หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่ เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

พิธีบูชายัญเจ้าแม่กาลี (Kali Puja)

เนื้อหาโดย nirun200

 

พิธีบูชายัญเจ้าแม่กาลี (Kali Puja) เป็นพิธีบูชายัญเทพธิดากาลี ซึ่งเป็นเทพธิดาแห่งพลังและความมืดในศาสนาฮินดู พิธีบูชายัญนี้จัดขึ้นเป็นประจำทุกปีในช่วงเดือนอัคคระ (Oktober) ของปฏิทินฮินดู ซึ่งตรงกับเดือนตุลาคมของปฏิทินสากล

พิธีบูชายัญเจ้าแม่กาลีมีจุดประสงค์เพื่อขอพรจากเทพธิดากาลีให้ประทานความคุ้มครอง โชคลาภ และความสำเร็จในชีวิต พิธีบูชายัญนี้จัดขึ้นเป็นเวลาสามวัน โดยเริ่มตั้งแต่วันที่ 29 ตุลาคม ถึงวันที่ 31 ตุลาคม

วันแรก เรียกว่า Shakti Puja เป็นวันเริ่มต้นพิธีบูชายัญ ผู้คนจะทำการบูชาเทพธิดากาลีโดยการจุดธูปเทียน ถวายดอกไม้ และอาหาร ในตอนกลางคืนจะมีการสวดมนต์และเต้นรำถวายเทพธิดากาลี

วันที่สอง เรียกว่า Dwitiya Puja เป็นวันแห่งการบูชาเทพเจ้าอื่นๆ เช่น พระศิวะ พระวิษณุ และพระพรหม ผู้คนจะทำการบูชาเทพเจ้าเหล่านี้เพื่อขอพรให้เทพธิดากาลีทรงโปรดปราน

วันที่สาม เรียกว่า Panchami Puja เป็นวันแห่งการบูชายัญเทพธิดากาลี ในตอนเช้าจะมีการสวดมนต์และเต้นรำถวายเทพธิดากาลี ในตอนเย็นจะมีการบูชายัญโดยการนำรูปปั้นเทพธิดากาลีไปเผาไฟ

พิธีบูชายัญเจ้าแม่กาลีในไทย

พิธีบูชายัญเจ้าแม่กาลีในประเทศไทยจัดขึ้นเป็นประจำทุกปี โดยวัดต่างๆ ทั่วประเทศจะจัดพิธีบูชายัญนี้ขึ้นในช่วงเดือนตุลาคม พิธีบูชายัญเจ้าแม่กาลีในประเทศไทยมีความคล้ายคลึงกับพิธีบูชายัญเจ้าแม่กาลีในประเทศอินเดีย แต่มีความแตกต่างเล็กน้อย เช่น รูปปั้นเทพธิดากาลีที่ใช้บูชาในไทยมักเป็นรูปปั้นที่มีลักษณะสงบและเมตตามากกว่ารูปปั้นที่มีลักษณะดุร้าย

ความเชื่อเกี่ยวกับพิธีบูชายัญเจ้าแม่กาลี

ชาวฮินดูเชื่อว่าเทพธิดากาลีเป็นเทพธิดาแห่งพลังและความมืด เธอเป็นตัวแทนของพลังแห่งการทำลายล้าง แต่เธอก็ทรงเป็นตัวแทนของพลังแห่งการสร้างสรรค์เช่นกัน พิธีบูชายัญเจ้าแม่กาลีจึงเป็นพิธีกรรมที่ชาวฮินดูเชื่อว่าสามารถช่วยขจัดสิ่งชั่วร้ายและนำความดีงามมาสู่โลก

ประโยชน์ของพิธีบูชายัญเจ้าแม่กาลี

พิธีบูชายัญเจ้าแม่กาลีมีประโยชน์ดังนี้

  • ช่วยเสริมสร้างศรัทธาในศาสนาฮินดู
  • ช่วยขอพรจากเทพธิดากาลีให้ประทานความคุ้มครอง โชคลาภ และความสำเร็จในชีวิต
  • ช่วยขจัดสิ่งชั่วร้ายและนำความดีงามมาสู่โลก

ข้อควรปฏิบัติในการเข้าร่วมพิธีบูชายัญเจ้าแม่กาลี

ผู้เข้าร่วมพิธีบูชายัญเจ้าแม่กาลีควรปฏิบัติดังนี้

  • ควรแต่งกายสุภาพเรียบร้อย
  • ควรถอดรองเท้าก่อนเข้าพิธี
  • ควรจุดธูปเทียน ถวายดอกไม้ และอาหาร เพื่อเป็นการบูชาเทพธิดากาลี
  • ควรร่วมสวดมนต์และเต้นรำถวายเทพธิดากาลี
  • ควรปฏิบัติตนด้วยความเคารพต่อเทพธิดากาลี
เนื้อหาโดย: nirun200
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
nirun200's profile


โพสท์โดย: nirun200
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
สุสานลับใต้ดิน ทำไมไม่มีใครกล้าเปิด "สุสานจิ๋นซีฮ่องเต้"เลขเด็ดคุณไก่ วุฒินันท์ สอนศรี งวด 16 เมษายน 2567ยังจำคดีน้องการ์ตูนได้ไหม ??? สุดท้ายคนผิดลอยนวลเพราะคดีความหมดอายุAI หลุดบอกเลข งวด 16 เมษายน 2567หลานโฉด เข็นศwลุงไปกู้เงินธนาคารข้อห้ามเมื่อเดินทางไปเกาหลีเหนือiPhone รุ่นประหยัดมาแล้ว!เมื่อเจ้าหญิงน้อยไอดอลของชาวเขมร บินมาดูคอนเสิร์ตที่กรุงเทพ! แบบนี้มันข้ามหน้าชาวเขมรไปไหมน้อ?😃"เดชา" ชี้ ละครที่สนุกสนาน​เค้าลางใกล้จบ ต้องรอดูจนถึงตอนนั้นสงสัยพรที่เข้าไปขอ​ คือขอให้ได้อยู่นายกฯ ต่อ
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ยังจำคดีน้องการ์ตูนได้ไหม ??? สุดท้ายคนผิดลอยนวลเพราะคดีความหมดอายุย้อนรอยตำนานสยองแห่งเมืองคอนบ้านร้างซ่อนศพชวนสยองขวัญจนตาเหลือก ตาค้างอุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อน แหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติสวยๆ ในลำปางผู้จัดการวง "บีวันเอโฟร์" ถูกไล่ออก หลังซ่อนกล้องในห้องแต่งตัว
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
หาช่างไฟฟ้า รับงานระบบไฟฟ้าบ้านอย่างครบวงจร ได้มาตรฐานด้วยช่างมืออาชีพ5 เหตุผลเด็ดๆ ทำไม "ไม่ควร" ดื่มเหล้าในวันที่อากาศร้อนพลังมหัศจรรย์ของ "เกลือ" เปลี่ยนการซักผ้าให้สะอาดง่ายไม่จริง การซื้อบ้านไม่ใช่การปิดโอกาสตนเอง
ตั้งกระทู้ใหม่