หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

นอนเยอะไป ตื่นมาพักบ้างก้ดี

เขียนโดย Sittha Likitnukul

นอนเยอะไปตื่นมาพักบ้างเหอะ

        เคสผู้ป่วยหญิง 62ปี ปวดเมื่อยตามร่างกาย เวียนหัว ซักประวัติเพิ่มเติมคือ เธอนอนตอน1ทุ่ม ตื่นตี5 (นอน10ชั่วโมง) บางทีกลางวันก็มีงีบบ้าง ตรวจร่างกายหัวใจเต้นเบา และเลือดจาง

        ก็แน่สิครับ ถ้าเรานอนเยอะเกินไป ร่างกายจะรู้สึกเฉื่อยชา ระบบไหลเวียนโลหิตจะไม่ค่อยอยากทำงาน เหมือนจะอยากพักมากกว่า รู้กันไหมครับ มีงานวิจัยว่า น้อยมากกว่า10ชั่วโมง เสี่ยงหัวใจวาย มากกว่านอนน้อยกว่า 3 ชั่วโมงถึงสามเท่า นอกจากนี้สมองจะมึนงง กระดูกกล้ามเนื้อข้อต่อไม่ค่อยแข็งแรงเพราะไม่ค่อยได้ขยับ, อ้วนง่าย เพราะระบบเผาผลาญทำงานลดลง และเสี่ยงต่อซึมเศร้า เพราะสารเคมีในสมองพวกสารแห่งความสุขลดลง

        ผมก็เลยแนะนำว่า ช่วงทุ่มนึงถึงห้าทุ่มหาอะไรทำบ้าง ออกกำลังกายบ้าง ดูข่าว ดูหนัง เล่นกับหลาน หากิจกรรมทำเพลินๆ ไปเจอเพื่อนเข้าสังคมบ้าง แล้วค่อยนอนห้าทุ่มถึงตีห้า ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่ดีที่สุดตามหลักนาฬิกาชีวิต

 

        ตรงข้ามกับอีกราย เคสผู้ป่วยชาย65ปี ความดัน135/69รอบที่แล้ว แต่มาเดือนนี้ 173/88 พอนั่งพักเหลือ 169/87 มีมึนหัว เหนื่อยเพลีย ซักเพิ่มเติมก็คือ นอนตี3 บางทีกลางวันดูทีวีเพลินๆก็หลับไป ถ้านอนดึกก็จะตื่นสายๆ วันนี้มาหาหมอเลยตื่นเช้าหน่อย

        การที่ร่างกายอดนอน หรือนอนดึก Growth hormone ที่มาซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ ที่มาทำให้ร่างกายแข็งแรง ภูมิต้านทานดี ระบบไหลเวียนโลหิตดี เค้าออกมาตอน5ทุ่มถึงตี1 ถ้าเราไม่หลับสนิท เค้าไม่ออกมาทำงาน ยังผลให้ ป่วยง่าย ภูมิต้านทานลดลง หลงลืมง่าย ผิวคล้ำ ขอบตาดำ เหนื่อยโทรม

        สองเคสนี้คงต้องปรับการนอน

คนที่นอนยากให้ทำตามนี้

1.ไม่ทำงานห้องนอน ต้องนอนอย่างเดียวเลย

2.จัดสีของห้องให้เป็นโทนเย็นสบาย เช่น ฟ้า ชมพู เหลือง

3.เข้านอนให้ตรงเวลา ไม่ดื่มคาเฟอีน แต่อาจทานนมอุ่นๆ ข้าวฟ่าง ลูกเดือย เก๋ากี้ ถั่วเหลือง กล้วย จะทำให้หลับง่าย

4.ออกกำลังกายเบาๆบนที่นอน เช่น ถีบจักรยานอากาศ ซิทอัพ 20นาทีก่อนอน จะหลับสบายมากๆครับ

เนื้อหาโดย: Sittha Likitnukul
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Sittha Likitnukul's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 142 ครั้ง
เขียนโดย Sittha Likitnukul
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: Sittha Likitnukul
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ชื่อจริงคนไทยซ้ำมากแค่ไหน สมชายยังนำอันดับ 1 เกือบ 5 แสนคน😁 ชวนเข้ามาดูเคล็ดลับในครัวง่าย ๆ ที่คนส่วนน้อยรู้ ซึ่งมีประโยชน์อย่างเหลือเชื่อ 😉ประเทศที่นอนน้อยที่สุดชุมชนคนไทยในเมืองนอก ที่มีขนาดใหญ่และมีคนไทยอยู่มากที่สุดประเทศที่อาบน้ำบ่อย ที่สุดในโลกประเทศที่ "เงินเดือนวิศวกร" สูงที่สุดในโลกจังหวัดในประเทศไทย ที่มีจำนวนคนเข้ามาท่องเที่ยวน้อยที่สุดแมวไทยสายพันธุ์แท้ ที่หาได้ยากและพบเจอได้น้อยที่สุดอีกาอาบมด ทำไมศัตรูตัวจิ๋วจึงกลายเป็นผู้ช่วยดูแลขนร้อนปะทะเย็น! ไทยตอนบนรับมือพายุฤดูร้อน ฟ้าคะนอง-ลมแรง เสี่ยงฟ้าผ่าใน 24 ชั่วโมงนี้7 ข้อผิดพลาดในการใช้แอร์ที่ทำให้ค่าไฟสูงกว่าที่ควรพายุฤดูร้อนพัดผ่านหลายภาค กรมอุตุฯ เตือนฝนลมแรง-ลูกเห็บ-ฟ้าผ่า
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
20 นาทีที่ไม่มีใครอยากให้เกิด… เด็ก 5 ขวบหายใต้ผิวน้ำ ก่อนเสียงร้องขอความช่วยเหลือจะสายเกินไปดาวฤกษ์ขนาดใหญ่ยักษ์ 3 ดวง ที่ถูกตั้งชื่อดาวให้เป็นชื่อภาษาไทย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
จังหวัดในประเทศไทย ที่มีจำนวนคนเข้ามาท่องเที่ยวน้อยที่สุดแมวไทยสายพันธุ์แท้ ที่หาได้ยากและพบเจอได้น้อยที่สุด“งีบกลางวันได้ ไม่ผิดกฎ!” เปิดประเทศที่ส่งเสริมให้พนักงานหลับช่วงพักเที่ยงเรื่องที่หลายคนไม่เคยรู้เกี่ยวกับเทศกาลบุฟเฟต์ลิง กินเหมือนราชาแต่ฮากระจาย
ตั้งกระทู้ใหม่