หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

วิธีจ่ายภาษีให้น้อยลงด้วย SSF

โพสท์โดย konshow

SSF คืออะไรกันน่ะ ???

SSF หรือชื่อเต็ม Super Savings Fund เรียกว่า กองทุนรวมเพื่อการออม ซึ่งเป็นกองทุนที่จัดตั้งขึ้นเพื่อมาทดแทน กองทุนรวมหุ้นระยะยาว (Long Term Equity Fund : LTF) 

กองทุน SSF มีนโยบายที่จะลงทุนในสินทรัพย์ได้ทุกประเภท ทั้งในประเทศและต่างประเทศ เช่น หุ้น กองทุนดัชนี อสังหาริมทรัพย์ ตราสารหนี้ ทองคำ เป็นต้น

เหมาะกับกลุ่มที่ต้องการได้รับสิทธิประโยชน์ในการนำไปลดหย่อนภาษี

 

เงื่อนไขการลงทุนใน SSF มีอะไรบ้าง

1. เงื่อนไขในการลดหย่อนภาษี SSF สามารถลดหย่อนภาษีได้สูงสุด 30% ของรายได้ ไม่เกิน 200,000 บาท 

เช่น ถ้าเรามีเงินได้ต้องเสียภาษีทั้งหมด 1,000,000 บาท เราจะสามารถซื้อ SSF ได้เต็มสิทธิเพียง 200,000 บาทเท่านั้น เพราะถ้าซื้อ 30% คิดเป็น 300,000 บาท ซึ่งเกินสิทธิและจะผิดเงื่อนไข

2. ต้องถือหน่วยลงทุนไม่น้อยกว่า 10 ปี นับตั้งแต่วันที่ซื้อ โดยใช้เข้าก่อนออกก่อน (First in, First out : FIFO) โดยไม่ได้กำหนดว่าต้องออกตอนอายุเท่าไหร่ สามารถขายออกได้โดยไม่ผิดเงื่อนไข เช่น ซื้อตอนวันที่ 30 มิย. 2566 จะขายออกได้ตั้งแต่วันที่ 1 กค. 2576 เป็นต้นไป

3. เงินลงทุนขั้นต่ำตั้งแต่ 1 บาทขึ้นไป ซึ่งบางที่ก็มีขั้นต่ำ 500 หรือ 1,000 บาทก็มี ลองสอบถามหรืออ่านข้อมูลการลงทุนนั้นๆดูน่ะ

4. ไม่จำเป็นต้องลงทุนต่อเนื่องทุกปี

5. การ สับเปลี่ยน ไปถือ SSF กองอื่นนั้นสามารถทำได้ แล้วแต่ผู้ลงทุนเลย เพราะ SSF ถือระยะยาวและแนวโน้มของตลาดในแต่ล่ะอุตสาหกรรมในแต่ละช่วงเวลาก็ต่างกัน 

ผิดเงื่อนไขการลงทุน SSF ต้องทำอย่างไร ? 

1. การซื้อเราไปซื้อ SSF เกินสิทธิ ที่กำหนดถือว่าผิดเงื่อนไข ซึ่งจะมีผลตอนขายคืน เพราะต้องนำกำไรที่ได้จากการขายคืน SSF เฉพาะส่วนที่เกินสิทธิไปรวมเป็นเงินได้ 40(8) เพื่อเสียภาษี

- ถ้าเราเพิ่งซื้อ SSF เป็นครั้งแรกและยังไม่ได้นำไปลดหย่อนภาษี ขอแนะนำให้ ขายคืน เฉพาะส่วนที่เกินสิทธิภายในปีเดียวกัน และนำกำไรที่ได้จากการขายคืนไปรวมเป็นเงินได้ในปีที่ขายเพื่อเสียภาษี

- แต่ถ้าเราเคยซื้อ SSF และนำไปลดหย่อนภาษีในปีก่อนมาแล้ว แนะนำให้ ถือ ส่วนที่เกินสิทธิไว้ขายทีเดียวตอนครบกำหนด และค่อยนำกำไรที่ได้จากการขายคืนไปรวมเป็นเงินได้ในปีที่ขายเพื่อเสียภาษี เพราะการขาย SSF ใช้หลักเข้าก่อนออกก่อน (FIFO) ถ้าขายทันทีจะกลายเป็นขายก่อนครบกำหนด ถือว่าผิดเงื่อนไข

