หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่ เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เรื่อง : ผู้ให้อาหารสุนัขจรจัดเป็นประจำ แล้วสุนัขไปกัดคนอื่น มีความผิดหรือไม่อย่างไร???

สรุปย่อ คำพิพากษาฎีกาใหม่ที่ 1639/2565

ผู้ให้อาหารสุนัขจรจัดเป็นประจำ แล้วสุนัขไปกัดคนอื่น ผู้ให้อาหารสุนัขจรจัดเป็นประจำ มีความผิดตามประมวลกฎกฎหมายอาญา และ ผู้ให้อาหารสุนัขจรจัดเป็นประจำนั้น ต้องชดใช้ความเสียหายในทางแพ่งด้วย

คดีนี้ จำเลยไม่ได้เลี้ยงดูสุนัขจรจัด ที่ก่อเหตุโดยตรง แต่ได้ให้อาหารสุนัขจรจัด ดังกล่าว มาตลอดเป็นเวลานาน จำเลยไม่ได้เลี้ยงดูสุนัขจรจัด โดยการขัง หรือ โดยการล่ามโซ่ไว้ ต่อมาในวันเกิดเหตุ เด็กอายุเพียง 2 ปี 11 เดือน ได้ถูกสุนัขจรจัด ตัวนี้ กัดหลายแห่ง และ ถึงแก่ความตายในเวลาต่อมา

แม่ของเด็ก ผู้ตายเลยแจ้งความ ร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวน ให้ดำเนินคดีกับจำเลย ในความผิดฐานปล่อยปละละเลยให้สัตว์นั้น ก่อให้เกิดอันตรายแก่กายของผู้อื่น ตาม ปอ.ม.377 และ ความผิดฐานกระทำโดยประมาท เป็นเหตุให้ผู้อื่น ถึงแก่ความตายตาม ปอ.ม.291 ประกอบ ม.59 วรรคสี่

คดีขึ้นสู่ศาล พนักงานอัยการโจทก์ ฟ้องขอให้ลงโทษจำเลย ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 291 และมาตรา 377 ศาลชั้นต้น พิพากษาว่า จำเลยมีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 291 และ มาตรา 377 จำเลยยื่นอุทธรณ์ ศาลอุทธรณ์พิพากษากลับ เป็นยกฟ้องโจทก์ ต่อมาพนักงานอัยการ ยื่นฎีกา

ศาลฎีกาวินิจฉัยว่า การที่จำเลย ให้อาหารสุนัขจรจัด มาหลายปี เท่ากับว่า จำเลยเป็นเจ้าของสุนัชนั้น โดยการเลี้ยงดูแล้ว เมื่อสุนัขไปกัดเด็ก ถึงแก่ความตาย เท่ากับว่า จำเลยประมาทตาม ปอ.ม.59 วรรคสี่ และ การกระทำนั้น เป็นเหตุให้ผู้อื่น ถึงแก่ความตาย จึงเป็นความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 291 ถือว่า ผู้เลี้ยงอาหารสุนัขจรจัดเป็นประจำ ปล่อยปละละเลย ให้สัตว์นั้น เที่ยวไปโดยลำพัง จนเกิดอันตรายแก่บุคคลอื่น จึงเป็นความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 377 นอกจากนี้ เมื่อจำเลย ปล่อยปละละเลย จนสัตว์นั้น ได้ไปกัดผู้อื่นถึงแก่ความตายเช่นนี้ จึงถือว่า ความเสียหายเกิดขึ้น เพราะสุนัขจรจัดดังกล่าว จำเลย ซึ่งเป็นบุคคล ผู้ให้อาหารสุนัขจรจัดนั้น จะต้องใช้ค่าสินไหมทดแทน ให้แก่ฝ่ายเด็กที่ถึงแก่ความตาย เพราะสัตว์นั้น ตามประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ มาตรา 433 วรรคหนึ่ง ด้วย

