หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่ เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ผักเหนาะหรือผักเกล็ด

บอร์ด อาหาร โพสท์โดย wmc559

               ผักเหนาะหรือผักเกล็ด ศิลปะแห่งการรับประทานอาหาร

       ผักเหนาะหรือผักเกล็ด คนส่วนใหญ่คิดว่าเป็นชื่อของผัก แต่ที่จริงแล้ว เป็นคำเรียกแบบรวมๆที่นำมารับประทานแนมหรือเคียงกับเมนู     อาหารอื่นๆ หรือที่เราเรียกกันว่าผักข้างจาน

               โดยทั่วไปแถบนครศรีธรรมราช ตรัง สงขลา พัทลุง มักจะเรียกว่าผักเหนาะ ผักน่อ หรือผักหนอก 

               ส่วนภูเก็ตจะเรียกว่า ผักเกล็ด คำว่าเกล็ดเป็นภาษาพื้นถิ่นภาคใต้ที่มีความหมายว่า การกัดเพื่อรับประทานทีละเล็กทีละน้อย และนำมารับประทานเคียงหรือเหนาะกับน้ำพริก จึงถูกเรียกว่า ผักเหนาะหรือผักเกล็ด

               ส่วนภาคอื่นๆอาจจะคุ้นชินกับผักเหนาะที่มักจะเคียงมากับขนมจีนน้ำยาใต้ เช่น แตงกวา ยอดกระถิน ใบแมงลัก ลูกเนียง         มะเขือเปราะ ใบมันปู ปลีกล้วย สะตอ ลูกเหรียง เป็นต้น  และผักดองอย่างผักบุ้ง สะตอ ผักหนาม เป็นต้น

               นับว่าเป็นศิลปะการรับประทานอาหารพื้นบ้านที่น่าสนใจอย่างมาก เพราะเป็นการส่งเสริมให้รับประทานผักและสมุนไพรใกล้ตัวที่   หาง่ายและส่วนใหญ่เป็นผักพื้นถิ่นทั้งสิ้น

               ผักเป็นอาหารที่อุดมไปด้วยไพเบอร์และสารอาหารสำคัญ โดยผักแต่ละชนิดก็จะมีคุณค่าต่างๆแตกต่างกันไป และยิ่งเป็นผักพื้นบ้านที่หาได้ตามธรรมชาติ มักจะมีการปนเปื้อนของสารเคมีต่ำ หรืออาจไม่มีเลย แต่อย่างไรก็ตาม เพื่อให้เกิดผลดีต่อสุขภาพเราควรนำผัก            เหล่าน้ันมาล้างทำความสะอาด ก่อนที่จะรับประทานเสมอ

 

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: องค์ความรู้ด้านการเกษตร,เทคโนโลยีชาวบ้าน
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: wmc559
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เกาะกระดานคว้าอันดับ 1! และหาดไทย 5 แห่ง ติดอันดับ "ชายหาดที่ดีที่สุดในโลก"ข้าราชการ C8 เงินเดือนเท่าไหร่?จังหวัดไหนในภาคอีสานที่ปลูกทุเรียนมากที่สุด???ผัว"ศิริชัย" ทำร้าย "น้องนุ่น" ก่อนเกิดเหตุฆๅตกรรม และนำศพไปอำพราง3 มหาวิทยาลัยที่ค่าเทอมแพงที่สุดในไทย!ถนนที่ยาวที่สุดในประเทศไทย3อันดับจังหวัดที่เจริญมากที่สุดของภาคใต้กรุ๊ปเลือดที่หายากที่สุดในประเทศไทย (ปี 2567)จังหวัดที่มีนักท่องเที่ยว มากกว่าจำนวนประชากรในจังหวัด
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ทนายเดชา ชี้ กรณีข่าวผัวโหดฆ่ๅและเผาอำพราง "นุ่น" มีโทษถึงประหๅรชีวิตสถานเดียวอยากอายุยืนยาวให้กินไข่แบบนี้pity: สงสารวิธีทำแกงคั่วหอยขม
กระทู้อื่นๆในบอร์ด อาหาร
วิธีทำแกงคั่วหอยขมพาสต้ากุ้งกระเทียมรสเผ็ดหมูส่วนไหน อร่อยที่สุด?อูด้งผัดกุ้งสด (เส้นอูด้งอวบ ๆ เด้ง ๆ น่ากิน)
ตั้งกระทู้ใหม่