หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่ เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

แนวทางรักษาอาการนอนกัดฟัน

หลายคนยังไม่ทราบว่าโบท็อกซ์นั้นไม่ได้ใช้แก้ปัญหาเรื่องริ้วรอยได้อย่างเดียวแต่โบท็อกซ์นั้นสามารถฉีดรักษากลุ่มอาการนอนกัดฟันได้อีกด้วย

อาการนอนกัดฟันคืออะไร?

อาการนอนกัดฟัน หรือ T M D ย่อมาจาก Temporomandibular Joint Disorder คือ ภาวะความผิดปกติของข้อต่อขากรรไกรบนและล่าง ที่ส่งผลต่อการเคลื่อนขากรรไกรล่างไปในทิศทางข้างหน้า ข้างหลัง หรือด้านข้างได้ปกติ

ภาวะความผิดปกติของข้อต่อขากรรไกร

มักจะปวดบริเวณแก้ม หน้าหู ขมับ และจะปวดเสมออ้าปากกว้างๆ
ไม่สามารถอ้าปากได้สุดและไม่สามารถเคลื่อนขากรรไกรล่างได้ตามปกติโดยธรรมชาติ บางคนอาจจะมีปัญหาหนักถึงขั้น ขากรรไกรค้าง หรืออ้าปากแล้วเบี้ยว
มักจะมีเสียงดังเกิดขึ้น เมื่อข้อต่อขากรรไกรนั้นเคลื่อนไหว
จะพบปัญหาเรื่องเหงือกและฟัน เช่น ฟันสึก ฟันแตก เหงือกอักเสบ
มีอาการเสียวฟันบ่อยๆ

สาเหตุของความผิดปกติของข้อต่อขากรรไกร

เคยประสบอุบัติเหตุหรือบาดเจ็บที่เกี่ยข้องกับขากรรไกร เช่น การถูกกระแทกอย่างรุนเเรงซึ่งจะสามารถพบได้บ่อยจากปัญหากรามค้างเป็นต้น
การสบฟันผิดปกติ เสียสมดุลของระบบบดเคี้ยว เช่น การถอนฟันกรามออกโดยไม่ใส่ฟันปลอมทดแทน ทำให้โครงสร้างขากรรไกรเสียและยังส่งผลให้ฟันข้างเคียงและฟันตรงข้ามเคลื่อนมาสู่ช่องว่างทำให้เกิดสบกระแทกส่งแรงที่ผิดปกติต่อข้อต่อขากรรไกรอีกด้วย
พฤติกรรมเคี้ยวอาหารข้างเดียวเป็นประจำ
การรับประทานอาหารที่มีลักษณะแข็งหรือเหนียวเป็นประจำ
ความเครียดสะสม ที่ส่งผลให้นอนกัดฟันแบบไม่รู้ตัว
พฤติกรรมชอบการกัดฟันเป็นประจำ

ปกติแล้วภาวะความผิดปกติของข้อต่อขากรรไกรจะใช้วิธีประคับประคองอาการไปเรื่อยๆ ไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้ ทว่าในปัจจุบันนั้นสามารถใช้การฉีดโบท็อกซ์มาใช้ในการรักษา โดยสารโบทูลินั่ม ท็อกซินนั้น จะเข้าไปยับยั้งสารสื่อประสาทอัตโนมัติหรือแอซิติลโคลีน ทำให้ลดการเจ็บปวด ลดการอักเสบ บรรเทาอาการภาวะความผิดปกติของข้อต่อขากรรไกรได้นั่นเอง

อย่างไรก็ตาม การฉีด Botox Xeomin เพื่อรักษาอาการภาวะความผิดปกติของข้อต่อขากรรไกร เป็นกลุ่มอาการที่มีปัจจัยซับซ้อน ควรเลือกแพทย์ที่มีประสบการณ์และเชี่ยวชาญ เพื่อความปลอดภัย

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: https://www.elvira-women.com/สุขภาพ/นอนกัดฟัน/
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: patcharaporn2170
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ถนนที่ยาวที่สุดในประเทศไทยข้าราชการ C8 เงินเดือนเท่าไหร่?เขื่อนที่ใหญ่ที่สุดในโลกตามต่องวดเลขเด็ดจากปฏิทินจีน 1 มีนาคม 2567เกาะกระดานคว้าอันดับ 1! และหาดไทย 5 แห่ง ติดอันดับ "ชายหาดที่ดีที่สุดในโลก"จังหวัดไหนในภาคอีสานที่ปลูกทุเรียนมากที่สุด???กรุ๊ปเลือดที่หายากที่สุดในประเทศไทย (ปี 2567)3 มหาวิทยาลัยที่ค่าเทอมแพงที่สุดในไทย!"คณะ" ที่เรียน✍️ (ง่าย) และ "คณะ" ที่เรียน✍️ (ยาก) ในระดับอุดมศึกษาแห่งประเทศไทย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
อยากอายุยืนยาวให้กินไข่แบบนี้pity: สงสารวิธีทำแกงคั่วหอยขมFail มีฮา จากทั่วโลก Vol. 769 (21/02/2024)พบปลาหายากในรอบ 20 ปี โผล่แม่น้ำโขง
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
พบปลาหายากในรอบ 20 ปี โผล่แม่น้ำโขงอยากอายุยืนยาว กินไข่แบบนี้!pity: สงสารนิติศาสตร์ เรียนจบแล้วสามารถไปประกอบอาชีพอะไรได้บ้าง แล้วแต่ละอาชีพได้ค่าตอบแทนเท่าไร
ตั้งกระทู้ใหม่