปแบบการลงทุนที่มีการจำกัดตัวเลือกแบบเฉพาะเจาะจง เพื่อเพิ่มความปลอดภัยในการบริหารจัดการเงินของผู้ใช้งาน

 

ภาพได้มาจาก ประวัติ บุคคลสำคัญ

ชีวิตวัยเด็กของ Warren Buffett นักลงทุนระดับโลก

Warren Edward Buffett เกิดวันที่ 30 ส.ค. ปี 1930 ที่เมืองโอมาฮา รัฐเนแบรสกา สหรัฐฯ เขาเป็นลูกคนที่สองของครอบครัวชนชั้นกลาง มีพี่สาวและน้องสาวอีกอย่างละหนึ่งคน Howard Buffett พ่อของเขาเป็นสมาชิกสภาคองเกรสสี่สมัยจากพรรคอนุรักษ์นิยมของสหรัฐฯ อย่างพรรครีพับลิกัน และเป็นโบรกเกอร์ในตลาดหุ้น ส่วนแม่ของเขาเป็นแม่บ้าน

 

Warren ชอบเรียนรู้เรื่องการค้าขายและเรื่องการเงินมาตั้งแต่เด็ก ๆ เขาเริ่มเดินขายหมากฝรั่งและน้ำมะนาวในละแวกบ้าน ตั้งแต่อายุ 5 ขวบ จนพอ 6 ขวบก็เริ่มขายน้ำโคคาโคล่าที่เขาซื้อในราคาขายส่งมาจากร้านขายของชำของคุณตา แล้วมาเร่ขายในราคาขายปลีก ได้กำไรขวดละ 5 เซ็นต์ (ทุกวันนี้เขาถือหุ้นของโคคาโคล่าอยู่เป็นจำนวนมาก)

เขายังขายลูกกอล์ฟมือสอง โดยศึกษาว่าลูกกอล์ฟของแต่ละแบรนด์นั้นมีมูลค่าไม่เท่ากัน เขาจึงแบ่งขายตามมูลค่าของแบรนด์นั้น และเวลาที่มหาวิทยาลัยโอมาฮาจัดแข่งขันฟุตบอล Warren ก็จะนำถั่วและข้าวโพดคั่วไปขายในสนามกีฬาด้วย

เมื่ออายุ 7 ขวบ เขาเริ่มอ่านหนังสือ “One Thousand Ways to Make $1000” ที่ทำให้เขารู้จักการสร้างรายได้หรือวิธีรวยจากธุรกิจเป็นพัน ๆ วิธี จนต่อมาตอนอายุ 10 ขวบ เขาติดตามพ่อไปนั่งร่วมโต๊ะกินอาหารกลางวันกับสมาชิกตลาดซื้อขายหุ้นในนิวยอร์ก (New York Stock Exchange) นั่นอาจเรียกได้ว่าเป็นแรงบันดาลใจและเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้ Warren ตัดสินใจเข้าสู่ธุรกิจการลงทุน จนเขาอายุได้ 11 ขวบ เขาควักเงินเก็บ 120 ดอลลาร์ก้าวเข้าสู่ซื้อขายหุ้นเป็นครั้งแรก 

Warren ซื้อหุ้น Cities Service Preferred ร่วมกับพี่สาวโดยเข้าซื้อตอนที่ราคา 38.25 ดอลลาร์ และหลังจากที่เขาซื้อได้ไม่นาน หุ้นก็ตกไปอยู่ที่ 27 เหรียญฯ เมื่อราคาหุ้นดีดขึ้นไปที่ 40 ดอลลาร์ เขาจึงตัดสินใจเทขายหุ้นทั้งหมดไป แต่หลังจากที่เขาขายหุ้นทั้งหมดนั้นไปไม่นาน หุ้นก็พุ่งขึ้นไปอยู่ถึง 202 ดอลลาร์ ความผิดพลาดครั้งนั้นทำให้ Warren ได้เรียนรู้เป็นครั้งแรกว่า จงอย่าเห็นแก่กำไรเล็ก ๆ น้อย ๆ และอย่าตื่นตระหนกกับความผันผวนของตลาดหุ้น

 

 ภาพได้มาจาก ประวัติ บุคคลสำคัญ

Warren Buffett หาเงินเก่งตั้งแต่วัยรุ่นจนเข้ามหาวิทยาลัย

เมื่ออายุ 13 Warren Buffett เริ่มทำงานส่งหนังสือพิมพ์ของ Washington Post โดยได้ศึกษาเส้นทางการส่งหนังสือพิมพ์จากสำนักพิมพ์คู่แข่งอย่าง Times-Herald Warren เขาใช้เส้นทางเดียวกันกับคู่แข่ง และพ่วงการขายนิตยสารกับลูกค้าที่รับหนังสือพิมพ์ด้วย ทำให้ในช่วงนั้นเขามีรายได้เฉลี่ยสัปดาห์ละ 175 ดอลลาร์ ซึ่งมากกว่าเงินเดือนของคุณครูประจำชั้นของเขาเสียอีก ปีต่อมาเขาได้ใช้เงินเก็บซื้อที่ดินขนาด 40 เอเคอร์ (ราว 101 ไร่) ที่ Nebraska Farmland และจ้างชาวสวนชาวไร่มาทำการเกษตร

