หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่ เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ไวรัสคอมพิวเตอร์ ตัวแรกของโลก

เนื้อหาโดย MaYee

        ไวรัสคอมพิวเตอร์ตัวแรกของโลก ที่มีการบันทึกไว้ 2 ตัวที่เกิดขึ้นในเวลาใกล้เคียงกัน ซึ่งมันได้เข้าโจมตีในระบบปฏิบัติการที่ต่างกัน ชื่อของมันคือ Elk Cloner ที่เข้าโจมตีระบบปฏิบัติการทางฝั่ง Mac และอีกตัวชื่อ Brain ที่เข้าโจมตีระบบปฏิบัติการทางฝั่งของ Windows ไวรัสคอมพิวเตอร์ในยุคแรกๆนั้น ไม่ได้สร้างความเสียหายมากมายเหมือนในปัจจุบัน แต่มันก็สร้างความรำคาญ และก่อกวนให้กับผู้ใช้คอมพิวเตอร์ได้อย่างไม่น้อยเลยทีเดียว

        ในปี ค.ศ. 1981 ไวรัสคอมพิวเตอร์ที่ชื่อว่า "Elk Cloner" ถูกพัฒนาขึ้นมาในโลกของคอมพิวเตอร์ ไวรัสนี้ไม่ได้มีเป้าหมายในการทำลายหรือทำให้เสียหายกับเครื่องคอมพิวเตอร์ แต่เป้าหมายของมันคือการรบกวนการทำงานของเครื่องเท่านั้น นั่นหมายความว่ามันทำให้เครื่องทำงานช้าลง โดย Elk Cloner ได้เข้าไปเล่นงานในระบบปฏิบัติการ Mac หรือเครื่อง Apple อย่างเดียว ผู้พัฒนาไวรัสนี้คือ Rich Skrenta ซึ่งในตอนนั้นยังเป็นนักเรียนในระดับมัธยมปลาย เทียบกับประเทศเราเขาก็มีอายุเพียงแค่ประมาณ 15 แต่ต่อมาเขากลับกลายเป็นนักธุรกิจที่ประสบความสำเร็จ โดยเขาได้รับตำแหน่ง CEO ของบริษัทชื่อ Blekko ในต่างประเทศ นี่เป็นตัวอย่างที่แสดงให้เห็นว่าความคิดสร้างสรรค์ในโลกไอทีสามารถพัฒนาสู่ความสำเร็จได้ในทางที่ไม่คาดคิด

ผู้พัฒนาไวรัส Rich Skrenta

        ในปี ค.ศ. 1986 พี่น้องชาวปากีสถานชื่อว่า Basit และ Amjad Farooq Alvi ได้พัฒนาไวรัสคอมพิวเตอร์ชื่อ Brain ขึ้นมา ไวรัสนี้ไม่ได้ถูกสร้างขึ้นเพื่อทำลายระบบคอมพิวเตอร์ แต่เพื่อป้องกันผลงานของพวกเขาเอง ไวรัสBrain จะไม่แจ้งเตือนเมื่อติดตั้งบนคอมพิวเตอร์ แทนที่มันจะทำลายไฟล์หรือระบบของเครื่อง แต่มันจะทำงานเมื่อมีใครทำการคัดลอกงานที่พี่น้องนี้สร้างไวรัสจะทำให้คอมพิวเตอร์ช้าลง และปิดกั้นการบันทึกข้อมูลในเครื่องนั้น

      นอกจากนี้ Brain ยังไม่แจ้งเตือนหรือลบข้อมูลต่างๆ ที่ถูกป้องกันด้วยรหัสผ่าน ทำให้ผู้ใช้คอมพิวเตอร์ต้องหาทางเองในการกำจัดไวรัสนี้ และสร้างความรำคาญให้กับผู้ใช้คอมพิวเตอร์โดยไม่ทำลายข้อมูล แต่ทำให้การใช้งานคอมพิวเตอร์ช้าและไม่สะดวกต่อผู้ใช้ 

