หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่ เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

วันออกพรรษา

บอร์ด Santi channel เนื้อหาโดย sansanti

วันออกพรรษา เป็นวันสำคัญทางศาสนาพุทธแบบไทย-ลาว โดยเป็นวันสิ้นสุดระยะเวลาจำพรรษา 3 เดือนของพระสงฆ์เถรวาท โดยเป็นวันที่พระสงฆ์จะทำสังฆกรรม คือ การปวารณาในวันนี้

วันออกพรรษา จะตรงกับวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 11 หลังวันเข้าพรรษา 3 เดือน ตามปฏิทินจันทรคติไทย

ในปี พ.ศ. 2566 วันออกพรรษาตรงกับวันอาทิตย์ที่ 29 ตุลาคม 2566

ความหมายของวันออกพรรษา

วันออกพรรษา หมายถึง วันที่พระสงฆ์ได้จำพรรษาครบ 3 เดือนตามพุทธบัญญัติแล้ว ก็สามารถออกจาริกไปเผยแผ่พระพุทธศาสนาได้ตามปกติ

ความสำคัญของวันออกพรรษา

วันออกพรรษา เป็นวันสำคัญทางศาสนาพุทธ เนื่องจากเป็นวันสิ้นสุดการจำพรรษาของพระสงฆ์ จึงเป็นโอกาสที่พุทธศาสนิกชนจะได้ร่วมทำบุญตักบาตร ฟังพระธรรมเทศนา เพื่ออุทิศส่วนกุศลให้แก่ตนเองและญาติผู้ล่วงลับ

ประเพณีวันออกพรรษา

ประเพณีวันออกพรรษาของชาวไทย นิยมทำบุญตักบาตร ฟังพระธรรมเทศนา ปล่อยนกปล่อยปลา ถวายผ้าอาบน้ำฝนแด่พระสงฆ์ เพื่ออุทิศส่วนกุศลให้แก่ตนเองและญาติผู้ล่วงลับ นอกจากนี้ ยังมีประเพณีตักบาตรเทโว ซึ่งเป็นการจำลองการเสด็จกลับจากเทวโลกของพระสัมมาสัมพุทธเจ้า

กิจกรรมวันออกพรรษา

กิจกรรมวันออกพรรษาที่มักทำกัน ได้แก่

  • ทำบุญตักบาตร ฟังพระธรรมเทศนา
  • ถวายผ้าอาบน้ำฝนแด่พระสงฆ์
  • ปล่อยนกปล่อยปลา
  • เวียนเทียนรอบอุโบสถ
  • ตักบาตรเทโว

 

การทำบุญในวันออกพรรษา จะช่วยเสริมสร้างจิตใจให้เกิดความเบิกบาน มีความสุข และได้รับอานิสงส์อันยิ่งใหญ่

เนื้อหาโดย: sansanti
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: sansanti
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ชาร์จแบ็ตมือถือยังไม่เต็มแล้วดึงเอาออก จะเป็นอะไรไหม ?จังหวัดที่มี"ความอุดมสมบูรณ์"มากที่สุดในประเทศไทยสัตว์ที่ถูกค้นพบอีกครั้ง หลังจากที่เชื่อกันว่าสูญพันธุ์ไปแล้วจากโลกเนื้อหมูส่วนไหน ที่อร่อยที่สุดหน่วยทหารรบพิเศษชั้นนำของโลก ที่ได้ชื่อว่าแข็งแกร่งและพร้อมรบมากที่สุดภาพยนตร์เรื่องแรกของโลก ที่ทำรายได้รวมมากถึง 1 แสนล้านบาทแวบแรกคุณ'เห็นเป็นอะไร'ทายนิสัยจากภาพประเทศที่มีป่าไม้มากที่สุดในโลกจังหวัดที่มีความสวยงามอันดับต้นๆของประเทศไทย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
5 ชนเผ่ากิuเนื้อมนุษย์: เรื่องจริงจากอดีตสู่ปัจจุบัน"พี่ฮง"เที่ยวอยุธยา มนุษย์ป้าวินตุ๊กตุ๊ก เรียก 1,200 บอกไม่แพง5 "คณะสาขาวิชา"แห่งการเป็นผู้นำ ในสายสาขาการเรียน ระดับอุดมศึกษาแห่งประเทศไทยใส่บาตรด้วย อะไร ถึงจะมีโชค ลาภพบเต่ายักษ์น้ำหนักมากกว่า 250 กก. อายุกว่า 100 ปี
กระทู้อื่นๆในบอร์ด Santi channel
วันตลกโลก เป็นวันประจำปีอีกวันหนึ่งที่หลายคนยังไม่รู้จักไหลเรือไฟเงินซื้ออะไรไม่ได้บ้างอย่าปล่อยให้ความท้อแท้ มาหยุดยั้งคุณ
ตั้งกระทู้ใหม่