2. การที่เราขายคืน SSF ก่อนครบกำหนด 10 ปี
- ถ้าเราซื้อ SSF ครั้งแรกและยังไม่ได้นำไปลดหย่อนภาษี ให้นำกำไรที่ได้จากการขายคืนไปรวมเป็นเงินได้ในปีที่ขายเพื่อเสียภาษี
- แต่ถ้าเราเคยซื้อ SSF และนำไปลดหย่อนภาษีในปีก่อนมาแล้ว เราต้องคืนเงินภาษีที่เคยได้รับลดหย่อนไป และยังต้องจ่ายเงินเพิ่มอีก 1.5% ต่อเดือน ของจำนวนเงินภาษีที่ได้รับลดหย่อนนับตั้งแต่เดือนเม.ย. ของปีที่ได้รับลดหย่อนภาษีจนถึงเดือนที่ยื่นคืนภาษีให้แก่กรมสรรพากร และการนำกำไรที่ได้จากการขายคืนไปรวมเป็นเงินได้ในปีที่ขายเพื่อเสียภาษี

กองทุน SSF มีทั้งกองที่ จ่ายปันผล และ ไม่จ่ายปันผล

- กองทุน SSF ที่จ่ายปันผล เหมาะสำหรับผู้ที่มีฐานภาษีน้อยกว่า 10% เพราะสามารถนำไปขอยื่น และมีโอกาสได้คืนภาษี

- สำหรับผู้ที่มีฐานภาษีมากกว่า 10% แนะนำว่าให้เลือกกองทุน SSF ที่ไม่มีนโยบายจ่ายเงินปันผล เพราะกองทุนที่ไม่มีปันผลก็จะนำเงินก้อนนั้นกลับเข้ามารวมในกองทุนแล้วนำไปลงทุนต่อ

คำเตือน: การลงทุนมีความเสี่ยง ผู้ลงทุนควรศึกษาข้อมูลก่อนการตัดสินใจลงทุน

เนื้อหาโดย: konshow
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
konshow's profile


โพสท์โดย: konshow
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: konshow
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เมื่อหนุ่มฝรั่งสงสัยที่ใคร ๆ บอกว่า "ประเทศไทยยังไม่พัฒนาจริงเหรอ?" เลยทำคลิปเปรียบเทียบการล้างก้นแบบฝรั่งกับไทยให้ดูชัด ๆ กันไปเลย 😆เสียเงินไม่ว่าเสียหน้าไม่ได้! หลังเห็นหน้าคนขาย..สาวเหมาลอตเตอรี่ยกแผงทันทีรวมเลขท้าย 2 ตัว 16/6/67 งวดนี้มาแน่! ส่องเลขเด็ดจากทุกสำนักชาวประมงมาเอง! แฉหมดเปลือก "ส่วนต้องห้าม" ของหอย ไม่กิน = รอด!อื้อหือ อย่างสวยและงดงาม ภาพวาดสีน้ำมัน จากศิลปินชาวโปรตุเกศ แสดงภาพของอาณาจักรอยุธยาเมื่อ 500 ปีที่แล้วชนสยองรถทัวร์ -รถบรรทุกไม้ -รถกระบะ ตๅย 2 เจ็บ 29ทริคการเลือกหอพัก-ห้องพักจากฮวงจุ้ย และเลือกเพื่อความปลอดภัยในการอยู่อาศัยดราม่า "ไฮโซปิง" นอนแผ่ร้องแอ๊ เส้นบางๆ ระหว่างคอนเทนต์กับความเหมาะสม80 ประเทศลงชื่อรับรองแถลงการณ์อธิปไตยยูเครน ไทยขอสงวนสิทธิ์กวารานา ผลไม้ลูกตา แห่งป่าอเมซอนกวางแวมไพร์ กวางเขี้ยวโง้งที่เสี่ยงสูญพันธุ์นกแสนรู้ จ้าวสีทอง หยิบเลขเด็ดงวด 16 มิถุนายน 2567
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ดราม่า "ไฮโซปิง" นอนแผ่ร้องแอ๊ เส้นบางๆ ระหว่างคอนเทนต์กับความเหมาะสมด่วน!นายกฯเศรษฐาติดโควิด!?ทึ่งทั่วไทย : ความเป็นมาของเหล่ายักษ์ทวารบาล ในวัดพระศรีรัตนศาสดารามกวารานา ผลไม้ลูกตา แห่งป่าอเมซอน7 วิธีง่าย ๆ ในการเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ทึ่งทั่วไทย : ความเป็นมาของเหล่ายักษ์ทวารบาล ในวัดพระศรีรัตนศาสดารามกวารานา ผลไม้ลูกตา แห่งป่าอเมซอนกวางแวมไพร์ กวางเขี้ยวโง้งที่เสี่ยงสูญพันธุ์7 วิธีง่าย ๆ ในการเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย
ตั้งกระทู้ใหม่