ซึ่งค่าสินไหมทดแทนจะพึงใช้สถานใด เพียงใดนั้น ศาลวินิจฉัย ตามควรแก่พฤติการณ์ และ ความร้ายแรงแห่งละเมิดตามมาตรา 438 วรรคหนึ่ง ซึ่งเมื่อคดีนี้ แม่เด็กซึ่งเป็นผู้มีอำนาจจัดการแทนเด็ก ตาม ป.วิ อ.มาตรา 5 (2) ได้ยื่นคำร้องขอเข้าร่วมเป็นโจทก์ กับ พนักงานอัยการ ก่อนศาลชั้นต้นพิพากษา ตามป.วิ อ.มาตรา 3 (2) ประกอบมาตรา 30 และ ได้ยื่นคำร้องชอให้บังคับจำเลย ชดใช้ค่าสินไหมทดแทนตาม ป.วิ อ.มาตรา 44/1 วรรคหนึ่ง เป็นค่าปลงศพ จำนวน 300,000 บาท และ ค่าขาดไร้อุปการะเป็นเงินจำนวน 300,000 บาท

เมื่อคดีนี้ เป็นคดีแพ่งเกี่ยวเนื่องกับคดีอาญา ซึ่งศาลในคดีส่วนแพ่ง จำต้องถือข้อเท็จจริงที่ปรากฏในคดีส่วนอาญา ตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความ มาตรา 46 เมื่อฟังได้ว่า จำเลยกระทำความผิดในคดีส่วนอาญา อันเป็นการกระทำละเมิด ในคดีส่วนแพ่ง ศาลฎีกา จึงกำหนดค่าสินไหมทดแทนให้แก่ฝ่ายแม่เด็ก เป็นค่าปลงศพ จำนวน 300,000 บาท และ ค่าขาดไร้อุปการะเป็นเงินจำนวน 300,000 บาท ส่วนอัตราดอกเบี้ย ให้เป็นไปตามกฎหมายใหม่ ตาม ปพพ.มาตรา 224 ประกอบมาตรา 7

ท่านที่พบผู้ที่ให้อาหารสุนัขจรจัดเป็นประจำ ในบริเวณที่ท่านอยู่อาศัย หรือ ต้องผ่านบริเวณนั้นๆ อย่าลืมถ่ายภาพผู้นั้นไว้ล่วงหน้า ถ้าวันใด สุนัขจรจัดกัดท่าน หรือ ญาติมิตรของท่าน จักไปแจ้งความดำเนินคดี เรียกร้องความเสียหาย ได้ถูกคนว่า เป็นใคร มีรูปร่างหน้าตาเป็นเข่นไร ใช้รถทะเบียนอะไร ในการนำอาหารไปเลี้ยงสุนัขจรจัด ในบริเวณนั้นๆ

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: สรุปย่อคำพิพากษาฎีกา ด้วยภาษาชาวบ้านง่ายๆ โดย อ.มงคล กริชติทายาวุธ
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: tanarag
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: dorotee, tanarag
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
3 มหาวิทยาลัยที่ค่าเทอมแพงที่สุดในไทย!จังหวัดไหนในภาคอีสานที่ปลูกทุเรียนมากที่สุด???ถนนที่ยาวที่สุดในประเทศไทย5 สกุลเงินที่อ่อนค่าที่สุดในโลกจังหวัดที่มีผลผลิตเมล็ดกาแฟ มากที่สุดเป็นอันดับหนึ่งของประเทศไทยข้าราชการ C8 เงินเดือนเท่าไหร่?กรุ๊ปเลือดที่หายากที่สุดในประเทศไทย (ปี 2567)เกาะกระดานคว้าอันดับ 1! และหาดไทย 5 แห่ง ติดอันดับ "ชายหาดที่ดีที่สุดในโลก"
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
สาวญี่ปุ่นถูกเจ้าหน้าที่ศูนย์คุ้มครองสัตว์มาตรวจสอบบ่อยครั้ง เพราะคิดว่าเธอเเอบเลี้ยงหมี เเต่จริง ๆ น้องคือหมา ไม่ใช่หมี!! 😆เพิ่งรู้! ที่บังแดดในรถทำแบบนี้ได้ด้วย..หลายคนไม่เคยรู้มาก่อนพบปลาหายากในรอบ 20 ปี โผล่แม่น้ำโขงแคปชั่นความรัก 2024 แจกแคปชั่น เอาโพสเรียก Like💕อาหารที่อาจเป็นอันตรายต่อแมว
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
การลงทุนที่ได้ผลตอบแทนมากที่สุด!ลูกค้าสั่งข้าว100 กล่อง แม่เฒ่าสู้อดหลับอดนอนทำ โทรไปไม่ยอมรับสาย ไม่มีทุนขายต่อพบปลาหายากในรอบ 20 ปี โผล่แม่น้ำโขงอยากอายุยืนยาว กินไข่แบบนี้!
ตั้งกระทู้ใหม่