หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

พิธีบูชายัญเจ้าแม่กาลี (Kali Puja)

 

พิธีบูชายัญเจ้าแม่กาลี (Kali Puja) เป็นพิธีบูชายัญเทพธิดากาลี ซึ่งเป็นเทพธิดาแห่งพลังและความมืดในศาสนาฮินดู พิธีบูชายัญนี้จัดขึ้นเป็นประจำทุกปีในช่วงเดือนอัคคระ (Oktober) ของปฏิทินฮินดู ซึ่งตรงกับเดือนตุลาคมของปฏิทินสากล

พิธีบูชายัญเจ้าแม่กาลีมีจุดประสงค์เพื่อขอพรจากเทพธิดากาลีให้ประทานความคุ้มครอง โชคลาภ และความสำเร็จในชีวิต พิธีบูชายัญนี้จัดขึ้นเป็นเวลาสามวัน โดยเริ่มตั้งแต่วันที่ 29 ตุลาคม ถึงวันที่ 31 ตุลาคม

วันแรก เรียกว่า Shakti Puja เป็นวันเริ่มต้นพิธีบูชายัญ ผู้คนจะทำการบูชาเทพธิดากาลีโดยการจุดธูปเทียน ถวายดอกไม้ และอาหาร ในตอนกลางคืนจะมีการสวดมนต์และเต้นรำถวายเทพธิดากาลี

วันที่สอง เรียกว่า Dwitiya Puja เป็นวันแห่งการบูชาเทพเจ้าอื่นๆ เช่น พระศิวะ พระวิษณุ และพระพรหม ผู้คนจะทำการบูชาเทพเจ้าเหล่านี้เพื่อขอพรให้เทพธิดากาลีทรงโปรดปราน

วันที่สาม เรียกว่า Panchami Puja เป็นวันแห่งการบูชายัญเทพธิดากาลี ในตอนเช้าจะมีการสวดมนต์และเต้นรำถวายเทพธิดากาลี ในตอนเย็นจะมีการบูชายัญโดยการนำรูปปั้นเทพธิดากาลีไปเผาไฟ

พิธีบูชายัญเจ้าแม่กาลีในไทย

พิธีบูชายัญเจ้าแม่กาลีในประเทศไทยจัดขึ้นเป็นประจำทุกปี โดยวัดต่างๆ ทั่วประเทศจะจัดพิธีบูชายัญนี้ขึ้นในช่วงเดือนตุลาคม พิธีบูชายัญเจ้าแม่กาลีในประเทศไทยมีความคล้ายคลึงกับพิธีบูชายัญเจ้าแม่กาลีในประเทศอินเดีย แต่มีความแตกต่างเล็กน้อย เช่น รูปปั้นเทพธิดากาลีที่ใช้บูชาในไทยมักเป็นรูปปั้นที่มีลักษณะสงบและเมตตามากกว่ารูปปั้นที่มีลักษณะดุร้าย

ความเชื่อเกี่ยวกับพิธีบูชายัญเจ้าแม่กาลี

ชาวฮินดูเชื่อว่าเทพธิดากาลีเป็นเทพธิดาแห่งพลังและความมืด เธอเป็นตัวแทนของพลังแห่งการทำลายล้าง แต่เธอก็ทรงเป็นตัวแทนของพลังแห่งการสร้างสรรค์เช่นกัน พิธีบูชายัญเจ้าแม่กาลีจึงเป็นพิธีกรรมที่ชาวฮินดูเชื่อว่าสามารถช่วยขจัดสิ่งชั่วร้ายและนำความดีงามมาสู่โลก

ประโยชน์ของพิธีบูชายัญเจ้าแม่กาลี

พิธีบูชายัญเจ้าแม่กาลีมีประโยชน์ดังนี้

  • ช่วยเสริมสร้างศรัทธาในศาสนาฮินดู
  • ช่วยขอพรจากเทพธิดากาลีให้ประทานความคุ้มครอง โชคลาภ และความสำเร็จในชีวิต
  • ช่วยขจัดสิ่งชั่วร้ายและนำความดีงามมาสู่โลก

ข้อควรปฏิบัติในการเข้าร่วมพิธีบูชายัญเจ้าแม่กาลี

ผู้เข้าร่วมพิธีบูชายัญเจ้าแม่กาลีควรปฏิบัติดังนี้

  • ควรแต่งกายสุภาพเรียบร้อย
  • ควรถอดรองเท้าก่อนเข้าพิธี
  • ควรจุดธูปเทียน ถวายดอกไม้ และอาหาร เพื่อเป็นการบูชาเทพธิดากาลี
  • ควรร่วมสวดมนต์และเต้นรำถวายเทพธิดากาลี
  • ควรปฏิบัติตนด้วยความเคารพต่อเทพธิดากาลี
เนื้อหาโดย: nirun200
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: nirun200
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ห้างสรรพสินค้าที่มีขนาดใหญ่ที่สุด ที่ตั้งอยู่ในภาคอีสานของไทยเกิดวันอะไร เสน่ห์แรงที่สุดห้างที่คนไทยไปเดินช็อปปิ้งมากที่สุดพิกัดร้านก๋วยเตี๋ยวหลอด ที่อร่อยที่สุดในโลก5 สกุลเงินของประเทศในเอเชีย ที่มั่นคงและน่าเชื่อถือมากที่สุดจังหวัดในประเทศไทยที่ไม่มีโรงหนังเกิดวันอะไร รวยที่สุดเงินเดือนคนขับรถเมล์และพนักงานเก็บค่าโดยสารพิกัดร้านก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลา ที่อร่อยที่สุดในโลก
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
แนะนำ วิธีรีดผ้าแต่ละประเภท"เทพไท" ยกเหตุผล 7 ข้อเน้นๆ "อภิสิทธิ์" เท่านั้น เหมาะกับหัวหน้าพรรค-สามารถกอบกู้ ปชป.วงการครูนี่แปลก ไล่ครูออกเพียงเพราะทำอาหารเลี้ยงเด็กยากจนรวมภาพเรียกรอยยิ้มประจำวันนี้ วันที่เป็นวันพ่อแห่งชาติ ขอให้ทุกครอบครัว มีความสุขกันเด้อครับเด้อ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ฉากสแตนเลสกับการใช้งานที่หลากหลายเรียบร้อย !!! ทางยูเนสโก้ รับรอง " สงกรานต์ " ของไทย ให้เป็นมรดกโลกเรียบร้อยแล้วจ้าธรรมหมวดที่ 1 ตอน ความสำคัญของความไม่ประมาทโรงเรียนไทยที่มีอายุเก่าแก่มากที่สุด ที่ตั้งอยู่ในเขตจังหวัดภาคเหนือ
ตั้งกระทู้ใหม่