  Basit และ Amjad Farooq Alvi

        ในปัจจุบันไวรัสคอมพิวเตอร์มีมากมาย ซึ่งมันเพิ่มขึ้นตามจำนวนการใช้คอมพิวเตอร์ที่เพิ่มขึ้นในปัจจุบัน ซึ่งไวรัสคอมพิวเตอร์สมัยนี้ก็ร้ายแรงกว่าในปัจจุบันมาก ซึ่งมีการแบ่งประเภทไปตามจุดประสงค์หรือการโจมตีของไวรัสคอมพิวเตอร์ มีทั้งการมุ่งทำลายระบบเครือข่ายคอมพิวเตอร์ ฝังโฆษณาเข้าไปในเครื่องคอมพิวเตอร์ที่ใช้ มุ่งเก็บข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้ หรือแม้กระทั่งสามารถเข้าไปทำลายเครื่องคอมพิวเตอร์ได้

        ปัญหาของไวรัสคอมพิวเตอร์กำลังก่อกวนโลกออนไลน์อย่างต่อเนื่อง ไวรัสล่าสุดที่ได้ยินไปไม่นานนี้คือมันสามารถล็อคไฟล์ต่าง ๆ ในคอมพิวเตอร์ได้ และเพื่อที่จะได้กลับมาก็ต้องจ่ายค่าไถ่ให้แก่ผู้สร้างไวรัสนี้ เป็นเรื่องที่รู้จักกันดีแต่นับตั้งแต่มีบริษัทพยายามสร้างโปรแกรมต้านไวรัสอย่างหนัก มันก็มีแฮกเกอร์มือดีไม่น้อยสร้างไวรัสใหม่ๆ ขึ้นมา เพื่อทำลายและขโมยข้อมูลของผู้ใช้คอมพิวเตอร์ นี่เป็นการต่อสู้ที่ไม่มีวันสิ้นสุดระหว่างบริษัทที่พัฒนาโปรแกรมต้านไวรัสและแฮกเกอร์ที่ตั้งใจทำความเสียหาย ดังนั้นจึงควรระมัดระวังอย่างมากเมื่อใช้คอมพิวเตอร์ออนไลน์ และเตรียมตัวให้พร้อมในการป้องกันจากความเสี่ยงนี้ ทุกๆ วันที่คอมพิวเตอร์ยังคงได้รับความนิยม ไวรัสคอมพิวเตอร์ก็จะยังคงก่อกวนและขยายตัวไปอีกเรื่อยๆ 

เนื้อหาโดย: MaYee
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
MaYee's profile


โพสท์โดย: MaYee
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: MaYee, หัวหน้าแก๊งแมวน้ำ
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ซูเปอร์สตาร์ที่ไม่มีงานแสดง แต่เป็นเศรษฐีระดับพันล้าน5 สิ่งที่คุณมีอยู่แล้วน่าอิจฉาแต่คุณอาจไม่รู้ตัวชาวมาเลย์ไม่พอใจ! หลังฝรั่งชมคนไทยยิ้มเก่งกว่า?ชาวลพบุรีสุดทน!!! ขึ้นป้ายประท้วงกรมอุทยานฯ แก้ปัญหาลิงล่าช้า
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ครูไพบูลย์ เจ้าของฉายากงยูเมืองไทย อวดหล่อโชว์ซิกแพก กล้ามแน่น ทำเอาสาวแห่กรี๊ด!!สเปกหนูรัตน์ ชอบรวย หล่อแบบเกาหลีซูเปอร์สตาร์ที่ไม่มีงานแสดง แต่เป็นเศรษฐีระดับพันล้าน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ใช้พัดลมแบบผิดๆส่งผลเสียต่อสุขภาพ"พริกป่น" อันตรายกว่าที่คิดปรับแอร์ยังไงให้เย็น?ห้ามทำเด็ดขาดเมื่อเปิดแอร์ในห้องนอน!!
ตั้งกระทู้ใหม่