เขาก็ยังทำธุรกิจขายแสตมป์สำหรับนักสะสม รับจ้างล้างรถ และเป็นแคดดี้สนามกอล์ฟในเวลาเดียวกัน เท่านั้นยังไม่พอ เขายังได้เริ่มธุรกิจตู้เกมหยอดเหรียญด้วยการติดต่อขอซื้อตู้เกมพินบอลแบบหยอดเหรียญมือสองมาในราคา 25 ดอลลาร์ แล้วติดต่อร้านตัดผมในละแวกนั้นเพื่อขอพื้นที่ตั้งตู้เกมพินบอล โดยมีข้อตกลงว่าจะแบ่งกำไรครึ่งหนึ่งให้กับร้านตัดผม 

ท้ายที่สุดก่อนที่เขาจะเรียนจบระดับชั้นมัธยม เขาก็ได้ขายกิจการตู้เกมหยอดเหรียญไป 1,200 ดอลลาร์ (คิดมูลค่าในปี 2015 อยู่ที่ราว 50,000 ดอลลาร์) รวม ๆ แล้วชีวิตในช่วงมัธยมของ Warren นั้น เขาสามารถทำรายได้ไปกว่า 5,000 ดอลลาร์จากธุรกิจทั้งหมดที่เด็กอย่างเขามี

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: ภาพได้มาจากประวัติบุคคลสำคัญ
Nubank นักลงทุนเทพ Warren Buffett

ช่องyoutubeผม
https://www.youtube.com/@aot1001
งานออนไลน์aot100 V.1 YouTube
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: aot101
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: fm
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
จังหวัดที่มี"ความอุดมสมบูรณ์"มากที่สุดในประเทศไทยพรุ่งนี้แล้ว มรสุมฝน,ลูกเห็บ,ฟ้าผ่า,ลมกรรโชก จากจีนถึงไทยประเทศที่นิยมบริโภค"ส้มตำ"มากที่สุดในโลกอำเภอที่ถูกจัดตั้งขึ้นใหม่เป็นลำดับล่าสุดของประเทศไทยวิทยาลัยแห่งเดียวของประเทศไทยในปัจจุบัน ที่รับเฉพาะนักศึกษาหญิงประเทศที่ชอบกินบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปมากที่สุดวิธีปฏิเสธคนที่ขอยืมเงินอย่างสุภาพและได้ผลอำเภอเดียวในไทยเท่านั้น!!ที่มีชื่อคำว่า'ไทย'ขึ้นต้นท้องป่องผิดปกติ เขมือบอะไรไป?
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
5 "โรงพยาบาล" หรือคลีนิค (ศัลยกรรม) ยอดฮิต!🩺🔬 ที่หมู่เหล่าดาราคนดังในเมืองไทยได้ไปเยือนมาแล้ว ในปี 67ไวรัลประจำประเทศลาวตอนนี้ ภาพนักท่องเที่ยวจีน ไปปล่อยทุ่นระเบิดที่หน้าประตูชัยของทางลาวเฉยเลย (อย่าหาทำตามน๊า)ด่วน! 1 ในผู้ต้องหา บุกรุกครอบครองปรปักษ์ ผูกคอตๅยแล้ว ผู้บุกรุกครอบครองปรปักษ์ ตัดสินใจจบชีวิตตัวเอง 1 รายสุดฮือฮา! ประกาศขายเพนต์เฮาส์ วิวเจ้าพระยา..แถมเบนลีย์ 15 ล้าน ทันที!!
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
ด่วน! หญิงสาววัย 51 ปี 1 ในผู้ต้องหาคดีครอบครองปรปักษ์ จบชีวิตฆ่าตัวตายด่วน! 1 ในผู้ต้องหา บุกรุกครอบครองปรปักษ์ ผูกคอตๅยแล้วไวรัลประจำประเทศลาวตอนนี้ ภาพนักท่องเที่ยวจีน ไปปล่อยทุ่นระเบิดที่หน้าประตูชัยของทางลาวเฉยเลย (อย่าหาทำตามน๊า)มิจฉาชีพหลอกโอนเงินแลกทอง
ตั้งกระทู้ใหม่