หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่ เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เปิดประวัติ หมอพรทิพย์ โรจนสุนันท์

หมอพรทิพย์ โรจนสุนันท์ เป็นนักการเมืองและแพทย์สตรีชาวไทย ดำรงตำแหน่งสมาชิกวุฒิสภาไทย ชุดที่ 12 กรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ และประธานกรรมการสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ กระทรวงยุติธรรม

หมอพรทิพย์เกิดเมื่อวันที่ 21 ธันวาคม พ.ศ. 2497 ที่อำเภอเมืองพิษณุโลก จังหวัดพิษณุโลก จบการศึกษาระดับมัธยมศึกษาจากโรงเรียนวัฒนาวิทยาลัย และระดับอุดมศึกษาจากคณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล เข้ารับทุนการศึกษาจากกระทรวงศึกษาธิการ เพื่อศึกษาต่อระดับปริญญาโทและเอก สาขาพยาธิวิทยาที่มหาวิทยาลัยคอร์เนล ประเทศสหรัฐอเมริกา

หลังสำเร็จการศึกษา หมอพรทิพย์ได้กลับมาทำงานเป็นอาจารย์ประจำภาควิชาพยาธิวิทยา คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล และดำรงตำแหน่งหัวหน้าหน่วยนิติเวช ภาควิชาพยาธิวิทยา โรงพยาบาลรามาธิบดี ในปี พ.ศ. 2540

หมอพรทิพย์เป็นที่รู้จักจากบทบาทการชันสูตรคดีสำคัญต่างๆ ของประเทศไทย เช่น คดีฆาตกรรมนายสมชาย นีละไพจิตร คดีฆาตกรรมนายวีระ แนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) และคดีเสียชีวิตของนายชูชีพ ชีวะสุทธิ์

หมอพรทิพย์ได้เข้ามามีบทบาททางการเมืองในปี พ.ศ. 2562 โดยได้รับเลือกเป็นสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) จากผู้แทนภาควิชาชีพทางการแพทย์ และเป็นผู้ร่วมก่อตั้งพรรคกล้า

ในช่วงที่ดำรงตำแหน่ง ส.ว. หมอพรทิพย์ได้แสดงความคิดเห็นที่ตรงไปตรงมาเกี่ยวกับปัญหาต่างๆ ของประเทศ ส่งผลให้เธอตกเป็นเป้าหมายการโจมตีจากฝ่ายตรงข้ามทางการเมือง

เมื่อวันที่ 30 กันยายน พ.ศ. 2566 หมอพรทิพย์ถูกชายชาวไทยขับไล่ให้ออกจากร้านอาหารแห่งหนึ่งในไอซ์แลนด์ เนื่องจากไม่พอใจความคิดเห็นทางการเมืองของเธอ เหตุการณ์ดังกล่าวทำให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวาง

ปัจจุบัน หมอพรทิพย์ยังคงทำงานเพื่อสิทธิมนุษยชนและการปฏิรูปประเทศอย่างต่อเนื่อง

ผลงาน

รางวัลและเกียรติยศ

บทสรุป

หมอพรทิพย์เป็นบุคคลที่มีบทบาทสำคัญทั้งในด้านการแพทย์ การเมือง และสังคม เธอเป็นบุคคลที่กล้าพูดความจริง โดยไม่เกรงกลัวต่ออำนาจใดๆ

เนื้อหาโดย: nirun200
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: nirun200
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
3 มหาวิทยาลัยที่ค่าเทอมแพงที่สุดในไทย!ถนนที่ยาวที่สุดในประเทศไทยจังหวัดที่มีนักท่องเที่ยว มากกว่าจำนวนประชากรในจังหวัดจังหวัดไหนในภาคอีสานที่ปลูกทุเรียนมากที่สุด???ข้าราชการ C8 เงินเดือนเท่าไหร่?กรุ๊ปเลือดที่หายากที่สุดในประเทศไทย (ปี 2567)เขื่อนที่ใหญ่ที่สุดในโลก5 มหาวิทยาลัยเอกชนยอดนิยมในประเทศไทย!ตามต่องวดเลขเด็ดจากปฏิทินจีน 1 มีนาคม 2567
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เหลือไม่ถึงร้อย! เหยื่อแก๊งคอลฯ สูญเงินเก็บทั้งชีวิต 4 แสน จบชีวิตสลดรวมภาพสุดขำ กวนๆ ฮาๆV.5การลงทุนที่ได้ผลตอบแทนมากที่สุด!นิติศาสตร์ เรียนจบแล้วสามารถไปประกอบอาชีพอะไรได้บ้าง แล้วแต่ละอาชีพได้ค่าตอบแทนเท่าไร
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
แพ้น้ำยาล้างจานรุนแรง 1 เดือน ไม่ดีขึ้น หยิบจับโดนอะไรก็เจ็บการลงทุนที่ได้ผลตอบแทนมากที่สุด!DIY จากแกนทิชชู่ลูกค้าสั่งข้าว100 กล่อง แม่เฒ่าสู้อดหลับอดนอนทำ โทรไปไม่ยอมรับสาย ไม่มีทุนขายต่อ
ตั้งกระทู้ใหม่